สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

ไม่ถือเคล็ด -พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โชว์การ์ดมวย พร้อมปฏิเสธการเปลี่ยนทรงผมใหม่ไม่ได้ถือเคล็ดสู้ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจแต่อย่างใด เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล

สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

 

0 ทูลกระหม่อมฯ ทรงโพสต์

0 ขอให้ได้วัคซีนเร็วๆ-ศก.ย่ำแย่

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม NichaX ถึงเรื่องวัคซีนโควิด-19 โดยข้อความระบุว่า “สวัสดีวันอังคารได้ทำงานนิดหน่อยเมื่อวาน วันนี้จะไปสวดมนต์ไหว้พระ ขอให้ไทยได้วัคซีนเร็วๆ เพราะเราจะตายกันหมดแล้ว เพราะควบคุมโควิดกันอยู่อย่างนี้เศรษฐกิจก็ย่ำแย่ (อย่ามัวแต่ดีใจคำชม) คนตกงานกันหมด วัคซีนตอนนี้มีหลายยี่ห้อที่ได้รับการขึ้นทะเบียนในหลายๆ ประเทศนะคะ”

 

แฉบ่อนทั่วประเทศ 200 แห่ง

กทม.มี 47 – รายงานบิ๊กตู่

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนันเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด-19 แถลงความคืบหน้าภายหลังการประชุมเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ว่า ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ จะครบกำหนด 30 วัน ที่คณะกรรมการจะต้องส่งรายงานลับให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบข้อมูล โดยเน้นตรวจสอบบ่อนการพนันในพื้นที่ จ.ระยอง 2 แห่ง ซึ่งเป็นบ่อนขนาดใหญ่และมีเจ้าของคนเดียวกัน โดยบ่อนดังกล่าวทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และกรมการปกครองให้ดำเนินการทางคดีไปแล้ว เบื้องต้นพบว่าบ่อนดังกล่าวเปิดมาแล้ว 1 ปี ทุกหน่วยงานยืนยันตรงกันว่าเจ้าของบ่อนเป็นผู้ดำเนินการอย่างชัดเจน นอกจากนี้ พบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกว่า 10 ราย ทั้งตำรวจและฝ่ายปกครอง มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน จากการสืบสวนพบว่ามีวงเงินหมุนเวียนในบ่อนดังกล่าวมากกว่า 100 ล้านบาท

“ขณะนี้ตัวเลขสถิติของบ่อนการพนันทั่วประเทศ ยังอยู่ที่ 200 แห่ง โดยพื้นที่ กทม. มีเบาะแสในพื้นที่รับผิดชอบของนครบาลมีบ่อนการพนันถึง 47 แห่ง ซึ่งข้อมูลดังกล่าวได้มาในช่วงระยะตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม จนถึงปัจจุบัน โดยทั้งหมดจะเป็นข้อมูลลับที่คณะกรรมการจะส่งตรงไปยังนายกรัฐมนตรี และทุก 30 วันหลังคณะทำงานลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และรายงานผลมายังคณะกรรมการชุดใหญ่” นายชาญเชาวน์กล่าว และว่า คณะกรรมการเห็นว่าการดำเนินการเรื่องบ่อนการพนันยังมีปัญหาการประสานงานกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในหลายหน่วย และการใช้กฎหมายเพื่อดำเนินการกับบ่อนหลายฉบับ ไม่ถูกบังคับใช้อย่างเคร่งครัด อีกทั้งข้อมูลข้อเท็จจริงจากหน่วยงานต่างๆ ยังขาดประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกัน ทั้งที่การทำงานต้องการความรวดเร็ว แต่เนื่องจากไม่มีหน่วยงานที่ประสานอย่างชัดเจน จึงเป็นปัญหา โดยเฉพาะการนำกฎหมายด้านการฟอกเงิน กฎหมายด้านการพนัน และการดำเนินการทางอาญา เข้ามาดำเนินการ

 

0 ก้าวไกลแก้ กม. 5 ฉบับ

0 ปรับมาตรา 112-ป้องเสรีภาพ

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงว่า พรรคเตรียมเสนอชุดร่างกฎหมายคุ้มครองเสรีภาพในการแสดงออก และสิทธิในกระบวนการยุติธรรมของประชาชน จำนวน 5 ฉบับ ประกอบด้วย 1.ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่…) พ.ศ. … โดยสาระสำคัญส่วนแรกจะเป็นการยกเลิกโทษจำคุกให้คงเหลือแต่โทษปรับ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทหรือดูหมิ่นบุคคลทั่วไป รวมถึงดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ศาล หรือผู้พิพากษา และส่วนที่สองคือ ย้ายความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ไปกำหนดเป็นลักษณะความผิดใหม่ เพื่อให้มีความเหมาะสม ทั้งในแง่โครงสร้างของบทบัญญัติ อัตราโทษ การยกเว้นความผิด การยกเว้นโทษ และผู้ร้องทุกข์ จึงกำหนดให้ยังมีโทษจำคุก แต่ลดอัตราโทษลงมาไม่ให้รุนแรงเกินไป ไม่กำหนดโทษขั้นต่ำไว้ รวมทั้งสามารถพิจารณาลงโทษปรับหรือทั้งจำทั้งปรับ เพื่อให้ได้สัดส่วนกับสภาพความผิด 2.ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่…) พ.ศ. … 3.ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ฉบับที่…) พ.ศ. … 4.ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง (ฉบับที่…) พ.ศ. … และ 5.ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา

นายพิธากล่าวว่า พรรคก้าวไกลมีจุดยืนไม่ให้กลุ่มบุคคลเข้ามาฉกฉวยแอบอ้างความจงรักภักดีเพื่อใช้โจมตีอีกฝ่าย โดยเฉพาะการใช้กฎหมายมาตรา 112 เป็นเครื่องมือฟ้องร้องกลั่นแกล้ง ปิดปากผู้อื่น

 

0 ป.ป.ช.ชี้ปารีณาบุกพื้นที่ป่า

0 ผิดจริยธรรมร้ายแรง

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า มีการประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณากรณีกล่าวหาบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตามที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ส่งเรื่องมายัง ป.ป.ช. เนื่องจากเห็นว่า น.ส.ปารีณาเป็นจ้าหน้าที่รัฐบุกรุกที่ดิน เข้าข่ายความผิดจงใจกระทำความผิดทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต ที่ให้อำนาจ ป.ป.ช.ไต่สวนจริยธรรมของนักการเมือง โดยที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิดว่า น.ส.ปารีณาฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงหลายข้อ เช่น ทำให้เสื่อมเสียเกียรติศักดิ์ ผลประโยชน์ขัดกัน โดยจะสรุปสำนวนส่งฟ้องต่อศาลฎีกาต่อไป ซึ่งหากศาลฎีกามีคำสั่งรับฟ้อง ผู้ถูกกล่าวหาจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำพิพากษา เว้นแต่ศาลฎีกาจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2563 ป.ป.ช.เคยแจ้งข้อกล่าวหาต่อ น.ส.ปารีณาจงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ กรณีไม่แจ้งการครอบครองที่ดิน จ.ราชบุรี ส่วนกรณีบุกรุกที่ดินป่าสงวนฯ นั้น แยกเป็นสองส่วนคือ ส่วนที่ตำรวจ บก.ปทส.ส่งเรื่องมาให้ ป.ป.ช.ดำเนินการ เนื่องจากเห็นว่าเข้าข่ายการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบุกรุกป่า แต่ ป.ป.ช.เห็นว่าเรื่องนี้เป็นการกระทำความผิดในฐานะส่วนตัว ไม่ชัดเจนว่าเป็นการกระทำในฐานะ ส.ส. จึงส่งเรื่องกลับไปให้ บก.ปทส.

อย่างไรก็ตาม ป.ป.ช.ได้พิจารณาในแง่จริยธรรม ที่อาจมีประเด็นจงใจทำผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง จนมีมติชี้มูลดังกล่าว