คนมองหนัง | เมื่อ “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” กำลังจะกลายเป็นซีรี่ส์ “เน็ตฟลิกซ์”

คนมองหนัง

“เน็ตฟลิกซ์” เพิ่งประกาศข่าวสำคัญว่าทางบริษัทได้ซื้อสิทธิ์ในการพัฒนานวนิยายเรื่อง “One Hundred Years of Solitude” หรือ “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” ของ “กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ” ให้กลายเป็นผลงานภาพเคลื่อนไหว

นี่นับเป็นครั้งแรกสุด ที่ผลงานการประพันธ์ชิ้นสำคัญโดยเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี 1982 ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตเมื่อ 5 ปีก่อน จะได้รับการดัดแปลงเป็น “ภาพยนตร์”

หลังจากถูกตีพิมพ์เผยแพร่ในรูปแบบสื่อกระดาษเป็นครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.1967 หรือ 52 ปีที่แล้ว

“โรดริโก การ์เซีย” บุตรคนโตของนักประพันธ์รางวัลโนเบลผู้ล่วงลับ ซึ่งจะรับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้าง “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” ฉบับภาพยนตร์ซีรี่ส์ของเน็ตฟลิกซ์ ร่วมกับ “กอนซาโล การ์เซีย บาร์ชา” น้องชาย เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้พ่อของเขาได้รับข้อเสนอมากมาย ที่จะนำนวนิยายเรื่องดังไปสร้างเป็นภาพยนตร์

อย่างไรก็ตาม กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ มักวิตกกังวลว่า “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” จะถูกนำไปตีความอย่างผิดฝาผิดตัว ทั้งยังไม่เหมาะสมกับการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ออกฉายโรง ซึ่งมีความยาวจำกัด (แม้จะแบ่งเป็นสองภาคก็ตาม)

นอกจากนั้น ยอดนักเขียนชาวโคลอมเบียยังต้องการให้เรื่องราวในภาพยนตร์ถูกถ่ายทอดด้วยภาษาสเปน ซึ่งนี่กลายเป็นอุปสรรค-ข้อแม้สำคัญของบริษัทสร้างหนังจำนวนมากที่เคยยื่นข้อเสนอเข้ามา

อย่างไรก็ดี โรดริโก การ์เซีย ประเมินว่า ตลอดช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา วงการภาพยนตร์ซีรี่ส์กำลังได้รับผลตอบรับเชิงบวกและประสบความสำเร็จอย่างสูง

เขามองว่านี่คือ “ยุคทองของซีรี่ส์” ที่เต็มไปด้วยบรรดาบุคลากรซึ่งมีฝีมือในการกำกับและเขียนบท เพียบพร้อมไปด้วยเนื้อหาอันเปี่ยมคุณภาพในเชิงภาพยนตร์ ที่สำคัญกว่านั้น สื่อภาพเคลื่อนไหวชนิดนี้ยังก้าวข้ามพรมแดนภาษาได้อย่างน่าทึ่ง

ด้วยเหตุนี้ ทางครอบครัวและทายาทของกาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ จึงตัดสินใจขายสิทธิ์ในการพัฒนาโปรเจ็กต์ภาพยนตร์ “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” ให้แก่เจ้าพ่อซีรี่ส์ออนไลน์อย่างเน็ตฟลิกซ์

“เน็ตฟลิกซ์คือหนึ่งในผู้ประกอบการที่พิสูจน์ให้เห็นว่า มีผู้ชมจำนวนมากขึ้นที่พร้อมจะบริโภคซีรี่ส์ภาษาต่างประเทศโดยมีซับไตเติลเป็นตัวช่วย ดังนั้น สิ่งที่เหมือนจะเป็นปัญหา จึงไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป” โรดริโก การ์เซีย แสดงทัศนะ

“ฟรานซิสโก รามอส” รองประธานฝ่ายภาพยนตร์ออริจินอลภาษาสเปนของเน็ตฟลิกซ์ ระบุว่าบริษัทเคยพยายามติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ของ “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” มานานหลายปี แต่ถูกต่อต้านทุกครั้ง กระทั่งมาประสบความสำเร็จในคราวนี้

รามอสอ้างอิงถึงความสำเร็จของซีรี่ส์เรื่อง “Narcos” และภาพยนตร์เรื่อง “Roma” ที่เพิ่งคว้ารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ว่าผลงานทั้งคู่ที่อำนวยการผลิตโดยเน็ตฟลิกซ์ ได้แสดงให้เห็นว่าทางบริษัทสามารถผลิตสื่อบันเทิงภาษาสเปนให้เข้าถึงประชาคมโลกได้

“หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” ถือเป็นมาสเตอร์พีซของวงการวรรณกรรมละตินอเมริกัน ซึ่งส่งผลให้กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ ผงาดขึ้นเป็นนักเขียนแถวหน้าท่ามกลางกระแสความนิยมที่มีต่อวรรณกรรมกลุ่มนี้ในช่วงทศวรรษ 1960-1970

ทั้งยังช่วยผลักดันให้วรรณกรรมสกุล “สัจนิยมมหัศจรรย์” ถูกผลิตและกล่าวถึงอย่างกว้างขวาง

นวนิยายเล่าเรื่องราวหลายชั่วอายุคนของตระกูล “บูเอนดิยา” ผู้ก่อตั้งเมืองชนบทที่ดำรงอยู่อย่างโดดเดี่ยวชื่อ “มาคอนโด” ผ่านวิธีการซึ่งหลอมรวมองค์ประกอบอันเป็นแฟนตาซีและนิทานเปรียบเทียบเข้ากับภาวะสัจนิยม บริบททางประวัติศาสตร์ และการเขียนงานวรรณกรรม

จนถึงปัจจุบัน นวนิยายเรื่องนี้มียอดขายทั่วโลกประมาณ 50 ล้านเล่ม และได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ จำนวน 46 ภาษา (รวมถึงภาษาไทย)

ผู้บริหารเน็ตฟลิกซ์อย่างรามอสกล่าวว่า สำหรับผู้คนอเมริกาใต้และชาวโคลอมเบีย เรื่องราวที่ถูกเล่าขานผ่านช่วงเวลา 1 ศตวรรษเกี่ยวกับผู้นำเผด็จการ การก่อกำเนิดของประเทศแห่งใหม่ และลัทธิอาณานิคม ในบทประพันธ์ชิ้นเอกนี้ ได้มีส่วนสำคัญต่อการก่อรูปอัตลักษณ์ร่วมของพวกเขา

แต่ขณะเดียวกัน นวนิยายเรื่องนี้ยังมีศักยภาพที่จะเข้าถึงผู้คนวงกว้างในระดับสากลด้วย

ด้านโรดริโก การ์เซีย เปิดเผยว่า ตัวเขาเองได้ยินข้อถกเถียงเรื่องการซื้อขายลิขสิทธิ์ “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” มาตั้งแต่ตอนอายุ 8 ขวบ ก่อนที่ข้อถกเถียงทั้งหมดจะยุติลงในสัปดาห์นี้

“สำหรับผม น้องชาย และแม่ นี่ไม่ใช่การตัดสินใจที่ยุ่งยากลำบากลำบน พวกเรารู้สึกเหมือนกับว่าเรื่องราวอันยิ่งใหญ่บทใหม่กำลังจะเปิดฉากขึ้น พร้อมกับการปิดฉากลงของเรื่องราวอันยาวนานบทก่อนหน้า”

ที่มาเนื้อหา

https://www.theguardian.com/books/2019/mar/07/netflix-to-adapt-one-hundred-years-of-solitude-by-gabriel-garcia-marquez

บทความก่อนหน้านี้คสช.แจ้งจับแอดมินเพจ ‘CSI LA’ อ้างทหารถูกบังคับให้เลือกพรรคการเมืองหนึ่ง ลั่น แชร์ต่อผิดกฎหมาย
บทความถัดไปช็อก ประธาน กกต. รับ! มีคนแอบขโมยบัตรเลือกตั้ง “ทั้งเล่ม” ไปกาเอง