โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ/เหรียญฉลองสมณศักดิ์ หลวงพ่อรวย วัดตะโก พระเกจิชื่อดัง จ.อยุธยา

หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก

โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ[email protected]

เหรียญฉลองสมณศักดิ์

หลวงพ่อรวย วัดตะโก

พระเกจิชื่อดัง จ.อยุธยา

 

‘หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก’ หรือ ‘พระมงคลสิทธาจารย์’ อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังกรุงเก่า วัดตะโก ต.ดอนหญ้านาง อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา เชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือ

วัตถุมงคลขึ้นชื่อมีพุทธคุณเด่นด้านเมตตามหานิยม ที่โด่งดังคือเลสข้อมือ

แต่ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันคือ เหรียญหลวงพ่อรวย วัดตะโก รุ่นแรก สร้างขึ้นเมื่อ 18 เมษายน 2513 ที่ระลึกงานฉลองสมณศักดิ์พัดยศเป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มทรงเสมา มีหูในตัว ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อรวยครึ่งองค์หน้าตรง ด้านล่างมีข้อความว่า ‘พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ (สำรวย)’

ด้านหลังเหรียญเป็นอักขระยันต์พุดซ้อน ด้านล่างมีข้อความว่า ‘ที่ระลึกงานฉลองสมณศักดิ์ ๑๘ เม.ย.๑๓ วัดตะโก’

เหรียญหลวงพ่อรวยรุ่นแรก มีการจัดสร้างแค่เนื้อเดียว คือ เนื้ออัลปาก้าชุบนิกเกิ้ล จำนวนการจัดสร้าง 1,500 เหรียญ

บรรดานักนิยมสะสมวัตถุมงคล ไม่ควรพลาดเหรียญรุ่นนี้ไว้ในครอบครอง ถือเป็นสุดยอดวัตถุมงคลอีกรุ่นหนึ่ง ผู้มีไว้บูชาย่อมเป็นมงคลแก่ตัวเอง

เหรียญหลวงพ่อรวย รุ่นแรก

 

ถือกำเนิดเมื่อเดือนธันวาคม 2464 ที่บ้านตะโก หมู่ที่ 2 ต.ดอนหญ้านาง อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา บิดา-มารดา ชื่อนายมีและนางสินลา ศรฤทธิ์

ชีวิตในวัยเยาว์ มีความเป็นอยู่เหมือนกับเด็กในชนบททั่วไป คือช่วยเหลือพ่อ-แม่ประกอบอาชีพทางด้านเกษตร อันถือได้ว่าเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำมาแต่บรรพชน ทั้งช่วยเหลือเลี้ยงดูเลี้ยงสัตว์วัว-ควายมาโดยตลอด

อายุ 16 ปี บรรพชาที่วัดตะโก มีพระสมุห์บุญช่วย เจ้าอาวาสวัดตะโก เป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นตั้งใจศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัยในด้านพระปริยัติธรรม สอบได้นักธรรมชั้นตรี

อายุครบ 20 ปี ในปี พ.ศ.2484 เข้าพิธีอุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดตะโก โดยมีพระครูสุนทรธรรมนิวิฐ (หลวงพ่อชื่น) เจ้าอาวาสวัดภาชี เจ้าคณะอำเภอภาชี เป็นพระอุปัชฌาย์, พระปลัดจ้อย เจ้าอาวาสวัดวิมลสุนทร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์บุญช่วย เจ้าอาวาสวัดตะโก (ในสมัยนั้น) เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายานามว่า ‘ปาสาทิโก’

อยู่จำพรรษาที่วัดตะโก ศึกษาด้านพระปริยัติธรรมเพิ่มเติม พ.ศ.2487 สามารถสอบได้นักธรรมชั้นโท-เอก ตามลำดับ

จากนั้นหันไปเอาดีด้านวิทยาคม ออกเดินทางไปฝากตัวเป็นศิษย์ครูบาอาจารย์เก่งๆ ในยุคนั้น อาทิ หลวงพ่อชื่น วัดภาชี พระอุปัชฌาย์ และพระครูประภาสธรรมคุณ หรือหลวงพ่อแจ่ม วัดแดงเหนือ ที่มีความเชี่ยวชาญวิทยาคม ทั้ง 2 ท่านได้ถ่ายทอดสรรพวิชาให้หลวงพ่อรวยอย่างไม่หวงวิชา

หลังจบนักธรรมชั้นเอก คิดว่าเพียงพอสำหรับด้านคันถธุระ สามารถนำไปสอนชาวบ้านได้แล้ว จึงหันมาสนใจทางด้านวิปัสสนาธุระโดยมองเห็นประโยชน์ในด้านการปฏิบัติ

 

ลําดับงานปกครอง พ.ศ.2492 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดตะโก

พ.ศ.2496 เจ้าคณะตำบลดอนหญ้านาง

เป็นพระนักปฏิบัติ และชอบการปลีกวิเวกา สมถะรักสันโดษ เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีความเป็นอยู่อย่างง่ายๆ มีความเมตตาต่อทุกคนที่ไปกราบไหว้โดยไม่เลือกชั้นวรรณะ คนรวยคนจน ให้ความเสมอภาค

จะได้รับแจกวัตถุมงคลจากมือโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นพระเครื่องหรือเครื่องรางของขลัง เปี่ยมพลังพุทธคุณมากประสบการณ์

เป็นผู้ใฝ่ในการศึกษาและมีความขยันหมั่นเพียร ด้านการพัฒนาและการพระศาสนา เป็นผู้เอาใจใส่ในกิจแห่งสงฆ์ จนพระอารามรุ่งเรืองดังปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน

ด้วยคุณูปการต่างๆ ดังกล่าว พ.ศ.2558 ท่านจึงได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ที่ ‘พระมงคลสิทธาจารย์’

 

ด้านวัตถุมงคล เริ่มสร้างมาก่อน พ.ศ.2512 ถือเป็นวัตถุมงคลยุคต้นนับแต่ปี พ.ศ.2513 เป็นต้นมา วัตถุมงคลก็มีการจัดสร้างหลายครั้ง หลายวาระและหลายรุ่น ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก มีค่านิยมสูง

เป็นพระคณาจารย์ระดับแนวหน้าของประเทศ เวลามีงานพุทธาภิเษกปลุกเสกพระเครื่องรุ่นต่างๆ ส่วนใหญ่จะต้องนิมนต์หลวงพ่อรวยร่วมพิธีปลุกเสกพระเครื่องเป็นประจำอย่างขาดมิได้

ด้วยนามของหลวงพ่อ ยังเป็นมงคลนาม จึงเชื่อกันว่า ใครได้ทำบุญกับหลวงพ่อรวย ชีวิตมีแต่ ‘รวย’ ขึ้นในทางที่ดีเสมอไป

มรณภาพลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 21.00 น. วันพุธที่ 19 กรกฎาคม 2560 ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กรุงเทพฯ

สิริอายุ 95 ปี พรรษา 75

 

 

บทความก่อนหน้านี้แกนนำ นศ. เปิดพื้นที่ทวงเบี้ยคนชรา! ชวน “ปู่-ย่า พี่ๆรุ่นใหญ่” ร่วมม็อบ 19 ก.ย.
บทความถัดไปวางบิล / เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ /เริ่มโครงการ ‘แบ่งปันความรู้’