รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ/SAP วิเคราะห์ข้อมูลสร้างแท็กติก การฝึกของทีม Manchester City

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

SAP วิเคราะห์ข้อมูลสร้างแท็กติก

การฝึกของทีม Manchester City

 

การฝึกทางเทคนิคเป็นการฝึกเพื่อพัฒนานำผลไปสู่การเล่นฟุตบอลในสนามได้จริงเพื่อใช้ในการแข่งขัน ประสบการณ์ทุกอย่างจากการฝึกซ้อมอย่างหนักเป็นระบบ มีความถูกต้องและมีความต่อเนื่อง จะสามารถสร้างนักฟุตบอลที่มีความพร้อม แข็งแกร่ง มีความเร็ว เต็มไปด้วยทักษะ การแข่งขันในแต่ละครั้งจะเพิ่มประสบการณ์ที่มีความแตกต่าง

ในการคุมฟุตบอลทีมใหญ่ แท็กติกซับซ้อนต้องใช้นักเตะคุณภาพสูงที่เล่นได้ แท็กติกต้องละเอียด คุมโซนยังไง บอลเคลื่อนคนต้องเคลื่อนยังไง สปีดบอลลิงชิงบอลเขาจ่ายกันเร็วมาก แม่นแบบเล่นจังหวะเดียว แท็กติกนี่เป็นอะไรที่ควรศึกษาจริงๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงขณะที่เปลี่ยนการครองบอล พอบอลเสียก็รุมกันเข้าแย่งเข้าปิดตัวรับบอล พอแย่งได้ก็กระจายกันหาที่ว่าง ซึ่งทำให้คู่แข่งไม่มีเวลาหายใจ นักเตะก็ไม่มีเวลาหายใจเหมือนกัน เลยต้องฝึกแบบเข้มข้นตลอดเวลา ต้องซ้อมทุกวันเพื่อให้เข้าระบบและมีพลังที่จะวิ่งได้ตลอดเกม

มีทีมไม่มากนักที่ประสบความสำเร็จและก็ไม่มีอะไรที่เป็นเครื่องมือรับประกันความสำเร็จ

สิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จคือความเข้มข้นของการจ่ายและเพรสซิ่ง นักเตะที่จะเข้าระบบต้องขยันและตื่นตัวตลอดเวลา

ความสำเร็จอยู่ที่การปรับเปลี่ยนระบบตามสถานการณ์ การเลือกนักเตะให้เข้ากับระบบ การฝึกสอนนักเตะ และที่สำคัญที่สุดการเป็นเทรนเนอร์ที่คอยกระตุ้นให้นักเตะเต็มร้อยและอยู่ในระบบที่ว่างไว้แทบจะตลอดเวลา

ทำไมพวกเทคนิค, แท็กติก, หรือแผนการเล่นต่างๆ มันฝึกหรือเลียนแบบให้ใกล้เคียงกันได้ยากมากๆ นักฟุตบอลโลกพวกเราก็ดูเขาเล่นแบบไหน ใช้แผนอะไร วิ่งกันยังไง เพรสซิ่งหรือส่งบอลกันเร็วเท่าไหร่

การซ้อมเชิงแท็กติกเยอะๆ เขาให้ดูคลิปมากๆ และคอนเซ็ปต์ในการเล่นแบบที่โค้ชต้องการเป็นยังไง เมื่อไหร่ที่ควรขยับ เมื่อไหร่ที่ควรเลี้ยง เมื่อไหร่ที่ต้องประกบ

แท็กติกหลากหลาย แผนการเล่นจะมีกี่แบบ สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยก็คือความคาดหวังของตัวนักเตะที่จะชนะในเกมแข่งขัน

 

remier League Champions, Manchester City และ SAP SE ซึ่งเป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระบบคลาวด์อย่างเป็นทางการในการแข่งขัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระดับโลกในระยะยาวได้ร่วมมือกันเพื่อนำเทคโนโลยี SAP ที่ทันสมัยมาใช้ในการแข่งขัน

SAP และทีมฟุตบอล Manchester City ได้จับมือเป็นพาร์ตเนอร์กันตั้งแต่ปี 2015 เพื่อนำโซลูชั่น SAP เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานขององค์กรและทีม

หนึ่งในนั้นคือการนำโซลูชั่น SAP Challenger Insights มาใช้ข้างสนามเพื่อการวางแท็กติกที่มีประสิทธิภาพกว่าเดิม

การออกกฎใหม่ได้อนุญาตให้นำอุปกรณ์เทคโนโลยีขนาดเล็กใช้ในสนามได้ในฤดูกาลนี้ แมนฯ ซิตี้และ SAP ก็ไม่รอช้าที่ใช้เครื่องมือชนิดนี้เพื่อเพิ่มความสามารถเทคโนโลยีที่มีอยู่เดิมและตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขาจะสามารถนำกลยุทธ์และข้อมูลเชิงลึกล่าสุดให้กับผู้เล่นของพวกเขาได้

Manchester City นั้นนับว่าเป็นทีมแรกๆ ในพรีเมียร์ลีกที่มีการนำข้อมูลและเทคโนโลยีวิเคราะห์ข้อมูลมาใช้ในการวางแผนการแข่งขันฟุตบอลแต่ละนัด

ซึ่งก็ได้นำมาใช้งานจริงในการวางแผนก่อนเริ่มเกมและการปรับแผนในช่วงเวลาพักครึ่งของทั้งทีมชายและหญิง รวมไปถึงการสื่อสารแผนการกับผู้เล่นสำรองที่จะเข้ามาร่วมเกมด้วย ด้วยการใช้แอพพ์มือถือ SAP Challenger Insights เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมตัวก่อนแข่งขันในทุกการแข่งขัน

 

ด้วยการใช้ SAP Challenger Insights เวอร์ชั่น bespoke นักวิเคราะห์จะบรรจุแผนยุทธวิธีและข้อมูลเชิงลึกของฝ่ายค้านลงบนแท็บเล็ตในเกมที่ผู้เล่นปรึกษาในระหว่างการฝึกซ้อมที่ City Football Academy ในห้องแต่งตัวของสนามกีฬา Etihad ในวันแข่งขัน บน touchlines เช่นกัน

SAP Challenger Insights เป็นโซลูชั่นที่ SAP ได้ออกแบบร่วมกับสมาคมฟุตบอลแห่งเยอรมนีเพื่อนำข้อมูลสถิติต่างๆ ของการแข่งขันมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการวางแผนเกมและปรับแท็กติกระหว่างเกม โดยนักวิเคราะห์ประจำทีมสามารถส่งผลการวิเคราะห์ ข้อมูลของคู่ต่อสู้ที่น่าสนใจ เช่น แนวโน้มของเกมรุกและเกมรับ รวมไปถึงคลิปวิดีโอของทีมคู่แข่งไปยังแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือของนักเตะแต่ละราย เพื่อเป็นสื่อประกอบการอธิบายแผนการและช่วยให้นักเตะเข้าใจแท็กติกมากขึ้น

ทางสโมสรจะใช้ SAP Challenger Insights ตลอดทั้งการแข่งขันเพื่อที่จะได้รับรางวัลสูงสุดในฤดูกาลที่ผ่านมา แต่ก็เป็นครั้งแรกที่ผู้ฝึกสอนและผู้เล่นสามารถใช้แอพพ์มือถือได้ เมื่อพวกเขาก้าวเข้ามาในสนามแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นส่วนหนึ่งของการเป็นหุ้นส่วน ซึ่งเห็นโซลูชั่นของ SAP ได้ช่วยให้สโมสรได้ดำเนินงานและดำเนินการตั้งแต่ห้องประชุมไปจนถึงการบริหารระดับสูงของทีม Manchester City จึงถือว่าเป็นผู้บุกเบิกการใช้เทคโนโลยี เนื่องจากเป็นกลุ่มแรกๆ ที่หันมาใช้กลวิธีและข้อมูลแบบเรียลไทม์ การเตรียมความพร้อมให้กับผู้เล่น

 

Vincent Kompany หัวหน้าทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้กล่าวว่า “ผู้เล่นชื่นชอบการใช้ SAP Challenger Insights; ช่วยเขาเตรียมตัวก่อนการเริ่มการแข่งขัน มันทำให้พร้อมสำหรับเกมและทำให้มีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้ดีขึ้น”

ทางด้าน Sergio Aguero ผู้ทำประตูสูงสุดตลอดกาลของทีมกล่าวว่า “SAP Challenger Insights นั้นช่วยให้เขามองเห็นภาพแผนการของโค้ชและทำให้เขาเข้าใจแนวทางที่ทีมกำลังใช้ในแต่ละเกม”

Bernd Leukert สมาชิกคณะกรรมการบริหารของ SAP SE ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมกล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่างแมนเชสเตอร์ซิตี้และ SAP เรายังคงผลักดันพัฒนาความสามารถเทคโนโลยีให้ทันสมัยมีประสิทธิภาพตลอดเวลา”

นับว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของการพัฒนาฟุตบอลทีมใหญ่ๆ ที่ใช้ข้อมูลเพิ่มแทคติกของผู้เล่นให้ดียิ่งขึ้น ในพรีเมียร์ลีกที่มีการนำข้อมูลและเทคโนโลยีวิเคราะห์ข้อมูลมาใช้ในการวางแผนการแข่งขันแต่ละนัด นักฟุตบอลสามารถเข้าถึงมุมมองที่สมบูรณ์ที่สุดของการศึกษาของคู่ต่อสู้ในระหว่างการแข่งขันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการฝึกซ้อมการเตรียมการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

ที่มา

https://www.mancity.com/news/club-news/club-news/2018/december/man-city-sap-challenger-insights

บทความก่อนหน้านี้จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ 2562
บทความถัดไปอาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/น้ำพริกหนุ่มปลาทูน่า