“เทรลเบลเซอร์” ใหม่ อลังการงานสร้างกว่าเดิม

สันติ จิรพรพนิต

“บิ๊กมอเตอร์เซลส์” งานคาร์โชว์ที่เพิ่งปิดฉากไปเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แม้จะถือว่าเป็นน้องใหม่ของวงการเพิ่งจัดมาได้เพียง 3 ปี แต่กลายเป็นอีกงานใหญ่ของปีสำหรับเมืองไทยไปแล้ว

ด้วยชื่อชั้นของ “จรวย ขันมณี” เจ้าพ่อยานยนต์สแควร์ กรุ๊ป สื่อด้านยานยนต์รุ่นบุกเบิกของเมืองไทย ทำให้บิ๊กมอเตอร์เซลส์ ได้รับความสนใจมากขึ้น

ไม่นับการประกาศตัวชัดเจนว่าเป็นคาร์โชว์เพื่อ “ขายของ” เป็นหลัก

ทำให้ค่ายต่างๆ ที่มาออกบู๊ธอัดแคมเปญ โปรโมชั่นกันเต็มเหนี่ยว

ที่สำคัญงานปีที่ 3 มีค่ายรถหลายค่ายที่ถือโอกาสใช้เป็นเวทีเปิดตัวรถใหม่ หรือรุ่นไมเนอร์เชนจ์มากขึ้นเรื่อยๆ

อย่างปีนี้มีอยู่ไม่น้อย

หนึ่งในนั้นคือ “เชฟโรเลต” ที่ส่ง “เทรลเบลเซอร์” ใหม่ รถปิกอัพดัดแปลง หรือ “พีพีวี” (PPV – Pickup Passenger Vehicle) มาอวดโฉมในงานนี้เป็นครั้งแรก

ก่อนหน้านี้เชฟโรเลต เปิดตัว “โคโลราโด” ปิกอัพซึ่งเป็นพื้นฐานของเทรลเบลเซอร์ ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ทิ้งช่วงอีกหลายเดือนก่อนเปิดราคาและรับจอง โดยเริ่มส่งรถให้ลูกค้าเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี่เอง

_ND4_2298-735962

เทรลเบลเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดมาพร้อมกับการออกแบบเส้นสายลวดลายที่เฉียบคมกว่ารุ่นเดิม เน้นความบึกบึนผสานความหรูหราสไตล์รถอเมริกัน

ออกแบบกระจังหน้าใหม่ แม้จะคงรูปลักษณ์ 2 ชั้นแบบดูอัลพาร์ตแต่เพิ่มเส้นโครเมียมพาดขวางเพื่อความหรูหรา ฝากระโปรงใหม่ทำให้ภาพรวมด้านหน้าดูอลังการขึ้น

ไฟหน้ารูปทรงใหม่มีเส้นโครเมียมแซมอยู่ดูแปลกตาไปอีกแบบ พร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบแอลอีดี ต่ำลงมาเป็นไฟตัดหมอกทรงกลม ส่วนบั้นท้ายใกล้เคียงกับของเดิม

รองเท้าใช้ขนาด 18 นิ้ว

ภายในใช้สีน้ำตาลทูโทน พวงมาลัย 3 ก้านพร้อมระบบมัลติฟังก์ชั่น ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า (EPS) สบายในการบังคับพวงมาลัยสำหรับการขับขี่ในเมืองและขณะจอดรถ ระบบบังคับเลี้ยวจะเพิ่มน้ำหนักขึ้นตามความเร็วในการขับขี่

เรือนไมล์แบบใหม่ดูแปลกตา ซ้าย-ขวาเป็นวงกลมขนาดใหญ่บอกความเร็วและรอบเครื่องยนต์ ด้านบนเป็นช่อง 6 เหลี่ยม บอกอุณหภูมิเครื่องยนต์ และเกจ์น้ำมัน

ต่ำลงมาเป็นจอแสดงผลแบบดิจิตอล

ขยับมาตรงกลางเป็นจอทัชสกรีนสีขนาด 8 นิ้ว (ขึ้นอยู่กับรุ่น) แสดงผลระบบอินโฟเทนเมนต์รุ่นใหม่ล่าสุด เชื่อมต่อระบบการสื่อสารต่างๆ ได้ง่าย

เบาะ-แผงข้าง และคอนโซลหน้าแซมด้วยวัสดุอ่อนนุ่มและเดินด้านคู่ทำให้ดูคล้ายกับหนังแบบสมัยนิยม

ผู้โดยสารที่นั่งแถวที่สองและแถวที่สามสามารถมองรอบด้าน รวมถึงด้านหน้าได้สะดวกเพราะจัดวางแบบโรงภาพยนตร์ (theatre-style)

ระบบปรับอากาศมีให้ครบทุกที่นั่งเย็นฉ่ำตลอดคัน โดยที่นั่งแถว 2-3 มีทัศนวิสัยที่กว้างไกลรอบด้านด้วยเบาะที่นั่งที่จัดวางแบบโรงภาพยนตร์ (theatre-style)

สามารถพับเบาะทั้งสามแถวให้แบนราบเพื่อขยายพื้นที่การบรรทุกสัมภาระมากขึ้น

_800_9318-739309

ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ 4 สูบ ดีเซลเทอร์โบ 2.5 ลิตร ปรับปรุงใหม่ด้วยการ ใช้ระบบเทอร์โบแปรผันหรือ VGT (Variable Geometry Turbocharger)

กำลังสูงสุด 180 แรงม้า ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิด 440 นิวตันเมตร ที่รอบต่ำเพียง 2,000 รอบต่อนาที ผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 4

ควบคุมโดยกล่องควบคุมเครื่องยนต์ (ECU) ที่พัฒนาโดยจีเอ็ม เพื่อเสริมบุคลิกการขับขี่ของเครื่องยนต์รุ่นนี้โดยเฉพาะ มีฟังก์ชั่นควบคุมที่เป็นสิทธิบัตรของจีเอ็มมากกว่า 150 ฟังก์ชั่น ประสานการทำงานระหว่างซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

ที่น่าสนใจคือเครื่องยนต์ติดตั้งวัสดุดูดซับเสียงรบกวนบริเวณหัวฉีด เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานเงียบเข้าไปอีก นอกเหนือไปจากการเพิ่มฉนวนกันเสียงภายในห้องโดยสาร รวมถึงยางรองตัวถังและยางรองแท่นเครื่องยนต์แบบใหม่ ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ ทำให้มีระดับเสียงและแรงสั่นสะเทือนภายในห้องโดยสารลดลง

ไม่เพียงแค่เงียบจากเสียงเครื่องยนต์เท่านั้น ด้วยการออกแบบทำให้รุ่นนี้มีหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดีขึ้นกว่าเก่า 12%

ซีลกระจกหน้าต่าง กระจกบังลมหน้า แผงประตู และแนวหลังคาใหม่เพื่อลดเสียงลม กระจกมองข้างถูกปรับปรุงการออกแบบเพื่อขจัดเสียงรบกวน ขณะที่กระจกหน้าต่างซ้ายและขวามีความหนายิ่งขึ้น 10% ทำให้มีความเงียบขณะขับขี่มากกว่าเดิม

_800_9216-738374

ช่วงล่างแบบคอยล์สปริงสี่ล้อ ด้านหลังแบบมัลติลิงก์ พร้อมคอยล์สปริงและโช้กอัพแก๊ส และระบบดิสก์เบรกสี่ล้อ

ติดตั้งยางรองตัวถังใหม่ เพื่อแยกห้องโดยสารออกจากแชสซีส์ เพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีส่วนประกอบใหม่ที่ช่วยลดเสียงในการทำงานของดิสก์เบรกหน้า ในส่วนของระบบกันสะเทือนยังถูกปรับตั้งใหม่พร้อมโช้กอัพแบบไดเกรสซีฟ ทำให้เสถียรภาพตัวยถังเด่นขึ้น

ระบบความปลอดภัยต้องยกให้อยู่แล้วสำหรับรถยนต์จากแดนมะกันที่ใส่ใจเครื่องนี้เป็นพิเศษ มากันครบทั้ง ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีทั้งขณะออกตัวและในโค้ง, ระบบรองรับการเบรกกะทันหัน, ระบบกระจายแรงเบรก, ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว, ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางชัน

ระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางชัน, ระบบรักษาเสถียรภาพขณะลากจูง, ระบบป้องกันการพลิกคว่ำ พร้อมกับถุงลมนิรภัยคู่หน้าสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ตลอดจนถุงลมนิรภัยป้องกันหัวเข่าสำหรับผู้ขับขี่

ส่วนเทคโนโลยีความปลอดภัยอื่นๆ ใส่มาแบบจัดหนักไม่ว่าจะเป็น ระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา, ระบบแจ้งเตือนการจราจรขณะถอยหลัง, ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร, ระบบเตือนการชนด้านหน้า

ระบบช่วยเหลือการจอดด้านหน้าและหลัง, ระบบแจ้งเตือนให้คาดเข็มขัดนิรภัย สำหรับผู้โดยสารแถวสอง และระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง นอกจากนี้ ยังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับปริมาณน้ำฝน ไฟหน้าเปิด/ปิดอัตโนมัติ

เทรลเบลเซอร์รุ่นใหม่ยังเป็นรถรุ่นแรกในตลาดที่มีฟังก์ชั่น “รีโมตสตาร์ต” สามารถสตาร์ตเครื่องยนต์ผ่านรีโมต คนไทยน่าจะใช้กันบ่อยเวลาจอดรถกลางแดด

ขนาดตัวถังใหญ่บะล่ะฮึ่ม (กว้าง x ยาว x สูง) 1,902 x 4,887 x 1,852 ม.ม. ความสูงจากพื้นถึงตัวรถ 221 ม.ม.

เทรลเบลเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดมีทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ตามราคาดังต่อไปนี้
The All-New Trailblazer 2.5L VGT 4X2 AT LT 1,244,000 บาท
The All-New Trailblazer 2.5L VGT 4X2 AT LTZ 1,379,000 บาท
The All-New Trailblazer 2.5L VGT 4X4 AT LTZ 1,479,000 บาท
_800_9192-736734