มาดามหลูหลี / Sky Castle : วิมานเมฆ

มาดามหลูหลี[email protected]

ในซีรี่ส์เกาหลีมักจะได้ยินคำว่า “สู้ๆ” (Fighting) เพื่อให้กำลังใจ เพราะสังคมเกาหลีมีการแข่งขันและความกดดันสูง ทั้งการศึกษาและหน้าที่การงานที่จะ สร้างความมั่นคงให้ครอบครัว

เกาหลีสถาปนาแนวคิดและปรัชญาแบบขงจื้อตั้งแต่สมัยโชซอน (ค.ศ.1832-1910) คือ ให้ความสำคัญกับการศึกษาแก่เยาวชน และการทำงานหนักเท่าที่จะทำได้

สถาบันการศึกษาแห่งชาติอันโด่งดังที่ทุกคนอยากเข้าไปเรียนคือ มหาวิทยาลัยโซล (Seoul National University), มหาวิทยาลัยโคเรีย (Korea University), มหาวิทยาลัยยอนเซย์ (Yonsei University) ซึ่งอักษรตัวหน้าของมหาวิทยาลัยทั้งสามแห่งรวมกันคือ “SKY”

ซีรี่ส์เกาหลีเรื่อง Sky Castle บอกเล่าเรื่องของสังคมชนชั้นสูง ที่มีอาชีพการงานซึ่งคนเกาหลีใฝ่ฝันคือ แพทย์, ทนาย และอัยการ โดยที่มีการสืบทอดอาชีพเหล่านี้มาถึงรุ่นที่ 3 อันเป็นที่คาดหวังของพ่อแม่

 

สกายแคสเซิลหมู่บ้านไฮโซ

หมู่บ้านสกายแคสเซิลอันหรูหรา รูปแบบบ้านเหมือนบ้านสไตล์ยุโรป ครอบครัวไฮโซมีฐานะเท่านั้นถึงอยู่ในหมู่บ้านนี้ได้ มีครอบครัวหลักอยู่ 5 ครอบครัว

ครอบครัวของฮันซอจิน (ยัมจองอาห์) ภรรยาของคุณหมอคังจุนซัง (จองจุนโฮ) มีลูกสาวคือคังเยซอ (คิมฮเยยุน) ซึ่งกำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยโซล เป็นที่คาดหวังของครอบครัว ส่วนคังเยบิน (อีจีวอน) น้องสาวที่เรียนไม่ค่อยเก่ง เป็นปมด้อยของครอบครัว และไม่ได้รับความใส่ใจจากพ่อแม่

ฮันซอจินบอกเยซอให้สอบเข้าคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัยโซลเป็นรุ่นที่ 3 ให้ได้ เหมือนพ่อและปู่ของเธอ ฮันซอจินเป็นคุณแม่สายโหดพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ถึงเป้าหมายโดยไม่สนใจวิธีการ

โนซึงฮเย (ยูนเซอาห์) ภรรยาศาสตราจารย์ชามินฮยอก (คิมบยองชอล) ผู้บ้าอำนาจและชอบโอ้อวด มีชาเซรี (พัคยูนนา) ลูกสาวที่ส่งไปเรียนต่างประเทศ และลูกชายฝาแฝดคือชาซอจุน (คิมดงฮี) กับชากีจุน (โจบยองกยู) เรียนชั้น ม.6 และกำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย

ศาสตราจารย์ชามักกดดันลูกๆ ให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยดัง เหมือนการปีนป่ายให้ถึงยอดพีระมิด ที่เขาใช้เป็นสัญลักษณ์สร้างความฮึกเหิมให้ตัวเอง

จินจินฮี (โอนารา) ภรรยาคุณหมออูยังอู (โจแจยอน) มีลูกชายอูซูฮัน (อียูจิน) ซึ่งกำลังเรียนชั้นประถมปีที่ 6 และเรียนไม่ค่อยเก่ง จินจินฮีเป็นแม่บ้านที่วุ่นวาย ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน

และครอบครัวของหมอปาร์กซูซัง (ยูซึงจู) กับภรรยาอีมยองจู (คิมจองนัน) แม่ผู้เข้มงวดกับลูกชายปาร์กยองแจ (ซงกอนฮี) เพื่อให้เข้ามหาวิทยาลัยโซล

 

ต้องแลก จึงได้มา

ปาร์กยองแจเมื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้อย่างที่พ่อแม่ต้องการ เขากลับเลือกเส้นทางชีวิตอย่างที่ใจต้องการ เหมือนได้ล้างแค้นที่ถูกกดดันมายาวนาน ทำให้พ่อแม่ผิดหวัง จนแม่ฆ่าตัวตาย

เหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ ทำให้ทุกครอบครัวในสกายแคสเซิลมึนงง ด้วยเหตุใดครอบครัวของหมอปาร์กซูซังซึ่งประสบความสำเร็จ จึงต้องเผชิญเหตุการณ์น่าสะพรึงเช่นนี้

ก่อนเสียชีวิต อีมยองจูได้แนะนำฮันซอจินกับโนซึงฮเยให้หาโค้ชมาติวหนังสือให้ลูก ถ้าอยากให้ลูกสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ซึ่งเป็นบริการพิเศษ จัดการโดยธนาคารสำหรับลูกค้าวีไอพีเท่านั้น

การติวพิเศษแบบตัวต่อตัวที่เรียกว่า “ฮากวอน (Hakwon)” เป็นสิ่งที่ครอบครัวไฮโซส่งเสริมลูกๆ ซึ่งเด็กต้องใช้เวลาติวกับครูค่าตัวแพง

โค้ชคิมจูยอง (คิมซอคยอง) เป็นโค้ชคนเก่งที่พ่อแม่เกือบทุกคนอยากได้ แต่โค้ชคิมจะเป็นผู้เลือกเด็กเอง และมีวิธีการสอนที่เข้มงวดไม่เหมือนใคร พ่อแม่ต้องยอมรับกฎกติกาของเธอ

คิมจูยองเรียกตัวเองว่าโค้ชหรือผู้ประสานงาน ไม่ใช่ติวเตอร์หรือครู การกระทำของเธอกับทีมโค้ชทำราวกับเป็นธุรกิจแบบมืออาชีพ ที่จะผลักดันให้เด็กๆ สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ โดยไม่สนใจกับวิธีการ ด้วยการกดดันเด็กๆ ให้มีความโกรธแค้นเพื่อจะเอาชนะ

หลังการตายของอีมยองจู หมอปาร์กซูซังจึงย้ายออก หมอฮวังชียอง (ชเววอนยัง) และอีซูอิม (อีแทรัน) ภรรยาและลูกชายฮวังอูจู (คังชานฮี) ซึ่งเรียนชั้นมัธยมปลาย เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่พ่อแม่กลับไม่กดดันลูกชายซึ่งเรียนดีอยู่แล้ว ทั้งมีวิธีเลี้ยงลูกที่ให้ความอิสระกับลูก

 

เบื้องหลัง คือจุดอ่อน

ฮันซอจินได้โค้ชคิมจูยองมาติวให้เยซอ ซึ่งเธอก็ไม่มั่นใจนัก แต่ทนการรบเร้าของเยซอไม่ได้ จึงต้องเสี่ยงดูเพื่อให้ลูกเข้ามหาวิทยาลัยโซล

ทั้งฮันซอจิและคิมจูยองมีเรื่องราวเบื้องหลังที่เป็นปมในใจ ไม่อยากให้คนรู้และใช้จุดอ่อนนั้นเป็นจุดแข็งเพื่อเอาชนะโชคชะตา

ทั้งคู่เป็นคนที่มีนิสัยคล้ายๆ กัน มีความคิดอ่านคล้ายๆ กัน ใช้คิมฮเยนา (คิมโบรา) ลูกสาวนอกกฎหมายของหมอคังจุนซัง คิมฮเยนาเป็นเครื่องมือสร้างแรงผลักดันให้เยซออยากเอาชนะ

Sky Castle เรื่องราวของชนชั้นนำหรือชนชั้นสูงของประเทศเกาหลี ที่เป็นคนร่ำรวยและฉลาดมีดีเอ็นเอ (DNA) อัจฉริยะ ชีวิตอยู่สูงก็ยิ่งแข็งขันกันอย่างหนัก ราวกับชีวิตไต่อยู่บนเชือก แขวนติ่งกลางอากาศไม่รู้จะตกลงมาเมื่อไร อีกทั้งอาจคว้าได้เพียงอากาศธาตุ

Sky Castle โดยผู้กำกับฯ โจฮยอนทัค กับนักแสดงมากฝีมือทุกคน รวมทั้งนักแสดงเด็กๆแสดงได้ดีมาก แทบไม่ต้องใช้พระเอกนางเอกดัง ได้เรตติ้งตอน 20 พุ่งสูงเกือบ 24 % ในงาน BaekSang Art Awards 2019 (55th) โจฮยอนทัคได้รางวัลผู้กำกับฯ ยอดเยี่ยม, ยัมจองอาห์ได้รางวัลนักแสดงยอดเยี่ยม, คิมบยองชอลได้รางวัลนักแสดงประกอบยอดเยี่ยม และคิมฮเยยุนได้รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม

เป็นซีรี่ส์ที่ดูสนุกให้แง่คิดมุมมองกับพ่อแม่ ว่าอยากให้ลูกๆ ใช้ชีวิตในวัยเรียนวัยรุ่นอย่างมีความสุข หรือต้องการความสำเร็จจนไม่สนใจจิตใจอันหนักอึ้งของลูก

การปีนป่ายถึงยอดพีระมิด อาจพบความโดดเดี่ยว แม้แต่ฟาโรห์ยังกึ่งนั่งกึ่งนอนอยู่ตรงกลางของพีระมิด ซึ่งน่าจะมีความสุขกว่า

บทความก่อนหน้านี้ผู้สมัคร สส.”เศรษฐกิจใหม่”แจ้งจับนายทุนพรรคเบี้ยวหนี้หลอกให้ลงสมัครเลือกตั้ง
บทความถัดไป“สุดารัตน์” อัด นายกฯทำตัวอยู่เหนือสภา-รธน. ไม่ตอบสิ่งที่ถาม จงใจทำให้ปัญหาค้างคา