อภิญญา ตะวันออก / ยึม ไฉ่หลิน : จากเมีย 2019 ถึงจุมเตียวพรมแดง

อภิญญา ตะวันออก

เนียะโลก-เธอ เธอ แบบว่า ตอนนี้ที่พนมเปญ พวกเมียๆ เจ้าสัวหรือออกญาเขมร เขาจัดเต็มกันเรื่องประกวดประชันความอวดรวยของประดา “โลกจุมเตียว” สาวใหญ่วัยกำลังตุม คืออายุ 30 นิดๆ ชนิดที่เราๆ ต้องร้อง “ว้าว!” นี่มันเมีย 2019 ของเหล่าอัครมหาเศรษฐีเขมรจริงๆ หรือนี่?

เพราะพวกเธอดูดี ร่ำรวยหลายหมื่นล้าน วันๆ แต่ละองค์นางนงค์ไม่ต้องทำอะไร ประชันกันแต่งสวย อวดรวยรสนิยมด้วยสินค้าแบรนด์เนมราคาแพงและนั่งเครื่องบินส่วนตัวท่องเที่ยวต่างประเทศ โดยเฉพาะยุคที่มีโซเชียลเป็นเครื่องมือให้พวกเธอเพลิดเพลิน เสริมส่งการอวดรวยให้สามีและตัวเอง

แต่อย่านึกนะว่าเธอดีแต่สวย ขอโทษ แต่ละนางเห็นสวยน่าตะลึงอย่างนั้น มีลูกกัน 3-4 คน

ไม่ต้องดูใคร ท่านผู้หญิงคิตเมง จุมเตียว แถวหน้าของเขมรนั่นปะไร ตัวอย่างสตรีแถวหน้าของแฟชั่นและความงาม

แต่ขอบอกก่อนนะว่า จะเป็นโลกจุมเตียวคนไหน? หรือจะสู้จุมเตียว-สะใภ้สมเด็จตระกูลฮุนผู้ยิ่งใหญ่

 

อย่างนี้นะ สมเด็จบุน รานี ฮุนเซน และสมเด็จฯฮุน เซนนั้น มีสะใภ้ดีเด่นอยู่ 3 นาง สะใภ้ใหญ่ คือท่านผู้หญิงโลกจุมเตียวเพชร จันมุนี ภริยาพลโทฮุน เนต มีทายาท 3 คน เรียนจบโทจากอังกฤษ แต่มีอุปนิสัยเรียบง่าย ชอบเก็บตัว

ส่วนสะใภ้สองแต่แต่งก่อนสะใภ้ใหญ่คือภริยาพลโทฮุน มานิต มีทายาท 4 คน โลกจุมเตียวฮุนมานิตนั้นเปลี่ยนชื่อไปมาจนไม่เป็นที่รู้จัก อีกความเป็นบุตรีอดีต ผบ.ตร. ที่สร้างวีรกรรมดีเด่นไว้มาก จนชาวเขมรเกลียดชัง

อย่างไรก็ตาม สะใภ้รองของสมเด็จคนนี้ มีบุคลิกที่อ่อนหวานและใช้ชีวิตเรียบง่ายสไตล์แม่บ้านอีกคนหนึ่ง

สะใภ้สมเด็จคนสุดท้อง คือยึม ไฉ่หลิน ศรีภริยาของฮุน มานี ทายาทการเมืองและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเดิมทีก็เก็บเนื้อเก็บตัวตามรอยสะใภ้ตระกูลฮุนคนก่อนๆ แต่ปีนี้พิเศษมาก

เมื่อยึม ไฉ่หลิน สลัดความจืดมืดมนอันเป็นบุคลิกของเธอร่วมสิบปี มาเป็นโลกจุมเตียวไฮโซแถวหน้าของพนมเปญ โดยการไปพรมแดงที่คานน์

 

ยึม ไฉ่หลิน เป็นบุตรสาวเอกอุดมยึม ไฉ่ลี ซึ่งสัมพันธ์ดีกับสมเด็จเจีย ซิม อดีตประธานรัฐสภาผู้ล่วงลับ และมีบทบาทต่อวิกฤตการเมืองในรัฐสภาเขมรอย่างเป็นครั้งคราเวลานั้น

ว่ากันว่า นี่เป็นเรื่องระหว่างพ่อกับพ่อ ที่ตกมาถึงลูก เนื่องจากยึม ไฉ่ลี ฝ่ายบิดาซึ่งแน่นแฟ้นมากกับเจีย ซิม หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลพรรคประชาชนกัมพูชา จนถึงขั้นส่งลูกชายยึม เลง ไปเป็นหัวหน้าองครักษ์ ที่อาจสร้างความไม่สบายใจต่อสมเด็จฯฮุน เซนนั้น

ดังนี้ การแต่งงานระหว่างฮุน มานี (22) และยึม ไฉ่หลิน (21) จึงไม่ต่างกับการคลุมถุงชนทางการเมืองในแบบเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นกับพี่ชายฮุน มานิตและภริยา ซึ่งแต่งงานกันเร็ว มีเงื่อนไขการเมืองบางอย่าง

แต่ทายาทตระกูลฮุนส่วนใหญ่จะไม่ทราบ พวกเขามักจะเดินตามรอยทางของบิดา นั่นคือเมื่อแต่งงานในปี ค.ศ.2004 ต่อหน้าแขกวีไอพี 3 พันคนแล้ว ทั้งสองก็เดินทางไปเรียนต่อ และใช้ชีวิตในต่างแดนหลายปี จนมีพยานรักถึง 3 คน

แต่ชีวิตของสะใภ้สามไม่เหมือนกับสะใภ้คนอื่น ตรงที่เธอได้รับความเอ็นดูและโปรดปรานมากจากสมเด็จแม่บุน รานี ว่ากันว่าความเอ็นดูนี้มาจากที่ศรีสะใภ้คนเล็กต้องอกตรมขมไหม้จากพฤติกรรมลูกชาย ที่ทำร้ายจิตใจเธอมานาน

แรกทีเดียวเมื่อเริ่มทำงานการเมืองนั้น ฮุน มานีแสดงออกอย่างบ่อยครั้งถึงความรักอันดูดดื่มที่มีต่อ “อุดมภริยา” ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ด้วยข้อความอันหวานหยดในเหตุผลที่เขายอมทิ้งชีวิตวัยหนุ่ม (สำราญ) ไปแต่งงานเร็วกว่าคนวัยเดียวกัน

“ก็เมื่อเราได้พบคนที่ใช่แล้ว เราจะรอไปทำไมครับ?” ฮุน มานีโพสต์เมื่อนานมาแล้ว มีผู้ติดตามมากดไลก์ แต่ไม่สังเกตว่าแม้แต่ชื่อและแท็กถึงศรีภรรยา

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเรื่องสร้างภาพที่ไม่รับรู้กันมากต่อสาธารณชน จริงๆ แล้วนับตั้งแต่เมื่อฮุน มานีทำงานการเมืองนั้น เขาและภรรยาแทบจะไม่เคียงข้างหรือถ่ายภาพร่วมกัน หรือแม้แต่ในงานฉลองสำคัญๆ ของตระกูล อันต่างจากคู่สมรสของพี่น้องสามีคนอื่นๆ

อีกช่วงเวลาหนึ่ง เธอไปออกงานบ้างเป็นครั้งคราวกับสมเด็จบุน รานี-คุณแม่สามีผู้รักเอ็นดูสะใภ้สามคนนี้ อาจจะด้วยเห็นอกเห็นใจในความทุกข์ตรอมของเธอ เนื่องจาก นัยที สมเด็จบุน รานีเองก็เคยประสบเหตุการณ์สามีนอกใจ และจบลงด้วยเหตุร้ายที่พิสิต พิลิกา-ศัตรูหัวใจคนนั้นต้องจบชีวิต

สมเด็จบุน รานีถูกสื่อฝรั่งเศสกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลัง

ยึม ไฉ่หลินเองก็เติบโตมากับข่าวลือข่าวเมาธ์ครอบครัวตระกูลฮุน แบบนี้ แต่เธอไม่เคยแสดงออกใดๆ ที่สำคัญ นายยึม ไฉ่ลี บิดาของเธอ ก็มีตำแหน่งการเมืองระดับรองนายกรัฐมนตรี ทั้งหมดนี้จึงทำให้ “สะใภ้/เมียนักการเมือง” อย่างเธอต้องอดทน

กระทั่งหลายปีก่อน เมื่อเฟซบุ๊กและอินบ๊อกซ์ฮุน มานีถูกแฮ็กเกอร์และเปิดโปงในพฤติกรรมเหลวแหลกและรสนิยมทางเพศแบบวิตถาร การนอกใจภริยาของฮุน มานีทั้งในที่ลับและในที่แจ้งก็ถูกเปิดโปง โดยมีทั้งนายหน้านักแสดงและคนในบงการ ที่จัดการหาคู่นอนเหล่านั้นมาบำเรออารมณ์บุตรชายสมเด็จฯฮุน

ในพฤติกรรมในการเสพสวาท การชอบทำร้ายคู่นอน รวมทั้งเด็กสาวบางคนที่ตั้งครรภ์และพยายามจะฆ่าตัวตาย

 

เข้าใจว่า “อุดมภริยา” ยึม ไฉ่หลินรับรู้เรื่องเหล่านี้มานานแล้ว หลังจากที่เธอหายหน้าหายตาไปจากการรับรู้ของผู้คน เชื่อกันว่าเธอตั้งใจจะหย่าร้าง แต่ถูกยับยั้งจากผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย

ใน ค.ศ.2015 ปีที่ 11 ของชีวิตสมรส จู่ๆ มรดกก็ตกใส่สะใภ้สมเด็จ เมื่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของ “จโรยจังวา เพนนินซูล่า พนมเปญ” โรงแรมห้าดาวขนาด 45 ชั้น และคอนโดคอมเพล็กซ์เรสิเดนส์อีก 6 แห่งบนเกาะจโรยจังวา มูลค่า 17,000 ล้านบาท ถูกโอนและถือครองในนามยึม ไฉ่หลิน ในฐานะประธานบริษัทกัมพูชาที่ร่วมหุ้นกับเตโฮ-เอสบีจี ดีเวลล็อปเมนต์แห่งสิงคโปร์ (*)

เป็นการเปิดเผยให้เห็นถึงความวางใจในสะใภ้เล็กของสมเด็จทั้งสอง ต่อการครองมรดกทรัพย์มูลค่านับหมื่นล้านครั้งนี้ และเผยให้เห็นถึงสินทรัพย์มหาศาลของตระกูลฮุน ที่ถือครองโดยทายาทสาแหรกสายตรง

อันเป็นที่ทราบ องค์กรโกลบอล วิทเนสนั้นเคยรายงานว่า

มีสินทรัพย์มากกว่า 6 บริษัท ในที่นี้เป็นธุรกิจสำรวจเหมืองแร่ และอีกร้อยละ 20 ของธุรกิจเภสัชกรรมขนาดใหญ่ของประเทศที่ถือครองโดยสะใภ้สามแห่งตระกูลฮุน

 

ด้วยเหตุนี้ ในวัย 36 ปี ที่กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ยึม ไฉ่หลินได้เปลี่ยนบุคลิกจาก “เมีย 2004” ที่แสนเชย มาเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ด้วยบุคลิกมั่นใจ สดใส กล้าแสดงออก และต้นทุนชีวิตที่ทำใหโลกจุมเตียวยึม ไฉ่หลิน “บินสูง”

ถึงขั้นออกไปประชันความงามบนพรมแดงของเมืองคานน์ ในฐานะสตรีเขมรคนแรกที่สามารถสะกดทุกสายตาให้มองมาที่โลกจุมเตียว ในชุดอาภรณ์ “โอตกูร์ตู” และความสวยสง่าทั้งการเยื้องย่างและภาษากาย ที่เทียบดีกรีไม่แพ้เซเลบริตี้คนใด

จนชาวโซเชียลเขมรอดปลื้มปริ่มในความรวย สวยปังของเธอไม่ได้

“ขอต้อนรับโลกจุมเตียวหมื่นล้านแห่งบ้านทรายทองกัมพูชา”

หนึ่งในแบรนด์เนม “ตระกูลฮุน” คนล่า ที่ขอส่งเข้าประกวด

———————————————————————————————————————-
(*) เดิมถือครองโดยสก บุนออกญา เข้าใจว่าเป็นเครือญาติและ 1 ในนอมินีกลุ่มธุรกิจตระกูลฮุน เช่นเดียวกับ “โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล” ที่เคยถือครองโดยเจ้าสัวเท่ง บุนมา แต่กลับพบว่าปัจจุบันถือครองโดยฮุน โต ทายาทรุ่นหลานของฮุน เซน

บทความก่อนหน้านี้บทความพิเศษ/นงนุช สิงหเดชะ /เมื่อนายกฯ ‘หนุ่มสุดในโลก’ ‘ตกเก้าอี้’ อย่างไว
บทความถัดไปทัพนักธุรกิจกวางตุ้งกว่า 100 รายเยือนไทย เชื่อมสัมพันธ์ กล่อมลงทุนอีอีซี-เพิ่มการค้า