เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท/ CES 2021 Innovation Awards (2)

เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท/[email protected]

CES 2021 Innovation Awards (2)

 

รางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมในสาขาต่อมา เป็นของระบบภาพ/เสียงแบบประสิทธิภาพสูงสำหรับใช้งานในบ้าน หรือ High Performance Home Audio/Video มีอยู่สี่ผลิตภัณฑ์ด้วยกันที่ได้รับรางวัลในสาขานี้ ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดอยู่ในเครือของ Harman International ประกอบไปด้วย Mark Levinson No 5105 Premium High Performance Turntable เครื่องเล่นแผ่นเสียงระดับพรีเมียม ที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ

กอปรกันขึ้นมาอย่างถึงพร้อมทั้งวัสดุที่เป็นสุดยอด เทคโนโลยีอันสุดเยี่ยม เปรียบได้กับงานศิลปะชั้นสูง ที่ผสมผสานกันขึ้นมาเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ให้การทำงานด้วยการรังสรรค์เสียงดนตรีออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม โทนอาร์มขึ้นรูปจากคาร์บอน-ไฟเบอร์น้ำหนักเบา ที่ให้การทำงานอย่างเที่ยงตรง มาพร้อมระบบป้องกันการสั่นสะเทือนที่เป็นเลิศ แผงหน้าปัดกระจกเป็นจอดิสเพลย์บอกสถานะการทำงาน

เครื่องต่อมายังมาจากค่ายเดียวกัน คือ Mark Levinson No 5026 Precision Preamplifier กำเนิดขึ้นด้วยความยอดเยี่ยมเช่นเดียวกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง ภายในแยกภาคสเตอริโอ ซ้าย/ขวา แบบ Dual-Monaural Class-A เพื่อให้การทำงานปลอดการรบกวนระหว่างแชนเนลอย่างสิ้นเชิง ผนวกเทคโนโลยีอันโดดเด่นที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะถึงสองอย่าง คือ ภาคเฮดโฟน เอาต์พุต ที่เป็นแบบคลาสส์-เอ และภาคโฟโน สเตจ ที่เป็นแบบ Hybrid Gain Topology ซึ่งรองรับการทำงานทั้งกับหัวเข็ม MM และ MC

โดดเด่นด้วยภาคดิจิตอลคุณภาพสูงรองรับ AES, S/PDIF, Asynchronous USB ที่ทำงานกับไฟล์ PCM ความละเอียดสูงถึงระดับ 32-bit/384kHz และรองรับ DSD ถึงระดับ 11.2MHz นอกจากนี้ ยังรองรับไฟล์เสียงคุณภาพสูงอย่าง MQA และมาพร้อม Bluetooth aptX-HD

สามารถเลือกควบคุมการทำงานได้อย่างหลากหลาย ทั้งจากเครือข่าย Ethernet, IR Input, 12V Trigger I/O รวมทั้งผ่านแอพพลิเคชั่น 5Kontrol App ของมาร์กเอง ตลอดจนจากรีโมต คอนโทรล ที่มาพร้อมเครื่อง

 

ชิ้นต่อมา คือ JBL Synthesis SCL-8 In-Ceiling Loudspeaker ลำโพงแบบฝังเข้าฝ้าเพดาน ที่มีสิทธิบัตรเฉพาะคือชุดตัวขับเสียงแบบ Offset Horn-Loaded Compression ที่ทำงานร่วมกับวูฟเฟอร์ได้อย่างลงตัว

สามารถปรับการยิงเสียงให้ตรงเข้าสู่ตำแหน่งนั่งฟังได้ตามต้องการ ซึ่งเป็นแนวคิดที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนำไปใช้เป็นลำโพง LCR-Channel และ Height Ch. แบบฝังเข้าฝ้าเพดานในการถ่ายทอดฟอร์แม็ตเสียง Dolby Atmos ตลอดจนบรรดา Immersive Format ต่างๆ ให้ออกมาอย่างได้อรรถรสยิ่ง

นับเป็นการออกแบบที่ยอดเยี่ยมเมื่อนำไปเสริมกับอุปกรณ์อื่นๆ ในกลุ่ม Synthesis Series

ซึ่งจะทำให้ได้คุณภาพเสียงที่สมบูรณ์แบบในลักษณะของ Synthesis Sound ในราคาที่รับกันได้มากขึ้น

 

ชิ้นสุดท้ายที่ได้รางวัลในสาขานี้ คือ Harman/Kardon Radiance 2400 Wireless Speaker System ซึ่งนอกจากจะได้รับรางวัลแล้วยังได้รับการยกย่องให้เป็น Best of Innovation อีกด้วย ชุดลำโพงไร้สายซิสเต็มนี้ทำงานในระบบ 2.1 ประกอบไปด้วยลำโพงตั้งพื้นที่มีทรวดทรงเพรียว บาง (เฉียบ) สองตัว แต่ละตัวติดตั้งตัวขับเสียงแบบ Transducer มากถึง 24 ตัว เรียงกันในแนวดิ่ง กับสับ-วูฟเฟอร์อีกหนึ่งตู้ ที่ให้การทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีด้วย CBT : Constant Beamwidth Technology ที่นอกจากจะให้การกระจายเสียงครอบคลุมพื้นที่ภายในห้องได้อย่างทั่วถึงแล้ว ยังสามารถให้รายละเอียดออกมาได้ด้วยความคมชัดอย่างครบถ้วน ซึ่งจะเป็นการรังสรรค์ประสบการณ์ใหม่สำหรับการฟังได้อย่างน่าตื่นเต้น

นอกจากนี้ ในซิสเต็มยังมาพร้อมอิเล็กรอนิกส์ขนาดกะทัดรัดอีกหนึ่งเครื่อง ทำหน้าที่เป็น Digital Hub สำหรับเชื่อมต่อกับทีวี และอุปกรณ์ AV อื่นๆ ในขณะที่การทำงานผ่านเครือข่าย Wi-Fi ช่วยให้การเข้าถึงไฟล์เสียงคุณภาพสูงแบบ HD ด้วยการสตรีมได้อย่างสะดวก

เป็นซิสเต็มที่พาคุณเข้าถึงเสียงดนตรีอันเสนาะ ไพเราะ ที่ถึงพร้อมในความสุนทรีย์ และให้สัมผัสอรรถรสของซาวด์แทร็กได้อย่างเต็มประสิทธิภาพของเสียงที่ถูกบันทึกมา โดยมิพักต้องใช้ชุดลำโพงที่ใหญ่โตมโหฬารอีกต่อไป

 

รางวัลอีกสักสาขานะครับ เป็นนวัตกรรมทางด้าน Home Audio/Video Components & Accessories ซึ่งจะขอหยิบที่ใกล้ตัวมาสักสามสี่ชิ้น

ชิ้นแรกคือ LG HU810P CineBeamLaser 4K เครื่องฉายภาพด้วยแสงเลเซอร์แบบ Dual Laser (Red+Blue Laser) ที่มีอายุการใช้งานนานถึง 20,000 ชั่วโมง โดยใช้หลักการทำงานแบบ DLP : Digital Light Processing ซึ่งสามารถรังสรรค์ภาพออกมาด้วยคุณภาพอันยอดเยี่ยม โดยมิเกี่ยงบรรยากาศแวดล้อมที่ถูกนำไปใช้งานรวมทั้งกับสภาพแสงด้วย อีกทั้งยังให้ติดตั้งได้อย่างง่ายดาย

มีคุณสมบัติเด่นที่ให้รายละเอียดและความคมชัดของภาพระดับ UHD 4K ให้ความสว่าง 2,700ANSI Lumen และมีอัตราของคอนทราสต์ เรโช สูงถึง 1,000,000:1

ชิ้นต่อมาจากค่ายเดียวกัน คือ LG Eclair QP5 Soundbar ที่มีโครงสร้างภาพลักษณ์มิเพียงแตกต่างไปจากลำโพงประเภทเดียวกันเท่านั้น หากยังสามารถรังสรรค์คุณภาพเสียงแบบสามมิติออกมาได้อย่างน่าทึ่ง เนื่องเพราะถูกออกแบบมาให้ทำงานในระบบ 3.1.2-Ch ที่แม้จะมีขนาดกะทัดรัดแต่ยังให้การทำงานกับ Dolby Atmos และ DTS:X ด้วยการให้คุณภาพและพลังเสียงออกมาอย่างน่าตื่นตะลึง โดยมาพร้อมกับสับ-วูฟเฟอร์ที่ให้การทำงานแบบ Low-Vibration

ซึ่งรับรองได้ว่าจะไม่ไปรบกวนเพื่อนบ้าน หรือห้องข้างเคียงอย่างเด็ดขาด

 

อีกผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจซึ่งเป็นนวัตกรรมในสาขานี้ ได้แก่ Samsung The Terrace Soundbar ลำโพงซาวด์บาร์ที่ออกแบบมาสำหรับทีวีในอนุกรม The Terrace ซึ่งเป็นทีวีกลางแจ้งของค่ายนี้โดยเฉพาะ ทำหน้าที่ให้ความบันเทิงกลางแจ้งได้อย่างน่าทึ่งชนิดที่ไม่มีใครเทียบได้ ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ มีความเพรียวบางให้ติดตั้งได้สะดวก หรือจะติดตั้งเข้ากับทีวี The Terrace โดยตรงก็ทำได้ง่ายดาย

เป็นซาวด์บาร์ที่ให้เสียงออกมาอย่างทรงพลัง คมชัดในทุกรายละเอียด แม้จะอยู่สนามหลังบ้านก็จะไม่พลาดทุกเนื้อหาที่มาจากจอภาพ ใช้เทคโนโลยี Distortion Canceling ที่ช่วยให้เสียงเบสมีความต่ำลึก เปี่ยมไปด้วยพลัง รวมทั้งเป็นเบสที่ถูกต้อง สะอาดสะอ้าน อีกทั้งยังให้สัมผัสรายละเอียดได้ชัดเจน แม้จะเปิดฟังที่ระดับความดังเสียงไม่มากนักก็ตาม

อีกชิ้นของค่ายนี้ คือ Model Q950A Soundbar ที่ได้รางวัลในสาขา High Performance for Home Audio/Video ดังที่บอกกล่าวไปเที่ยวก่อนแล้ว ยังมาได้รับรางวัลในสาขานี้ด้วย

ชิ้นสุดท้ายที่ขอนำมาให้รู้จักกันในสาขานี้ คือ WiSA SoundSend Audio Transmitter อุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียงแบบไร้สายภายในบ้าน ระบบ Multi-Channel ที่ออกแบบมาเพื่อให้สัมผัสประสบการณ์ความบันเทิงอย่างเรียบง่าย โดยทำงานด้วยความเที่ยงตรงสูงได้ถึง 8 ช่องสัญญาณ ซึ่งทำงานร่วมกับแบรนด์อุปกรณ์ชั้นนำได้อย่างหลากหลาย

ครับ, ก็ขอนำนวัตกรรมที่น่าสนใจจากงาน CES Digital 2021 มาให้ทราบกันพอเป็นสังเขปเพียงเท่านี้

บทความก่อนหน้านี้เลขา พปชร.ยันพรรคมีเอกภาพ-สามัคคี เผยfeedbackข่าวนายกฯพูดทีเล่นทีจริงเรื่องคะแนนธรรมนัส