เชิงบันไดทำเนียบ : ‘บิ๊กตู่’ ขี่เสือยาว ‘พี่ป้อม’ ตีมึนตั้ง ‘กองหนุน’ ส่งน้องนั่ง ‘นายกฯคนนอก’ ฉลุย !!

นับจาก ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่สวมหมวก ‘หัวหน้าคสช.’ ผู้นำรัฐประหาร 22พ.ค.2557 เข้าปี2561 ประกาศชัดเป็น ‘นักการเมือง’ ที่เป็นเคยเป็นทหาร จนออกมาแก้เกี้ยว ‘ปวดหัว’ กับ ‘สถานะของตัวเอง’ ว่าสรุปแล้วจะให้ตนเป็นอะไรระหว่าง ‘นักการเมือง’ กับ ‘ทหาร’ กันแน่

มาหลัง ‘ป๋าเปรม’พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ปธ.องคมนตรีและรัฐบุรุษ สะกิดเตือน ‘บิ๊กตู่’ ว่า ‘กองหนุน’ ลด จึงเกิดตีความกันไปทิศทางเดียวกันว่า ‘เรตติ้งตก’ เป็นช่วง ‘ขาลง’ ของ คสช. แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะแก้เกี้ยวตีความว่าใช้คนมาทำงาน ‘ประชารัฐ’ ขับเคลื่อนประเทศไปเยอะ หลังเข้าบริหารประเทศเข้าปีที่4 และเตรียม ‘ลงหลังเสือ’ เพื่อ ‘ปูทาง’ เลือกตั้ง แถมล่าสุดประกาศชัด เป็นคนของประชาชนด้วย

“วันนี้ต้องเป็นคนของประชาชนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม หรือจะเป็นอะไรที่ทุกคนตั้งให้ ผมเป็นได้หมด วันนี้ผมทำหน้าที่เพื่อประชาชน” นายกฯ กล่าว


กลายเป็น 2 คำ รับต้นปี2561 ทั้ง ‘นักการเมือง’ และ ‘คนของประชาชน’ ที่ทำให้เห็นอนาคตทางการเมืองของ ‘บิ๊กตู่’ ไม่น้อย เพราะหลังประกาศตนเป็น ‘นักการเมือง’ บรรดานักการเมืองกลับ ‘ชื่นชม’ พล.อ.ประยุทธ์ที่ประกาศตนชัดเจน แต่ก็ไม่ทำให้สังคมแปลกใจนัก เพราะที่ผ่านมา 3 ปี บุคลิกการวางตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เป็นนักการเมืองเพิ่มมากขึ้น แม้ยังมีบุคลิกทหารติดตัวอยู่ก็ตาม

โดยเฉพาะการออกมาของ ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’ ปธ.เครือข่ายประชาชนปฏิรูป เปิดตัวชัดเจนว่าจะตั้งพรรคการเมืองสนับสนุน ‘บิ๊กตู่’ เป็น ‘นายกฯคนนอก’ ตามที่รัฐธรรมนูญเปิดช่องไว้ เพราะเห็นว่าเป็นคนสุจริต ซื่อสัตย์ มีความสามารถ ตอนนี้อยู่ระหว่างการจัดตั้งพรรคตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง ซึ่ง ‘ไพบูลย์’ เชื่อว่าจะรวมเสียง ส.ว. และ ส.ส. ในสภาได้ 375 เสียง เพื่อปูทางให้ ‘บิ๊กตู่’ เป็นนายกฯคนนอก และเชื่อว่ามีแนวร่วมเห็นด้วย พร้อมแง้มว่าได้ตั้งพรรคชื่อ ‘ประชาชนปฏิรูป’ และมีนายทหารเกษียณฯร่วมพรรคได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารกับ ‘บิ๊กคสช.’ ด้วย

ด้าน ‘ว่าที่นายกฯ’ อีกคนอย่าง ‘เสี่ยหนู’นายอนุทิน ชาญวีรกูล หน.พรรคภูมิใจไทย ก็เห็นด้วยที่ พล.อ.ประยุทธ์ เปิดตัวเป็นนักการเมือง ถือเป็นสิ่งดี จะได้เข้าใจ ‘นักการเมือง’ บนพื้นฐานเดียวกัน ไม่ต้องระแวงกัน ยิ้มแล้วไม่ต้องซ่อนอะไร อะไรก็ง่าย เป็นไปได้หมด แม้ก่อนหน้านี้เคยวิจารณ์หนัก 6 คำถามนายกฯ ว่า คนชอบทหารก็จะเชียร์ คนเกลียดเผด็จการก็จะว่า โดยยืนยันว่า ไม่เคยโจมตี นายกฯ เรื่อง 6 คำถาม แต่แค่ต้องการรักษาสถานะ ‘นักการเมือง’ ที่เป็นกลุ่มคนทำประโยชน์ให้ประเทศได้ด้วย ไม่ให้ใครเข้าใจผิดเท่านั้น


อีกทั้ง ‘เสี่ยหนู’ ยังปฏิเสธชัด ‘ภูมิใจไทย’ ไม่ใช่พรรคทหาร ไม่เป็นนอมินีใคร ถ้าจะเสนอชื่อนายกฯ ก็ต้องเสนอชื่อ ‘หัวหน้าพรรค’ แต่ทิ้งท้ายเป็นข้อต่อรองว่า เป็นเรื่องของอนาคตอย่าพึ่งพูดตอนนี้ ให้เห็นผลก่อน ต้องให้มีการเลือกตั้งก่อน

ทั้งนี้ความชัดเจนจากคนกันเองก็มีเช่นกัน ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่คสช. ก็ออกมาประกาศชัด ‘หนุน’ พล.อ.ประยุทธ์เป็น ‘นายกฯคนนอก’ หลัง ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’ ออกมาประกาศชัด แต่ยังเซฟตัวเองด้วยว่า อยู่ที่ประชาชนว่าจะเอาด้วยไหม เพราะ ‘บิ๊กป้อม’ รู้ดีถึงบทเรียนของกองทัพในอดีต

“น่าจะเห็นด้วยนะ ถ้าสมมุติประชาชนเห็นด้วย ต้องประชาชนเท่านั้น จะให้คำตอบได้ ผมไม่มีความสำคัญเลย จะไปตอบให้นายกฯเป็น” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ส่วนที่มีการมองว่าการประกาศเป็น ‘นักการเมือง’ ของพล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นดาบสองคม ‘คสช.’ไม่เป็นกลาง ระหว่างคุมสถานการณ์ช่วงจัดเลือกตั้งนั้น พล.อ.ประวิตร ชี้แจงว่านายกฯไม่ได้ลงเลือกตั้ง พร้อมสวนกลับรู้ได้อย่างไร ‘บิ๊กตู่’ จะเป็น ‘นายกฯคนนอก’


“นายกฯไปลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ แล้วรู้ได้ยังไงว่าพล.อ.ประยุทธ์จะมาเป็นนายกฯคนนอก สื่อไปคิดเอาเอง จะไปคิดแบบนั้นได้ยังไง และท่านไม่ได้คิดเรื่องการเมืองเท่าไหร่” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ทว่า พล.อ.ประวิตร ก็ใช้โอกาสนี้ ‘ตีมึน’ ไม่รู้จะเป็น ‘กองหนุน’ ให้พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ เพราะไม่เข้าใจว่า ‘กองหนุน’ ในที่นี้คืออะไรและมีใครบ้าง ส่วนจะช่วย พล.อ.ประยุทธ์ หากลงเล่นการเมืองหรือไม่นั้น ‘บิ๊กป้อม’ ก็ไม่ได้ปฏิเสธ แต่บอกว่ายังไม่ถึงเวลาและไม่รู้ว่านายกฯจะเล่นหรือไม่

แน่นอนว่าด้วยพลัง ‘คอนเนคชั่น’ ของ พล.อ.ประวิตร จึงเป็นที่จับตาเป็น ‘พิเศษ’ เพราะเป็นอีก ‘แรงหนุน’ ที่สำคัญ มาตั้งแต่หลังรัฐประหาร22พ.ค.2557 ทำให้เก้าอี้ รมว.กลาโหม เป็นของ พล.อ.ประวิตร ซึ่งสะท้อน ‘บารมี’ ของ พล.อ.ประวิตร ที่ยังมีอยู่ใน ‘กองทัพ’ แม้จะเกษียณฯมาสิบปีแล้วก็ตาม

อีกทั้งเป็นการรับตำแหน่ง รมว.กลาโหม ครั้งที่2 หลังเคยร่วมรัฐบาลอภิสิทธ์ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ก็มีสายสัมพันธ์ทางการเมืองที่ดีกับหลายขั้วทางการเมือง โดยเฉพาะตั้งแต่เป็น แม่ทัพภาคที่1 และเป็น ผบ.ทบ. ช่วงรัฐบาลทักษิณ ที่ได้แรงหนุนจาก ‘บิ๊กเหวียง’พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร สายบูรพาพยัคฆ์ ที่เป็น รมว.กลาโหม สมัยรัฐบาล‘ทักษิณ1’ด้วย โดยโยก ‘บิ๊กตุ้ย’พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ผบ.ทบ. ลูกพี่ลูกน้อง ‘ทักษิณ’ ไปนั่ง ผบ.สส. แทน

โดย ‘บิ๊กป้อม’ มีเพื่อนรัก ตท.6 อย่าง ‘บิ๊กกี่’พล.อ.นพดล อินทปัญญา ที่ช่วยประสาน ‘คอนเนคชั่น’ ช่วงที่ พล.อ.ประวิตร เป็นผบ.ทบ. นั้น พล.อ.นพดล ก็เป็น หัวหน้านายทหารฝ่ายเสธนาธิการประจำ รมว.กลาโหม จึงทำให้ พล.อ.ประวิตร ได้ชื่อว่าเป็น ‘Mr.ดีล’ แห่งยุคด้วย


แค่เพียง 2 สัปดาห์แรกของปี2561 ที่เป็นปี ‘บิ๊กตู่’ จะต้อง ‘ลงหลังเสือ’ แต่ดูแล้วอาจ ‘ขี่เสือยาว’ หลังหลายเรื่องราวชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งมีแรงหนุนจาก ผบ.เหล่าทัพ แม้ ‘บิ๊กต๊อก’พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.สูงสุด ย้ำ ‘เหล่าทัพ’ ทำงานปกติ แม้ปี2561 มีเลือกตั้ง โดยไม่ห่วงพรรคเคลื่อนไหว และเชื่อว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ
.
ซึ่ง พล.อ.ธารไชยยันต์ ระบุ‘เหล่าทัพ’ ไม่ปรับท่าทีบทบาท หลัง ‘บิ๊กตู่’ ประกาศเป็น ‘นักการเมือง’ ยังคงสนับหนุนรัฐบาล-คสช.ตามเดิม และไม่ห่วงรอยต่อปี2561-62 ที่เป็นช่วงก่อนการเลือกตั้งแล้ว แต่ ผบ.เหล่าทัพ เกษียณอายุราชการพร้อมกันหมด เดือน ก.ย.61 ด้วย ยกเว้น ‘บิ๊กแป๊ะ’พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่เกษียณฯปี2563 ซึ่ง พล.อ.ธารไชยยันต์ ย้ำว่าเหล่าทัพมีระบบและคนรองรับอยู่แล้ว

งานนี้ ‘บิ๊กตู่’ ขี่เสือยาว แน่ !!