ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต/มองอนาคตผ่าน ‘รถต้นแบบ’ ‘KAI CONCEPT’ – ‘อี อีโวลูชั่น’

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต [email protected]aosod.co.th

มองอนาคตผ่าน ‘รถต้นแบบ’

‘KAI CONCEPT’ – ‘อี อีโวลูชั่น’

 

กว่าที่ “มติชนสุดสัปดาห์” ฉบับนี้จะวางแผง งาน “มอเตอร์โชว์ 2019” ถือว่าเดินมาถึงช่วงท้ายแล้ว เพราะจัดกันถึงวันที่ 7 เมษายน

ใน 2 ฉบับที่แล้วผมนำรถใหม่ในงานนี้มาเสนอ

ส่วนฉบับนี้ขอต่อเนื่องด้วย “รถต้นแบบ” ที่ปีนี้มีหลายค่ายจัดมาประชันกัน

ความสำคัญของรถต้นแบบ ทำให้เราสามารถพอคะเนการออกแบบหรือเทคโนโลยีของรถในอนาคตได้ง่ายขึ้น เพราะรถหลายรุ่นที่วางจำหน่ายในขณะนี้ ส่วนหนึ่งมีที่มาจากรถต้นแบบในอดีตนั่นเอง

เริ่มด้วยรถต้นแบบ “MAZDA KAI CONCEPT” รถต้นแบบที่ถูกเรียกได้ว่าเป็นอนาคตของโปรดักต์ใหม่อย่าง “Mazda 3” เจเนอเรชั่นใหม่ เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของมาสด้าในอนาคต รวมถึงเป็นผู้บุกเบิกรถยนต์สไตล์แฮตช์แบ็ก

การออกแบบที่เฉียบคม สวยงาม ลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออก และทำให้เกิดการออกแบบรถแฮตช์แบ็กที่มองเห็นถึงความแข็งแรง แสดงออกถึงศิลปะและสุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่น ภายใต้ KODO Design

KAI CONCEPT มาพร้อมกับเครื่องยนต์สันดาปภายใน “SKYACTIV-G” และเครื่องยนต์ “SKYACTIV-X” เครื่องยนต์ใหม่สำหรับรถเจเนอเรชั่นถัดไปของมาสด้า ที่ได้รวมนวัตกรรมในกระบวนการเผาไหม้ ที่เรียกว่า Spark Controlled Compression Ignition (SPCCI)

SKYACTIV-X ถือเป็นเครื่องยนต์เบนซินเชิงพาณิชย์รายแรกของโลกที่ใช้การจุดระเบิดด้วยการอัดอากาศ ที่รวมเอาข้อดีของเครื่องยนต์เบนซินและเครื่องยนต์ดีเซลไว้ด้วยกัน

เมื่อผนวกรวมกับเทคโนโลยี SKYACTIV-VEHICLE ARCHITECTURE ซึ่งเป็นการออกแบบโครงสร้างตัวถังที่เหมาะสมกับการใช้งานในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะการใช้หลักสรีระและธรรมชาติของมนุษย์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้ขับขี่กับรถยนต์ ส่งผลให้รถยนต์มีการขับขี่ที่ทรงพลังในทุกๆ ด้าน

 

ค่าย “มิตซูบิชิ” มี “อี-อีโวลูชั่น คอนเซ็ปต์” นำเสนอดีไซน์และเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส มาผสานไว้ในยนตรกรรมหนึ่งเดียวนี้ มอบประสบการณ์การขับขี่รูปแบบใหม่ จากรถยนต์อเนกประสงค์แห่งอนาคต

ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าสมรรถนะสูงทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออันทรงพลัง ผสานเข้ากับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ออกแบบภายใต้ปรัชญา Robust & Ingenious เน้นดีไซน์โฉบเฉี่ยวล้ำอนาคต สะท้อนความแข็งแกร่ง และสร้างสรรค์

โดดเด่นด้วย Dynamic Shield อันเป็นเอกลักษณ์ ขุมพลังจาก EV System ซึ่งขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ Super All-Wheel Control (S-AWC) ควบคุมด้วย Active Yaw Control ระบบควบคุมแรงบิดล้อหลังเพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะช่วยเหลือผู้ขับขี่ AI system ช่วยประเมินสภาพถนน สภาวะการจราจร และความพร้อมหรือทักษะของผู้ขับขี่ เพื่อยกระดับการขับขี่ให้ปลอดภัย สะดวกสบายยิ่งขึ้น

ค่ายรถสายเลือดอังกฤษ “เอ็มจี” นำรถต้นแบบรุ่น “ZS” ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เป็นรถเอสยูวีขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100%

“MG eZS Concept” รถต้นแบบรุ่น ZS พลังงานไฟฟ้า เปิดตัวแสดงครั้งแรกในงานกวางโจว ออโต้โชว์ ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน ในฐานะยนตรกรรมที่ใช้เทคโนโลยีพลังงานทางเลือกใหม่ “NetGreen” ของ SAIC ที่นอกจากจะโดดเด่นด้วยการเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า และวิ่งได้ไกล 335 กิโลเมตร

รูปลักษณ์มาในแบบฉบับรถยนต์ SUV การติดตั้งระบบการเชื่อมต่ออัจฉริยะในรถยนต์ที่พร้อมตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ เอ็มจีมีแผนจะแนะนำสู่ตลาดเมืองไทยอย่างเป็นทางการภายในปีนี้

 

นอกจากรถต้นแบบแล้ว ในงาน “มอเตอร์โชว์ 2019” ยังมีไฮไลต์สำคัญคือรถยนต์แพงที่สุด แต่ไม่ได้นำมาขายนะครับ เพียงแค่อวดโฉมเฉยๆ นั่นคือ “แอสตัน มาร์ติน วาลคีรี่ เอเอ็มอาร์ โปร” (VALKYRIE AMR Pro) เวอร์ชั่นตัวแข่งของ “วาลคีรี่” ไฮบริดไฮเปอร์คาร์ มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

เป็นผลงานจากความร่วมมือของแอสตัน มาร์ติน และทีมแข่งเรดบูล เรซซิ่ง (Red Bull Racing) จากฟอร์มูล่าวัน โดยผลิตจำนวนจำกัดเพียง 25 คันทั่วโลก

โครงสร้างตัวถังผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ พร้อมรูปลักษณ์ดุดันกว่าเวอร์ชั่นปกติ ด้วยครีบหลังแบบรถแข่ง LMP1 รวมถึงดิฟฟิวเซอร์และสปอยเลอร์หลังไซซ์ยักษ์ เพื่อเน้นประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์สูงสุดบนสนามแข่ง

ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน วี 12 สูบ วางกลาง 6.5 ลิตร พร้อม Rimac Energy Recovery Systemž เทคโนโลยีไฮบริดที่พัฒนาจากรถแข่งฟอร์มูล่าวัน ขณะที่กล่องอีซียูก็ได้รับการปรับแต่งใหม่ให้มีกำลังสูงกว่า 1,100 แรงม้า อัตราเร่ง 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง (0-60 ไมล์/ชั่วโมง) ภายใน 2.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 402 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ส่วน “โตโยต้า” มีตัวโชว์ที่ถูกจับตาเป็นพิเศษ “ซูปร้า” (Supra) กลับมาแจ้งเกิดอีกครั้ง ภายใต้แผนกมอเตอร์สปอร์ต TOYOTA GAZOO Racing

ดีไซน์ไฟหน้าได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Supra เจเนอเรชั่นที่ 4 ไฟท้ายแบบ LED พร้อมไฟถอยหลัง LED ติดตั้งแยกบริเวณกันชน สปอยเลอร์เหนือฝากระโปรงเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ติดตั้งช่วงล่างด้านหลังแบบมัลติลิงก์ Five-arm ทำจากวัสดุอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว

โตโยต้า ซูปร้า ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 5 วางเครื่องยนต์ 6 สูบ แถวเรียง 3.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด กำลังสูงสุด 340 แรงม้า

 

ปิดท้ายกับที่ “สองล้อ” ที่น่าสนใจ

“บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด” เผยโฉมF 850 GS Adventurež สำหรับนักผจญภัย พร้อมเปิดตัวบีเอ็มดับเบิลยู C 400 X ที่มาพร้อมฟีเจอร์ และสีใหม่ และบีเอ็มดับเบิลยู C 400 X Exclusive Style

“ดูคาติ” เปิดตัวรถรุ่นใหม่ที่กำลังเป็นที่จับตามองไปทั่วโลก “Panigale V4 R” ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีจากรถแข่งในสนาม Moto GP เครื่องยนต์ใหม่ขนาด 998 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 221 แรงม้า ราคา 2,990,000 บาท

“เอ.พี.ฮอนด้า” แนะนำ “New Honda CBR250RR” ถ่ายทอดดีเอ็นเอเทคโนโลยีรถแข่งแชมป์โลก Moto GP เทียบชั้น Racing Machine ตัวเต็มจากสนามแข่งในคลาส 250 ซีซี

โดดเด่นทั้งเครื่องยนต์ขนาด 250 ซีซี DOHC 4 วาล์ว 2 สูบเรียง พร้อมโหมดการขับขี่ที่คุณเลือกได้อีก 3 โหมด เริ่มจาก Comfort, Sport และ Sport Plus

พร้อมอุปกรณ์ติดรถสไตล์รถแข่งพันธุ์แท้ อาทิ ไฟหน้าคู่ LED 2 ชั้น Double-Layered เอกลักษณ์เฉพาะ CBR250RR เรือนไมล์แบบดิจิตอล พร้อม Shift Lighter ถอดแบบสไตล์รถแข่ง

โช้กหน้าหัวกลับ โช้กหลัง Pro-Link ปรับได้ 5 ระดับ ระบบคันเร่งไฟฟ้า Throttle By Wire สะวิงอาร์มอะลูมิเนียม ปลายท่อไอเสียแบบคู่ ระบายไอเสียได้ดี รีดพลังเสียงได้หนักแน่นเร้าใจ ระบบเบรก ABS 2 Channel ทำงานแยกหน้าหลัง

New CBR250RR นำเข้าจากญี่ปุ่นทั้งคัน มีให้เลือก 2 สีคือ สีแดงและสีดำ ราคาแนะนำ 249,000 บาท