มาดามหลูหลี / I’m Not a Robot : ขอเป็นเพื่อนสักคน

มาดามหลูหลี[email protected]

เพราะมนุษย์นั้นวุ่นวายและเรื่องมาก ในหลายๆ ประเทศจึงพยายามพัฒนาหุ่นยนต์ ด้วยวิธีการใส่คอมพิวเตอร์เข้าไปในหุ่นยนต์ที่เรียกว่า AI เพื่อทำให้หุ่นยนต์มีความสามารถใกล้เคียงมนุษย์มากที่สุด ซึ่งต่อไปมนุษย์เราอาจอยู่ได้ตามลำพังกับหุ่นยนต์ โดยไม่ต้องข้องเกี่ยวกับผู้คน

I’m Not a Robot ซีรี่ส์เกาหลีโรแมนติก (Heartwarming and Refreshing Drama) เล่าเรื่องราวของคิมมินกยู (ยูซึงโฮ) เศรษฐีหนุ่มผู้เหม็นเบื่อชาวมนุษย์ด้วยกัน เนื่องจากต้องสูญเสียพ่อแม่จากอุบัติเหตุ

และถูกฮวังโดวอน (ซอนบยุนโฮ) เพื่อนของพ่อ ซึ่งเป็นหุ้นส่วนใหญ่ของบริษัท เค เอ็ม ไฟแนนซ์ คิดจะโกงหุ้นทั้งหมดของเขา

แม้แต่ฮวังยูชอล (คังกียอง) ลูกชายฮวังโดวอน เพื่อนเล่นในวัยเด็กยังคิดทรยศ บวกกับหลายๆ เหตุการณ์ที่คิมมินกยูเผชิญเมื่อไม่มีพ่อแม่ ยิ่งรู้สึกโดดเดี่ยวมาก จนแทบจะไม่ไว้ใจ ไม่เชื่อใจใคร

โชคดีที่ยังมีเงินจำนวนมากอยู่บ้านหลังใหญ่ และมีพ่อบ้านซอง (คิมฮาคยูน) คนสนิทของพ่อ ช่วยดูแลเขามาตลอด 15 ปีจนเป็นหนุ่มหล่อ

 

อาการภูมิแพ้มนุษย์ของคิมมินกยูหนักมาก ชนิดที่เข้าใกล้คนจะมีอาการความดันขึ้นสูง หายใจไม่ออก จนเกิดการช็อกถึงขั้นเส้นเลือดปูดโปนเต็มตัวจากลำคอสู่ใบหน้า ละครทำได้น่ากลัวมาก อาการเสมือนคนใกล้ตาย ต้องฉีดยาระงับอาการอย่างรวดเร็ว และนำส่งโรงพยาบาล โดยมีหมอโฮ (ออมฮโยซบ) เป็นนายแพทย์ประจำตัวที่ดูแลมาตั้งแต่เด็ก

ตั้งแต่ที่โรงเรียน และที่ทำงาน คิมมินกยูต้องระมัดระวังไม่ให้สัมผัสผู้คน ในวัยเด็กจึงไม่มีเพื่อน โตขึ้นเป็นผู้บริหาร เพื่อนๆ พนักงานแอบเรียกเขาว่า “คุณกระบอง” เพราะเขามักถือกระบองไว้กันคนไม่ให้เข้าใกล้

คิมมินกยูเมื่ออยู่ในที่สาธารณะต้องใส่หน้ากาก, สวมถุงมือ ต้องเคลียร์พื้นที่เคลียร์คนถ้าจะเข้าสำนักงาน โต๊ะรับแขกต้องยาวมากๆ ให้แขกนั่งไกลคนละมุมกับตัวเอง ฉากเด็ดคือเมื่อจะจ่ายเงินค่าน้ำมันรถ เขาเปิดท้ายรถให้พนักงานหยิบบัตรเครดิตหรือเงินสดที่เขาวางเรียงไว้ เพื่อป้องกันตัวเอง ไม่ต้องเปิดกระจกรถ ไม่ต้องสัมผัสคน

คิมมินกยูจึงคิดจ้างทีมซานตามาเรียของด๊อกเตอร์ฮงแบคกยุน (ออมกีจุน) นักฟิสิกส์ผู้คิดค้นการสร้างหุ่นยนต์ โดยมีทีมงามอีก 3 คน ซึ่งดูๆ เหมือนทีมนักวิทยาศาสตร์แบบด๊อกเตอร์ติ๊งต๊องดูขำๆ

ด๊อกเตอร์ฮงได้สร้างหุ่นยนต์ชื่อ “อาจี 3” ซึ่งตั้งกลับชื่อของคนรักเก่าคือ “จีอา” หรือโจจีอา (แชซูบิน) อีกทั้งใบหน้ายังเหมือนกับโจจีอามาก ราวกับเป็นคนคนเดียวกัน

แต่หุ่นอาจีทรีเกิดขัดข้องแก้ไขไม่ทันส่งให้คิมมินกยู จึงได้ติดต่อโจจีอาแฟนเก่า/รักแรก มาปลอมเป็นอาจีทรีชั่วคราว ระหว่างซ่อมหุ่นตัวจริง โจจีอาซึ่งทำงานประจำเป็นพวกพาร์ทไทม์รับงานสารพัด เหมือนคนรุ่นใหม่สมัยนี้ที่รักชีวิตอิสระ ไม่อยากทำงานตามเวลาสำนักงาน

จึงรับงานนี้

 

นักวิทยาศาสตร์อย่างด๊อกเตอร์ฮง ซึ่งมีความสามารถสร้างหุ่นยนต์ที่ไร้ชีวิต ให้มีชีวิตให้จับอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ได้ แต่ในความเป็นมนุษย์ของด๊อกเตอร์ฮง กลับไม่สามารถจับอารมณ์ความรู้สึกของโจจีอาคนรักเก่าได้ มารู้สึกตัวก็สายเสียแล้ว

หุ่นอาจีทรีที่ด๊อกเตอร์ฮงสร้างขึ้นมา มีหลายโหมดให้เจ้านายคิมมินกยูกดปุ่มเลือก เช่น โหมดเพื่อน โหมดคนรัก ที่พร้อมจะรับฟังเรื่องราวของเขา เรื่องราวที่ไม่อาจเล่าให้ใครฟังได้

คนเรามีมุมส่วนตัวที่ไม่อยากบอกใคร แต่ในบางเรื่องราว กลับต้องการใครสักคนที่น่าไว้วางใจ พร้อมรับฟังและเก็บเป็นความลับเสมือนเรื่องของตัวเอง

คิมมินกยูคงรู้สึกปลอดภัยสบายใจ ที่อยู่กับหุ่นยนต์ ปลอดภัยจากการสัมผัส และสะดวกใจได้เล่าเรื่องในใจทุกอย่าง

โดยที่ไม่รู้ว่าหุ้นอาจีทรีที่พูดคุยด้วยคือมนุษย์โจจีอา

 

ขณะที่โจจีอารู้สึกสงสารเห็นใจคิมมินกยู ที่ต้องต่อสู้กับโรคภูมิแพ้มนุษย์ และใช้ชีวิตตัวคนเดียวอย่างเงียบเหงา ทั้งต้องต่อกรกับประธานฮวังพ่อลูก เพื่อช่วงชิงอำนาจการบริหารธุรกิจซึ่งพ่อเป็นผู้ก่อตั้ง พฤติกรรมที่คิมมินกยูเป็นเป็นอุปสรรค และเป็นจุดอ่อน ซึ่งสองพ่อลูกถือเป็นข้ออ้างได้ และเรื่องราวความลับของอุบัติเหตุ

คนที่หลอกลวงกลับกลายเป็นคนที่คอยปกป้องคิมมินกยู คนดีสร้างหุ่นยนต์ไว้เป็นเพื่อน แต่ที่น่ากลัวคือคนร้ายที่สร้างหุ่นยนต์เพื่อทำลายล้าง

I”m Not a Robot ซีรี่ส์น่ารัก ซึ่งนอกจากพระเอกหล่อสุดๆ แล้ว นางเอกแชซูบินสวยน่ารักมาก และนักแสดงประกอบเล่นได้ดีทุกคน โดยเฉพาะออมกีจุน

นักแสดงที่ดูโดดเด่นโชนแสงมากอีกคนคือคิมมินจี แสดงเป็นซอนฮยีเพื่อนรักของโจจีอา เธอเปิดร้านกาแฟเล็กๆ แต่กลับเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องความรัก ให้คำปรึกษาที่นำไปใช้อย่างได้ผล

คงเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก เมื่อคนเราไม่สามารถไว้วางใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ต้องพึ่งพาหุ่นยนต์เป็นเพื่อนระบายใจ

บทความก่อนหน้านี้พก. ร่วมกับ สจล. สานต่องานสุดยิ่งใหญ่แห่งปี งานสัมมนาวิชาการระดับชาติด้านคนพิการครั้งที่ 11
บทความถัดไป‘พปชร.ด้ามขวาน’ ชี้ไม่ง่าย ‘บิ๊กตู่’ ส่ง ‘สุชาติ’ ลงเลือกตั้งท้องถิ่นใต้ ยันแข่งขันดุ