โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ/เหรียญรุ่นกงจักร หลวงพ่อทองอยู่ วัดเกยไชยเหนือ

หลวงพ่อทองอยู่ ปัญญาวัฑฒโณ

โฟกัสพระเครื่อง/โคมคำ komkam.ks@gmail.com

เหรียญรุ่นกงจักร

หลวงพ่อทองอยู่

วัดเกยไชยเหนือ

 

“หลวงพ่อทองอยู่ ปัญญาวัฑฒโณ” หรือ “พระครูนิรภัยวิเทต” อดีตเจ้าอาวาสวัดเกยไชยเหนือ (บรมธาตุ) ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ เป็นพระเถระผู้ทรงวิทยาคุณ มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชน

เป็นศิษย์พระเกจิชื่อดังหลายรูป อาทิ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน, หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ, พระปลัดนิ่ม วัดบางศาลา อ.ไชโย จ.อ่างทอง, พระครูฉ่ำ วัดบางตะเคียน ต.โตนด อ.ไชโย จ.อ่างทอง เป็นต้น

วัตถุมงคลสร้างขึ้นมาหลายรุ่น อาทิ เหรียญหยดน้ำ เหรียญรูปเสมา เหรียญเกลียวเชือก ตะกรุดโทน แหวนอัลปาก้า พระเนื้อดิน ลอกเก็ต ภาพถ่ายหลังตะกรุดสามกษัตริย์ ซึ่งวัตถุมงคลทุกรุ่น ล้วนแต่ได้รับความนิยม

ในปี พ.ศ.2515 วัดเกยไชยเหนือ จัดสร้าง “เหรียญรุ่นกงจักร” ในโอกาสได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบลชั้นเอก ซึ่งเป็นเหรียญที่มีจำนวนการสร้างค่อนข้างมาก

ครั้งแรกสร้างเป็นเนื้อทองแดงชุบนิกเกิล กับเหรียญชุบทอง เพื่อแจกกรรมการ สร้างขึ้นครั้งแรกประมาณ 2,000 เหรียญ ปรากฏว่า ได้รับความนิยมจนเหรียญที่สร้างขึ้นหมดไป ไม่พอแจก จึงสร้างขึ้นใหม่อีกเป็นเนื้ออัลปาก้า ประมาณ 5,000 เหรียญ และยังสร้างเป็นเหรียญที่มีสีต่างๆ ตามวัน เช่น สีขาว สีเขียว สีเหลือง สีฟ้า สีชมพู สีม่วง ฯลฯ

พระเถระที่ร่วมปลุกเสกได้แก่ หลวงพ่อทบ วัดชนแดน จ.เพชรบูรณ์, หลวงพ่อทวี วัดโรงช้าง จ.พิจิตร, หลวงพ่อเตียง วัดเขารูปช้าง, หลวงพ่อเปรื่อง วัดบางคลาน, หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราช, พระสมุห์สุชาติ วัดนาคปรก ฯลฯ

ลักษณะเหรียญมีรอยหยักแหลมคล้ายฟันปลารอบเหรียญแบบกงจักร จำนวน 16 หยัก มีหูเชื่อม

ด้านหน้าเป็นรูปเหมือน เขียนว่า “พระครูนิรภัยวิเทต” ส่วนที่รอยหยักรอบเหรียญจะมีลงยาเป็นสีต่างๆ มีหูห่วงเชื่อมติดตรงรอยหยักที่อยู่ตรงศีรษะ แต่ละเหรียญจะมีลงยาสีต่างกันไป

ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปพระบรมธาตุอยู่ตรงกลางเหรียญ สองข้างซ้าย-ขวาของพระบรมธาตุ จะมีตัวยันต์นะล้อมอยู่ด้านข้าง

เป็นเหรียญที่บรรดานักสะสมวัตถุมงคลต้องการ

เหรียญกงจักรหลวงพ่อทองอยู่ (หน้า-หลัง)

 

เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือน 6 ปีมะเมีย พ.ศ.2437 ที่บ้านเกยไชย ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ เป็นบุตรของพ่อสุ่มและแม่จั่น

โยกย้ายตามครอบครัวมาอยู่ที่บ้านหนองขอน ต.ท่าไม้ อ.ชุมแสง

อายุครบ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดหนองขอน มีพระครูสวรรค์วิจิตร (สถ) เจ้าคณะอำเภอชุมแสงในขณะนั้น เป็นพระอุปัชฌาย์

จากนั้นไปจำพรรษาที่วัดบ้านบึง ต.หนองกรด อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ได้รับนิมนต์ให้มาช่วยสร้างศาลาการเปรียญที่วัดหนองเต่า แล้วย้ายมาจำพรรษาที่วัดหนองขอนอีก 2 พรรษา ก่อนจะย้ายมาศึกษาพระปริยัติธรรมที่วัดเกยไชยเหนือ

ต่อมาเดินทางไปศึกษาพระปริยัติธรรมและหาความรู้ด้านวิทยาคมกับพระอาจารย์นิ่ม วัดบางศาลา ศึกษาวิชาแพทย์แผนโบราณกับพระครูฉ่ำ วัดบางตะเคียน

ในสมัยนั้น หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เป็นพระเถระที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก ท่านจึงเดินทางไปหาหลวงพ่อเงินและฝากตัวเป็นศิษย์เรียนการฝึกสมาธิ และแนวทางการปฏิบัติธรรม

เดินทางกลับมาที่วัดเกยไชย ช่วยสอนพระปริยัติธรรมจนวัดเกยไชยเป็นสำนักเรียนที่มีชื่อเสียง

ต่อมาตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเกยไชยว่างลง ท่านรับหน้าที่เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส พรรษาที่ 9 จึงได้เป็นเจ้าอาวาสวัดเกยไชย รับภาระสร้างถาวรวัตถุ ทำนุบำรุงวัดเป็นอย่างดี

 

สําหรับวัดเกยไชยเหนือ (บรมธาตุ) ตั้งอยู่ที่เลขที่ 1/1 หมู่ 4 ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ บริเวณริมฝั่งแม่น้ำยม เป็นที่บรรจบกันของแม่น้ำยมและแม่น้ำน่าน เป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัย มีอายุกว่า 600 ปี

เดิมชื่อวัดพระบรมธาตุ ต่อมาสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส เสด็จเยี่ยมวัดพระบรมธาตุและเปลี่ยนชื่อวัดใหม่ตามการปกครองของบ้านเมือง ว่า วัดเกยไชยเหนือ (บรมธาตุ)

ทั้งนี้ ด้วยความขยันและความสามารถ พระครูนิภากรโสภณ (นิ่ม) เจ้าคณะอำเภอชุมแสง จึงแต่งตั้งให้หลวงพ่อทองอยู่ ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะตำบลเกยไชย ในพรรษาที่ 12

ในปี พ.ศ.2475 วัดหนองขอนที่ท่านเคยเข้าพิธีอุปสมบท ชำรุดทรุดโทรมลง ท่านจึงกลับไปช่วยพัฒนาวัดหนองขอน พระครูนิภากรโสภณ (นิ่ม) เจ้าคณะอำเภอชุมแสงเห็นความสามารถของท่าน ได้ทำเรื่องขอให้ท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ แต่ท่านไม่ยอมรับ จนกระทั่งพระนิภากรโสภณ มรณภาพ ท่านจึงได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ ในพรรษาที่ 29 เมื่อปี พ.ศ.2486

ทุ่มเทกายใจเพื่อพระศาสนา มีความตั้งใจว่า “ชาตินี้ขอยอมมอบชีวิตไว้กับผ้ากาสาวพัสตร์” ท่านจึงนำปัจจัยทั้งหมดที่ได้จากการถวาย สร้างถาวรวัตถุ สร้างวัด สร้างโรงเรียน บำรุงกิจการคณะสงฆ์

วันที่ 5 ธันวาคม 2499 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ในราชทินนามที่ พระครูนิรภัยวิเทต

วันที่ 5 ธันวาคม 2509 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามเดิม

พ.ศ.2515 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

วันที่ 19 ตุลาคม 2524 ถึงแก่มรณภาพลงด้วยอาการอันสงบ

สิริอายุ 87 ปี พรรษา 67

 

 

บทความก่อนหน้านี้“อีคอนไทย” ประเมินตกงานจากโควิด-19 ถึง 6.5 ล้านคน
บทความถัดไปวางบิล / เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ /สำนักงานถาวร พร้อมที่ปรึกษา