คนของโลก : เดนิส โฮ ดาราผู้ยืนเคียงข้างชาวฮ่องกง

การแสดงออกทางการเมืองของคนดังชาวฮ่องกง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่สถานการณ์การเมืองในฮ่องกงตึงเครียดมากที่สุดในเวลานี้ เกือบที่จะเป็นสิ่งต้องห้าม

“เฉินหลง” หรือ “แจ๊กกี้ ชาน” นักบู้ชื่อดังชาวฮ่องกง รวมถึงลี กา ชิง มหาเศรษฐีชาวฮ่องกง เลือกที่จะนิ่งเงียบกับกระแสการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตยในฮ่องกง

หรือไม่ก็แสดงออกด้วยความเป็นกลาง ด้วยการเรียกร้องเพื่อให้เกิดสันติภาพขึ้นในฮ่องกง
ส่วนหนึ่งเพราะการกวาดล้างผู้เห็นต่างของรัฐบาลจีนอย่างเด็ดขาด รวมไปถึงตลาดจีนก็เป็นหนึ่งในตลาดใหญ่ที่สุดของฮ่องกงที่คนดังหลายๆ คนก็ไม่อยากเสี่ยง

ทว่า เดนิส โฮ นักร้องนักแสดงชาวฮ่องกงสัญชาติแคนาดา วัย 42 ปี แสดงออกทางการเมืองสนับสนุนผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงอย่างโจ่งแจ้ง แลกกับการถูกยกเลิกคอนเสิร์ต งานเพลงถูกแบนในจีน

รวมไปถึงถูกสื่อจีนแผ่นดินใหญ่วิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็น “พิษร้ายของฮ่องกง”

 

โฮกลายเป็นหนึ่งในผู้ชุมนุมที่เป็นที่จดจำในเวลาไม่นานหลังเข้าร่วมเดินขบวนเป็นประจำ รวมไปถึงให้สัมภาษณ์อย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับประชาธิปไตย

รวมถึงประณามการปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรงของตำรวจฮ่องกง สามารถดึงดูดความสนใจกับเหตุการณ์ในฮ่องกง ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวที่มีผู้ติดตามมากถึง 250,000 คน

โฮ ผู้ที่เดินทางไปออสเตรเลียรวมถึงสหรัฐอเมริกา เพื่อสื่อสารเกี่ยวกับการประท้วงในฮ่องกงระบุว่าตน “ไม่เสียใจ” ที่ตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ในจีนแผ่นดินใหญ่ และพูดถึงศิลปินที่เลือกที่จะอยู่เงียบๆ ว่าเป็นการสังเวยสิทธิเสรีภาพอย่างใหญ่หลวง

“พวกเขาสูญเสียเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทั้งหมด ในฐานะชาวฮ่องกง มันเป็นความรับผิดชอบของฉันที่จะยืนขึ้นและเคียงข้างผู้ประท้วง” โฮระบุต่อด้วยว่า “เวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะคิดถึงอาชีพและผลประโยชน์ส่วนตน”

โฮระบุถึงกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงด้วยว่า เป็นกลุ่มที่ไม่มีผู้นำเพื่อลดความเสี่ยงจากการต่อสู้ การถูกจับกุม หรือการถูกข่มขู่คุกคาม

“นั่นเป็นความสวยงามของมัน และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมการเคลื่อนไหวนั้นสามารถดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นเวลานานได้” โฮระบุ

การประท้วงที่กินเวลายาวนานปะทุขึ้นจากการต่อต้านการพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ ลุกลามกลายเป็นการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตยบนเกาะฮ่องกง ต่อต้านการแทรกแซงจากจีนแผ่นดินใหญ่อย่างที่เป็น

“ฉันมองตัวเองเป็นหนึ่งในผู้ร่วมกลุ่มเคลื่อนไหว ด้วยความหวังว่าฉันจะสามารถให้กำลังใจกับเยาวชนเหล่านี้ ให้พวกเขาได้รู้ว่าพวกเขาไม่ได้ต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว”

โฮเล่า

 

เดนิส โฮ นักร้องนักแสดงชาวฮ่องกงที่เพลงประสบความสำเร็จในจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่ใช่คนหน้าใหม่ในการเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเมื่อ 5 ปีก่อน โฮเข้าร่วมกลุ่มปฏิวัติร่ม ที่เรียกร้องให้จีนเปิดทางให้มีการเลือกตั้งอย่างเสรีในฮ่องกง และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้เพลงของโฮเริ่มถูกแบนในจีนนับแต่นั้น

นอกจากอาชีพนักร้องนักแสดงแล้ว โฮยังมีนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิให้กับกลุ่มแอลจีบีทีด้วย หลังจากโฮออกมายอมรับว่าตนเป็นเกย์ เมื่อปี 2012

โฮเข้าร่วมกลุ่มปฏิวัติร่มตั้งแต่เริ่มตั้นขึ้นในเดือนกันยายน 2014 เพียง 1 เดือนหลังจากโฮเพิ่งเดินทางกลับจากจีนแผ่นดินใหญ่ โดยโฮเข้าร่วมการประท้วงที่เดินขบวนเข้ายึดพื้นที่ย่านธุรกิจ และนักร้องหญิงก็ถูกจับกุมหลังจากตำรวจเข้าสลายการชุมนุมในอีก 2 เดือนถัดมาด้วย

หลังจากชื่อเสียงด้านการเมืองของโฮเริ่มโด่งดังขึ้น ในปี 2016 บริษัท “ลังโคม” บริษัทเครื่องสำอางสัญชาติฝรั่งเศส ได้ยกเลิกคอนเสิร์ตที่โฮมีกำหนดจะร่วมแสดงลง

การยกเลิกการแสดง ส่งผลให้ชาวฮ่องกงไม่พอใจเป็นอย่างมาก โดยให้เหตุผลว่าการตัดสินใจของลังโคมนั้นเป็นผลจากการวิพากษ์วิจารณ์ของสื่อท้องถิ่นอย่าง “โกลบอลไทม์ส” ที่โจมตี “ลังโคม” ว่าร่วมมือกับ “พิษร้ายของฮ่องกง” และ “พิษร้ายของทิเบต” เนื่องจากก่อนหน้านั้น โฮแสดงความชื่นชม “องค์ทะไลลามะ” ด้วย

ล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โฮสร้างความไม่พอใจกับทางการจีนอีกครั้งหลังเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กดดันจีนกรณีที่จีนใช้อำนาจบีบบังคับเขตปกครองพิเศษฮ่องกงมากจนเกินไป

ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนตอบโต้โดยระบุว่าโฮนั้น “มีความเชื่ออย่างผิดๆ”

แน่นอนว่าบทบาทของโฮได้รับการยอมรับในฐานะผู้ยื่นเคียงข้างชาวฮ่องกงอย่างแท้จริง และได้รับการยกย่องในฐานะดาราที่ยอมสละทุกอย่าง เพื่อทำตามความเชื่อของตนเอง

บทความก่อนหน้านี้“สนธิรัตน์” ลั่น ต้องเคลียร์ใจ หลังประชาธรรมไทย ประกาศถอนตัวพรรคร่วมรบ.
บทความถัดไป‘วราวุธ’ ยันชาติไทยฯ-พลังประชารัฐ เหนียวแน่น เชื่อเคลียร์พรรคร่วมอื่นได้