มาดามหลูหลี : Entertainer : ดันดารา

มาดามหลูหลี[email protected]

ได้ดูหนังสารคดีเรื่อง “We Are X” ซึ่งทาง Documentary Club นำมาฉายตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 มีผู้ชมที่เป็นทั้งแฟนคลับและไม่ใช่แฟนตามดู เป็นสารคดีที่ดีมากเรื่องหนึ่ง

หนังเล่าโดยโยชิกิ หัวหน้าวงและผู้ก่อตั้งวง X Japan วงร็อกแห่งตำนานของญี่ปุ่นและของชาวโลกกว่า 2 ทศวรรษ ด้วยบทเพลงของพวกเขาช่วยปลอบประโลมผู้คนที่เหงาเศร้า

โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่า เบื้องหลังการทำงานเพลงของพวกเขาก็ทุกข์เศร้าไม่ต่างกัน

โยชิกิหัวหน้าวงและมือกลอง เล่นดนตรีตั้งแต่อายุ 15 ปี จนวันนี้เขาอายุ 51 ปีแล้ว ยังรักษารูปร่างและหน้าตาผิวพรรณดูดี ซึ่งเป็นภาพที่เห็นภายนอก แต่สุขภาพภายในกลับทรุดโทรมเพราะเขาใช้ร่างกายเต็มที่ กล้ามเนื้อเจ็บปวดและกระดูกที่คอเคลื่อน

เวลามีคอนเสิร์ตเขาต้องสวมปลอกคอ และฉีดยาบรรเทาปวดที่ข้อมือกับกล้ามเนื้อแขน เพราะการเคลื่อนตัวที่รวดเร็วเวลาตีกลอง ซึ่งทั้งเต้นและโยกตัวมาเป็นเวลานานกว่า 30 ปี

โทชินักร้องนำเป็นเพื่อนกับโยชิกิตั้งแต่อนุบาล ร่วมกันตั้งวงปี 1982 และเป็นต้นเหตุของการแยกวงเมื่อประมาณปี 2000 เพราะไปหลงเชื่องมงายกับลัทธิหนึ่ง แต่ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อร่วมแสดงคอนเสิร์ตที่เมดิสันสแควร์กลางกรุงนิวยอร์ก ซึ่งต่างมีเรื่องราวของความทรงจำที่เจ็บปวด

เส้นทางดารานักร้อง กว่าที่จะมายืนสวยเท่บนจุดสูงสุด แต่ละวงแต่ละคนผ่านทุกข์สุขและสิ่งต่างๆ มามากมาย ไม่ใช่เส้นทางที่โรยด้วยดอกไม้

 

Entertainer ซีรี่ส์เกาหลีที่เล่าเรื่องเส้นทางนักร้องดารากับผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งกล่าวกันว่าวงการนี้น่ากลัวและสกปรกนั้น น่าจะจริง

อีจุนซอค (จอนโนมิน) ประธานเค-ท็อป บริษัทค่ายเพลงใหญ่ ได้สั่งให้คิมจูฮัน (เฮียวจูซอค) จัดการกำจัดชินซอคโฮ (จีซอง) ผู้จัดการดารานักร้องของค่าย ที่ทุ่มเททำงานทุกอย่างให้บริษัท โดยไม่สนใจถูก-ผิด หรือจริยธรรม จรรยาบรรณใดๆ ขอเพียงให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการ

ชินซอคโฮ ต้องติดคุก ตกงานและเป็นที่รังเกียจเหยียดหยามของคนในวงการเดียวกัน เพราะสิ่งที่เขากระทำไว้ในอดีตได้ตามเอาคืนเล่นงาน เขาได้เห็นถึงความเป็นจริงของชีวิต ทั้งการให้และการรับ

ชินซอคโฮต้องตั้งตัวใหม่ เขาคิดจะเปิดบริษัทสร้างนักร้องในสังกัดเอง จึงเดินทางไปเกาะเชจู เพื่อยืมเงินเพื่อน แต่ท่าทีการต้อนรับของเพื่อน ทำให้เขาได้บทเรียน

ที่เกาะเชจูทำให้เขาได้คิดถึงเรื่องราวต่างๆ ในอดีต และได้พบฮานึล (คังมินฮยอค) ม้าเผือกที่เกาะเชจู ฮานึลมีความฝันอยากเป็นนักร้องเหมือนพี่ชาย ซึ่งเสียชีวิตก่อนจะถึงฝั่งฝัน

นักปั้นอย่างชินซอคโฮได้ฟังเสียงเพลงของฮานึล ก็รู้ว่าฮานึลจะเป็นนักร้องได้และมีชื่อเสียงโด่งดัง

แต่ฮานึลมีประวัติถูกกล่าวหาว่าข่มขืนเพื่อนนักเรียนด้วยกัน ต้องติดทัณฑ์บน ทำให้กือริน (ฮเยริ) พี่สาวญาติผู้พี่ต้องทำงานหนัก เพราะทั้งคู่ต่างสูญเสียพ่อแม่ไปแล้ว

นึกถึงวง X-Japan ว่ากว่าจะหาคนมาเล่นดนตรีได้ หรือรวมเป็นวงได้ ต้องประสานให้ทุกคนมีแนวคิดเหมือนกัน พร้อมที่จะร่วมหัวจมท้ายกัน อีกทั้งต้องฝึกซ้อมร่วมกันทุกๆ วัน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

 

ชินซอคโฮต้องเป็นแมวมอง ตามหาก้อนหินที่จะส่องประกายราวเป็นเพชรเม็ดงาม เขาได้พบเคย์ลี่ (กงมยอง) ในผับเล็กๆ เคย์ลี่เล่นเบสได้ดีมาก และได้พบนายอนซู (อีแทซอน) มือคีย์บอร์ดและเปียโนฝีมือดี แต่เป็นพ่อม่ายเมียทิ้ง มีลูกติดตั้งแต่อายุยังน้อย และต้องหอบหิ้วลูกชายวัย 5 ขวบไปทำงานด้วย เพราะไม่มีใครดูแล

ส่วนมือกลองได้ซอแจฮุน (แอล.โจ) นักศึกษาลูกเศรษฐี ที่แม่คาดหวังไว้มากจึงตามรับตามส่ง แทบไม่ให้คลาดสายตา ขณะที่ซอแจฮุนฝันอยากเป็นมือกลองเล่นดนตรีวงบอยแบนด์

แค่เริ่มต้น ก็มีเรื่องต้องปกปิดทั้งเรื่องฉาวของนักร้องและมือเปียโนที่มีประวัติมีลูกติด ไม่ให้สื่อมวลชนกับแฟนคลับได้รู้

และยังต้องรับมือกับเรื่องราวต่างๆ ทั้งเรื่องเก่าเรื่องใหม่ ที่ประธานอีแห่งเค-ท็อปสร้างขึ้น เพื่อทำลายชินซอคโฮและบริษัทแมงโก้ของเขา ไม่ให้เกิดบนเส้นทางดวงดาวนี้

 

ชินซอคโฮมีดวงนารีอุปถัมภ์ ทั้งยอมินจู (แชจองอัน) เพื่อนเก่าที่แอบรักและช่วยเหลือชินซอคโฮ และกือรินหญิงสาวสดใสคอยดูแล

บทเด่นอยู่ที่จีซอง ส่วนบทบาทของฮเยริสู้ในเรื่อง Reply 1988 ไม่ได้ ส่วนแชจองอัน แอบเชียร์อยากให้เธอได้บทนางเอกมาก

มีดาราวัยรุ่นหน้าใหม่ ที่คงวางตัวเป็นพระเอกในอนาคตถึงสี่หนุ่มคือ คังมินฮยอก, กงมยอง, อีแทซอน และแอล.โจ เป็นหนุ่มๆ ที่มาให้ความสดใส เพิ่มความสดชื่นให้ติ่งสาวๆ และความน่ารักของเด็กน้อย บทเพลงไพเราะทุกเพลง สมกับเป็นละครเส้นทางนักร้อง

เส้นทางสู่ดวงดาว ไม่ราบรื่นสวยหรูอย่างที่คาดคิด นอกจากการแข่งขันกันด้วยความสามารถจริงๆ ยังต้องมีเส้นสาย รวมทั้งหน้าตา อายุ กับความสดใหม่ ที่มีคนหน้าใหม่ๆ มาเพิ่มตลอดเวลา