อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : สัญญาณประหลาด

อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์

มีทฤษฎีหนึ่งอธิบายว่า ทุกๆ 100 ปี โรคระบาด (pandemic) เกิดขึ้น ทั้งนี้ จากทฤษฎีดังกล่าวภาพใหญ่เห็นว่า เรื่องนี้ไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่ความแม่นยำว่าโรคระบาดใหญ่เกิดที่ไหนยังไม่ทราบต้นตอ

เป็นที่ทราบกันดีว่า โรคระบาดครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์เกิดขึ้นในทศวรรษ 1720 1820 และทศวรรษ 1920 กล่าวคือ กาฬโรค 1720 (1720 plaques) อหิวาตกโรค 1820 (1820 cholera) และโรคไข้หวัดใหญ่สเปน 1920 (1920 Spanish Flu)

นักวิจัยทั้งหมดในสาขานี้กล่าวว่า โรคระบาดล่าสุดในสาธารณรัฐประชาชนจีน มีรูปแบบเหมือนกันกับโรคระบาดใหญ่ล้างโลกในทุกๆ 100 ปี

ตรรกะของนักวิจัยทั้งหมดคือ โรคระบาดใหญ่ล้างโลกเหล่านี้ไม่สามารถสร้างขึ้นเองโดยคนบางคนโดยมีวัตถุประสงค์ที่แน่นอน

อีกทั้งเป็นความสามารถขององค์กรปีศาจได้ไหม? (1)

 

กาฬโรค 1720

ในปี 1720 ยุโรปถูกทำลายล้างด้วยกาฬโรคซึ่งให้ชื่อกันว่า “The Great Plaque of Marsille” (2) เรียกว่า Black Death โรคระบาดกาฬโรคนี้ก่อให้เกิดผู้คนบาดเจ็บสาหัสและฆ่าคนไปราว 100,000 คนในสมัยนั้น

ซึ่งมากมายทีเดียวเมื่อย้อนไปดูจำนวนประชากรในยุโรป

การแพร่ระบาดอหิวาตกโรค 1820

ในปีที่ครบรอบ 100 ปีของโรคกาฬโรคระบาด 1720 ปี 1820 โรคแพร่ระบาดครั้งแรกโดยอหิวาตกโรคเกิดขึ้น โรคระบาดนี้ก่อผลร้ายในหลายประเทศในเอเชียคือ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซียและไทย (3)

น่าสนใจอย่างยิ่ง จำนวนคนตายที่เกิดขึ้นเหมือนกันกับโรคระบาดใหญ่ครั้งแรก เจ้าหน้าที่ด้านการระบาดของโรครายงานว่า จำนวนคนตายจากโรคระบาดของอหิวาตกโรคครั้งนั้นประมาณ 100,000 คน

ไข้หวัดใหญ่สเปน 1920

โรคระบาดใหญ่ล่าสุดและมีการทำบันทึกเป็นเอกสารต่างๆ อย่างดีคือ ไข้หวัดใหญ่สเปน 1920 ไข้หวัดใหญ่ติดต่อไปที่คนจำนวนมาก คนราว 1 พันล้านคนติดเชื้อไข้หวัดใหญ่

และต่อมาคนประมาณ 100 ล้านคนตาย

ไชนิสโคโรนาไวรัส 2020 (Chinese Coronavirus 2020)

ปีนี้ครบรอบ 100 ปีผ่านไปของโรคระบาดไข้หวัดใหญ่สเปน หากโรคระบาดใหญ่ล้างโลกยังคงรักษาแบบแผนนี้ต่อไป ปี 2020 โรคระบาดใหญ่ครั้งนี้น่าจะเกิดขึ้น

อีกทั้งโคโรนาไวรัสที่ระบาดล่าสุดในจีนกำลังเติบโตตลอดเวลา

 

ในยุคสมัยของเรา

เนื่องจากผมไม่ใช่นักไวรัสวิทยา แต่อยากบันทึกเรื่องราวของโคโรนาไวรัส ซึ่งเรียกเป็นภาษาทางการว่า COVID-19 โดยเรียบเรียงหัวข้อหลักที่เกิดขึ้นในช่วงที่เขียนบันทึกขณะนี้ (บทความนี้เขียนขึ้นเมื่อ 8 มีนาคม 2020) เอาไว้ดังนี้

– โคโรนาไวรัส 2020 หรือที่เรียกว่า COVID-19 ที่เกิดขึ้นในมณฑล Wubei ประเทศจีนช่วงประมาณปลายเดือนมกราคม 2019 หลังจากที่นายแพทย์ชาวจีนท่านหนึ่งได้ออกมาเตือนว่าเกิดโรคระบาดใหญ่เกิดขึ้นแล้ว แต่ทางการจีนในระดับต่างๆ กล่าวหาเขาว่า บ่อนทำลายชาติ

หลังจากนั้น โรคระบาดใหญ่ได้แพร่กระจายไปในเมืองต่างๆ ในจีนอย่างรวดเร็วพร้อมกับได้คร่าชีวิตผู้คนไปเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว อีกทั้งแพร่กระจายก่อให้ผู้คนจำนวนมากติดเชื้อโรคนี้อย่างมากและรวดเร็ว

แต่ทว่า มหันตภัยโรคระบาดใหญ่ในจีนกลับถูกกำจัดและจัดการให้จำกัดวงการแพร่ระบาด รวมทั้งควบคุมอย่างได้ผลอยู่ที่ โรงพยาบาลสนามและจุดคัดกรองพยาบาลผู้ป่วยบางแห่ง

จนกระทั่งเริ่มมีสัญญาณบวกว่า ทางการจีนและหลายภาคส่วนของจีนรวมทั้งความร่วมมืออย่างดีของประชาชนของเขาจำกัดการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างได้ผล

ในเวลาต่อมา ทางการจีนประกาศว่า ปลายเมษายน 2020 ทางการจีนจะควบคุมโรคระบาดได้และเริ่มประกาศให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศอื่นๆ

– แต่โคโรนาไวรัส 2020 กลับแพร่ระบาดไปในอีก 4 ประเทศและพื้นที่ใหญ่ได้แก่ ญี่ปุ่น สาธารณรัฐเกาหลี อิหร่านและอิตาลี และองค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่า ไม่มีประเทศใดหลีกพ้นภัยจากโรคระบาดใหญ่นี้

 

ประเทศไทย 2020

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับชัยชนะจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาตามคาดในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2020

แต่คนไทยทั่วไปกลับไม่ไว้วางใจต่อรัฐบาลท่านแทบจะทุกเรื่อง โดยเฉพาะต่อเรื่องของโรคระบาดใหญ่โคโรนาไวรัส 2020 ในบริบทของสังคมไทยในมิติต่างๆ

อะไรที่ท่านบอกและแจ้งต่อสาธารณะว่า ไม่ แต่กลับเกิดขึ้น

– จากที่มีรัฐมนตรีจะบินด้วยเครื่องบินส่วนตัวของท่านไปรับประชาชนหลักร้อยคนที่เมืองอู่ฮั่นอันเป็นเมืองศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของโรค หลังจากที่นานาประเทศส่งเครื่องบินของเขาบินไปรับพลเมืองของเขากลับมาตุภูมิ แต่ทางการไทยพร้อมบินไปรับแต่ทางการจีนยังไม่เห็นด้วย แล้วเครื่องบินส่วนตัวก็แป็กไม่ได้ขึ้นบิน

– จากที่บอกแก่ใครๆ ว่า ไทยเรามีผู้ป่วยน้อยมาก ติดเชื้อโรคก็น้อย ไปๆ มาๆ พบผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อต่อเนื่องและมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็เหมือนๆ กับประเทศอื่นๆ

รัฐท่านป่าวประกาศว่า หน้ากากอนามัยไม่ขาดแคลน แต่โรงพยาบาลกลับไม่มีหน้ากากอนามัยใช้ รัฐท่านก็บอกให้ราชการเอาหน้ากากอนามัยแจกไปทั่วเป็นคาราวาน ในไม่ช้า เอกชนก็ประกาศใช้เงิน 100 ล้านบาทสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยภายใน 5 สัปดาห์ แล้วผลิตหน้ากากอนามัยแจก หลังจากนั้นมอบโรงงานให้แก่สภากาชาดไทย ในขณะที่รัฐท่านอนุมัติเงินงบประมาณ 200 ล้านบาทให้ชาวบ้านจัดทำหน้ากากอนามัย

ตอนนี้ สตอรี่หน้ากากอนามัยยังเมาธ์มอย หาหน้ากากอนามัยไม่ได้ หากหาได้ก็ราคาแพง อาจต้องไปซื้อจากห้างหรือร้านสะดวกซื้อในจำนวนจำกัด

 

ผีน้อย

เมืองไทยมีศัพท์ชาวบ้านใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา เช่น ผีน้อย หรือคนไทยนับหมื่นคนที่ไปทำงานที่สาธารณรัฐเกาหลีแล้วต้องกลับไทยเพราะอยู่ไม่ได้ แต่ทางการไทยยังไม่สามารถดูแลพวกเขาได้ เช่น ผีน้อยพวกหนึ่งกลับมาแล้วและเดินทางจากสนามบินนานาชาติกลับภูมิลำเนา ช่วงนั้นเจ้าหน้าที่เขาไม่พร้อม แต่ทางการบอกว่า ผีน้อยหนี

– น่าสนใจเรื่องโรคโคโรนาไวรัส อำนาจตามกฎหมายให้อำนาจแก่ทางการโดยออกประกาศในราชกิจจานุเบกษาทีละฉบับ แต่ผู้รับผิดชอบสั่งการอะไรไม่ได้เพราะผู้รับผิดชอบเสมือนเป็นผู้ประสานงานเรื่องโคโรนาไวรัส ได้แก่ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

ในขณะที่ทั่วโลกประกาศห้ามคนไทยเดินทางเข้าประเทศเขา ประเทศไทยไม่เคยประกาศห้ามคนต่างประเทศเข้าหรือผ่านประเทศเรา

ขณะที่เขียนบทความนี้ รัฐบาลอิตาลีสั่งปิดแคว้นที่เป็นต้นเหตุของโคโรนาไวรัส มีผลให้ปิดเมือง 14 เมือง

ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทยโดยความร่วมมือระหว่างผู้กำกับและภาคการเงินการธนาคารหลายฝ่ายประกาศปิดการแลกเงินตรากับเงินตราต่างประเทศ และให้พนักงานธนาคารกสิกรไทยที่ปฏิบัติการที่สำนักงานแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (FX Booth) เหล่านั้นทั้งหมดกักตัวเองในที่พัก (Self-quarantine at home) เป็นเวลา 14 วัน

ประกาศนี้ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม 20204 ให้สังเกตว่า ทางการจีนได้พิมพ์ธนบัตรใหม่เพราะเชื่อว่า โคโรนาไวรัสอยู่กับธนบัตรของตน

ทั้งหลายที่อุบัติขึ้นในสังคมไทยดังว่านี้ถามว่า บอกอะไรแก่เรา?

โปรดติดตามด้วยใจระทึก หากเรายังมีโชคอยู่บ้าง

————————————————————–
(1) “Mysterious Signal” 19 February 2020
(2) Webmed.com
(3) ดู “โรคระบาดร้ายแรงในอดีตตอนที่ 2 อหิวาตกโรค” hfocus.org
(4) “KBank ประกาศหยุดให้บริการแลกเงินไม่มีกำหนด จากกรณี COVID-19” Techsauce 8 มีนาคม 2563

บทความก่อนหน้านี้ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | สถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ยังไม่เห็นหนทางสู่อนาคต
บทความถัดไป‘กทม.’ สั่งปิดเพิ่ม 5 สถานที่ วอนคนเตรียมงานแต่งงาน เข้าใจเหตุต้องปิดที่จัดเลี้ยง