มาดามหลูหลี / Where Star Land : ที่ที่ดวงดาวมาบรรจบ

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

อาชีพที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝัน นอกจากแอร์โฮสเตl ยังมีอาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานการบินและการท่าอากาศยาน เพราะโลกยุคใหม่ผู้คนต่างเดินทางกันด้วยเครื่องบินที่รวดเร็ว สะดวกและปลอดภัย

ท่าอากาศยานนานาชาติที่ใหญ่ระดับโลก ที่มีผู้โดยสารเข้าออกหลักหลายแสนต่อวัน มีเที่ยวบินขึ้นลงหลายหมื่นเที่ยวต่อวัน จึงต้องมีเจ้าหน้าที่สนามบินคอยอำนวยความสะดวกและจัดการสิ่งต่างๆ

ที่ท่าอากาศยานอินชอน ซึ่งใช้เป็นฉากหลักแทบทั้งเรื่องในซีรี่ส์ “Where Star Land” (2018) ฉายภาพให้เห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่สนามบินในตำแหน่งหน้าที่ต่างๆ กัน

ซึ่งต้องรับมือกับทุกสถานการณ์ ทุกเหตุการณ์หลากหลายทั้งดีและร้ายให้ได้

 

ลิขิตของดวงดาว

เมื่อฮันยอรึม (แชอูบิน) พนักงานของท่าอากาศยานอินชอน ที่มีฉายาว่า “พนักงานที่ห่วยที่สุดของสนามบิน” เป็นตัวปัญหาที่เหมือนระเบิดเวลา โดนย้ายมาเกือบครบทุกแผนกแล้ว จนล่าสุดมาอยู่กับหัวหน้ายังซอกูน (คิมจีซู) โดยต้องฝึกงานกับอีซูยอน (อีเจฮุน) พนักงานที่เพิ่งเข้ามาทำงานแค่ 3 เดือน

ฮันยอรึมจึงเหวี่ยงใสjอีซูยอน เพราะเธอมีอายุงานมากกว่าแต่ต้องมาให้รุ่นน้องดูแล ดูแล้วรู้สึกหงุดหงิดฮันยอรึมที่ทำงานไม่มืออาชีพทั้งมักทำอะไรโง่ๆ แต่เธอก็ได้เรียนรู้การทำงานจากอีซูยอน

ทั้งคู่เหมือนเพิ่งมาพบกันที่นี่ แต่เส้นทางของทั้งสองได้พบเจอกันหลายต่อหลายครั้ง

 

อยากมีชีวิตอย่างคนธรรมดา

ความวุ่นวายด้วยฝีมือของฮันยอรึม ที่ทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก เรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ จนอีซูยอนต้องช่วยรับมือ กลายเป็นเปิดจุดอ่อนอันแข็งแกร่งของเขาให้คนจับตา ซึ่งเขาไม่อยากเป็นจุดเด่น แค่อยากใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดาและทำงานไปเงียบๆ

แต่ในความป่วนๆ วุ่นๆ ของฮันยอรึม ทำให้ชีวิตอีซูยอนมีรอยยิ้มมีความสุข เป็นคู่หูเดินตรวจไปรอบๆ ท่าอากาศยาน เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

อีซูยอนในวัยเด็กเคยได้รับบาดเจ็บสาหัส และได้รับการช่วยเหลือจากอาจารย์จาง (พัคฮยอกควอน) ใช้วัสดุพิเศษสวมใส่แขนขาให้ใช้งานได้ ทั้งยังแข็งแกร่งมีพลังมหาศาล

ซึ่งอีซูยอนอยากปกปิดเป็นความลับ แต่มักมีเหตุให้เขาต้องใช้พลังพิเศษนี้เพื่อช่วยเหลือฮันยอรึม

จนถูกหัวหน้าชเวมูจา (อีซองอุค) จับตา รวมทั้งซออินอู (อีดองกอน) ที่เคยเป็นพี่ชายจ้องหาเรื่องทั้งไม่อยากให้อีซูยอนทำงานที่นี่

ที่ดูแล้วไม่น่าจะเป็นไปได้ คือการที่มาเฟียเข้ามาในสนามบินเพื่อจัดการกันเจ้าหน้าที่อย่างอุกอาจมาก หรือที่เกาหลีมาเฟียคงจะยิ่งใหญ่น่ากลัว

 

ท่าอากาศยานอันวุ่นวาย

คนเดินทางที่เร่งรีบกับการตรวจเข้มเข้า-ออก มีทั้งคนที่ทำตามและไม่ทำ9k,กฎหมาย คนไฮโซแอบเบ่งเพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมาย รวมทั้งพวกอาชญากรมิจฉาชีพที่คอยจ้องหาโอกาส และปัญหาจุกจิก เช่น เด็กหายเดินหลงทาง, ผู้ลี้ภัยถูกกักบริเวณ, คนจรจัดเข้ามาพักพิง ในบางประเทศการเข้าออกสนามบินจึงจำเป็นต้องโชว์ตั๋วเครื่องบินและพาสปอร์ต

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับท่าอากาศยาน จึงไม่อาจมองข้ามเรื่องเล็กน้อย และเรื่องใหญ่ๆ เช่น เครื่องบินมีปัญหาต้องลงฉุกเฉิน, ทัศนวิสัยไม่ดีจนเครื่องลงไม่ได้

 

ที่ที่ผ่านมาแล้วผ่านไป

นักเดินทางใช้ท่าอากาศยานเป็นทั้งต้นทางและจุดหมายปลายทาง เพียงแค่แวะพัก/ผ่านเพื่อเปลี่ยนเครื่องแล้วไปต่อ

เช่นเดียวกับคนทำงาน ก็แค่มาทำงาน เมื่อถึงเวลาก็ต้องจากไป อย่าได้ยึดติดว่าองค์กรเจริญดีงามเพราะตนเอง อย่างที่ผู้อำนวยการควอนฮีซึง (จองแจซอง) คิด

ทุกคนแค่ผ่านมาแล้วผ่านไป เรื่องในอนาคตให้คนรุ่นต่อไปตัดสินใจ

การแย่งชิงสร้างผลงานในที่ทำงาน จนสูญเสียมิตรภาพดีๆ ไป ด้วยบางคนชอบให้เรียกชื่อตำแหน่งมากกว่าชื่อจริง

อย่างที่หัวหน้าควอนฮีซึง (จองแจซอง แสดงได้ดีมาก) บอก

 

สถานที่ที่มีดวงดาวผ่านมา

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ เรื่องที่เกิดขึ้นล้วนมีเหตุผล แต่ละคนที่ได้มีโอกาสมาพบกัน เหมือนเป็นของขวัญจากพระเจ้า

Where Star Land ที่ที่เห็นดวงดาวพร่างพราย ดวงดาวที่ส่องประกายวิบวับ และค่อยๆ เคลื่อนเข้าหาเมื่อลงจอด และเคลื่อนออกไปไกลแสนไกลสู่อีกฟากของโลก

พระเอกอีดองกอนเปลี่ยนมารับบทร้ายอีกครั้งหลังจากเรื่อง Queen for Seven Days ดาราตัวประกอบหลายคนแสดงได้ดีเกินเบอร์ เช่น คิมจีซูแสดงเป็นหัวหน้ายังซอกูนที่ภายนอกดูดุเดือดเด็ดขาด แต่ห่วงใยดูแลให้โอกาสผู้ใต้บังคับบัญชา แสดงคู่กับอีซองอุคได้เข้ากันดี ชอบคู่หูรักษาความปลอดภัยคิมยองนัมกับอีซูคยอง และโรอูนที่รับบทเพื่อนแสนดีของฮันยอรึม

แชอูบินรับบทเป็นฮันยอรึมที่ดูสวยน่ารัก และน่ารำคาญตามบท พระเอกอีเจฮุนได้รางวัลจากซีรี่ส์เรื่องนี้ และอีกหลายเรื่องเป็นสิ่งการันตีถึงความสามารถของเขา

โดยส่วนใหญ่การไปสนามบินเมื่อเดินทางท่องเที่ยว จึงเป็นที่ที่ผู้คนมีใบหน้ายิ้มแย้มมีความสุข เพราะจะได้เที่ยวสถานที่แปลกใหม่สวยงาม

ขอให้เดินทางปลอดภัย ไม่ติดโรคร้ายกลับมา Happy Landing

บทความก่อนหน้านี้สธ.ลิ้งค์ตม.ข้อมูลคนเข้า-ออกไทย สกัดพวกปกปิดเดินทางไปประเทศเสี่ยง กันโควิด-19
บทความถัดไปรัฐบาลเผย ‘ทรัมป์’ ชี้ไทยมีระบบป้องกันโควิด-19 ดีที่สุด ติดอันดับ 1 ในเอเชีย