สำเริงคดี : ทำไม ‘ริชาร์ด เกียร์’ ไม่ได้เล่นหนังฮอลลีวู้ดฟอร์มใหญ่เลย ?

การเมือง

คอหนังรุ่นเยาว์อาจไม่เคยได้ดูหนัง (ใหม่ๆ) ของพระเอกริชาร์ด เกียร์ เพราะเขาไม่ได้เล่นหนังฮอลลีวู้ดฟอร์มใหญ่เลยนับแต่ปี 2002 เหตุจาก…การเมือง!

เปล่า เขาไม่ได้เป็นผู้นำมวลมหาประชาชนสีไหนต่อต้านรัฐบาล หรือตะโกนหาประธานาธิบดี แค่เพียงซดเกาเหลาไม่เข้าพวกกับผู้นำประเทศพี่เบิ้มอย่างจีนเท่านั้น

“ผมเจอมาอย่างต่อเนื่องเลยแหละ ที่มีใครสักคนบอกว่าเขาไม่อาจลงทุนให้หนังที่มีผมเล่นได้เพราะมันจะทำให้จีนไม่พอใจ” พระเอกวัย 68 บอกเล่า

ริชาร์ดเป็นนักแสดงรางวัลลูกโลกทองคำจากเรื่อง AN OFFICER AND A GENTLEMAN และเป็นหนึ่งในพระเอกทำเงินของฮอลลีวู้ด ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง PRETTY WOMAN หรือ RUNAWAY BRIDE

แต่ในงานออสการ์เมื่อปี 1993 เขากระตุกเด็ดหนวดมังกรจีน โดยกล่าวประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่นั่น

นอกจากนั้น การที่เขาผูกสัมพันธ์เคารพนับถือทะไลลามะ วัย 83 ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบตผู้นุ่มนวลและรักสันติมายาวนานก็สร้างความขัดเคืองใจให้บรรดาผู้นำจีนอยู่แล้ว

ด้วยเหตุดังกล่าว “ทั้งๆ ที่มีชื่อเสียง มีฝีมือมากพอที่จะได้รับบทใหญ่ๆ” คนวงในของฮอลลีวู้ดแจง

“อย่างเช่นที่เคยเล่นในเรื่อง FIRST KNIGHT, THE JACKAL แล้วก็ CHICAGO แต่หลังจากนั้นมันก็สะดุดหยุดไป ระยะหลังเกียร์จึงได้เล่นแต่หนังอินดี้”

พระเอกผมสีดอกเลาเคยเล่าถึงการคุยโทรศัพท์กับผู้กำกับฯ ชาวจีนคนหนึ่งว่า “มีหนังเรื่องหนึ่งของเขาที่ให้ผมเล่น แต่เพียง 2 อาทิตย์ก่อนการถ่ายทำ เขาก็โทร.มาบอกว่า… ขอโทษนะผมให้คุณเล่นไม่ได้ เราได้รับโทรศัพท์ลับจากสายที่ปกปิด บอกว่า ถ้าผมทำงานกับคุณ ผมและครอบครัวจะไม่มีวันได้รับอนุญาตให้ออกจากประเทศอีกเลย แล้วผมก็จะไม่ได้ทำงานอีก…”

อย่างไรก็ดี ริชาร์ซึ่งเพิ่งแต่งงานกับสาวสเปน…อเลฮานดรา ซิลวา…บอกว่าเขาไม่รู้สึกเสียใจสักนิด เพราะบทที่เขารับเล่นในหนังเล็กๆ อย่างเรื่อง NORMAN และ ARBITRAGE ทำให้เขาได้รับความชื่นชมอย่างที่ไม่เคยได้รับจากการทำงานฮอลลีวู้ด แม้แต่ในยุคที่เขาโด่งดังก็ตามที

แถมตอนนี้ เขาไม่ต้องสวมทักซิโด้ไปเดินพรมแดงอีกแล้วด้วย

“ผมไม่สนใจจะเล่นบทเจไดเหี่ยวๆ หรอก” ริชาร์ดตอกตบท้าย

บทความก่อนหน้านี้“โภคิน”ลั่น เพื่อไทยทำเต็มที่แล้ว ถ้าหลังเลือกตั้งปชช.เลือกคสช.ก็พร้อมยอมรับ
บทความถัดไปออสเตรเลียเพิ่มจำคุก 15 ปี ความผิดฐานปลอมปนอาหาร หลังพบเข็มในสตรอเบอรี่จนกระทบทั้งอุตสาหกรรม