อ.เฉลิมชัย โอด “โอยประเทศไทยของกู…”

เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ก่อตั้งวัดร่องขุ่น อัดคลิปวิดีโอระบายความรู้สึกโดยมีการแชร์ผ่านเพจเฟซบุ๊กชื่อ นรินทร ทามาส ซึ่งเป็นลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดอาจารย์เฉลิมชัย พร้อมระบุแคปชั่นคลิปว่า ปวดใจกับงานศิลปะโลก_ไทยแลนด์เบียนนาเล่เชียงราย 2023 หนีไปขี่มอเตอร์ไซค์ดีกว่า
โดยเริ่มต้นคลิปอาจารย์เฉลิมชัยใช้มือกุมหน้าอย่างทรมาน พร้อมระบุว่า โอยประเทศไทยของกู ก่อนจะเปิดหน้าด้วยสีหน้าเศร้าปานจะร้องไห้ มีน้ำตาคลออยู่ในดวงตา
อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า วันนี้ขอมาพูดหน่อย แม้จะปวดใจ ผู้ว่าฯเชียงรายถูกย้าย จะเรื่องอะไรผมไม่รู้เรื่องการเมืองบ้าบอคอแตกอะไรผมก็ไม่รู้ แต่ว่าผู้ว่าฯคนนี้ เรื่องงานศิลปะนั้นสุดยอด ผมมีความคาดหวังว่าเบียนนาเล่เชียงรายจะต้องยิ่งใหญ่ งานศิลปะของโลกที่มาแสดงที่เชียงรายจะได้เงินทองเข้า จ.เชียงราย เยอะ ผมร่วมกันลุยกันตั้งแต่ท่านเป็นรองผู้ว่าฯแล้ว พอได้เป็นผู้ว่าฯและมาเป็นผู้ว่าฯเชียงรายผมดีใจและโชคดีของคนเชียงรายแล้ว โชคดีของการแสดงงานเบียนนาเล่เชียงราย เพราะคนๆ นี้รู้จักงานศิลปะดี
“ผมคาดหวังมาก สร้างหอศิลป์ด้วยเงินของตัวเอง 35 ล้าน เพื่อรองรับตรงนี้ และร่วมกันกับผู้ว่าฯ กับรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งรัฐมนตรีก็เต็มที่ ปลัดก็เต็มที่ แต่พอผู้ว่าฯเปลี่ยน โอ้โห ผู้ว่าฯย้าย โอ้ ผู้ว่าฯที่ย้ายมาผมไม่ทราบว่าจะมีความรู้ ความสามารถในผลงานศิลปะเท่ากันไหม อาจจะยาก เพราะคนๆ นี้คือความหวังของผม และเข้าขาการทำงานกันเต็มที่ พอมาเปลี่ยนผู้ว่าฯจบเกมเลย”
“งบประมาณอะไรถูกตัดไม่ว่า ตัดนู่นตัดนี่เหลือนิดเดียว งานเบียนนาเล่เชียงรายทำให้ผมปวดหัวมาก ทุกอย่างจะรออาจารย์เฉลิมชัยช่วยอย่างเดียว หาเงินอาจารย์เฉลิมชัยหาเงิน แม้ไอ้… กูแทบจะตาย… อยู่แล้ว สร้างหอศิลป์รองรับ 35 ล้าน นี่ออกคนเดียว หาเงินเอง สร้างเอง แล้วยังจะให้กูหาเงินอีกเหรอ รัฐบาลก็ต้องส่งเงินมา ตัดนู่นตัดนี่แทบไม่เหลือ…อะไร ทำอะไรไม่ได้แล้ว” อาจารย์เฉลิมชัยระบุ