เกริ่น : สนุกเพลินเชิญดู! Victoria & Abdul (ราชินีและคนสนิท) ที่มีปมให้คิด(มากมาย)

Victoria and Abdul ราชินีและคนสนิท ภาพยนตร์ที่จะฉายภาพความสัมพันธ์ของควีนวิคตอเรียยแห่งอังกฤษและชายคนสนิทชาวอินเดีย ซึ่งสร้างจากเรื่องจริง (เป็นส่วนใหญ่)

เป็นผลงานเรื่องล่าสุดจากผู้กำกับ Stephen Frears ผู้ที่เคยฝากผลงาน ไว้จาก The Queen ที่เคยได้รางวัลและเข้าชิงมากมาย

ใครที่กลัวว่าจะน่าเบื่อหรือไม่สนุก ดูยาก โปรดคิดใหม่ เพราะว่าจังหวะของเรื่องการดำเนินไปและการถ่ายทอดของตัวละครออกมาได้อย่างมีสีสันสนุก!!และฮาหลายช่วงมาก!!!!

Judi Dench เล่นเป็นควีนวิคตอเรียวัย81 ที่มีบุคลิกคนมีอายุที่เอาแต่ใจได้ดี บทจะอารมณ์จะสนุกจะตลกก็ถ่ายทอดออกมาได้ดี และพอจะดราม่าก็ดูจริงใจ
ส่วนอับดุล ที่รับบทโดย “อาลี ฟาซาล” สามารถถ่ายทอดความน่าสนใจน่าติดตามในตัวละครได้ดีว่าคนผู้นี้คิดการอะไรอยู่

เอาจริงๆคือก็รู้สึกว่า หนังไม่ได้ “ปิดช่อง” ให้คนดูอดคิดไม่ได้ว่า ชายอินเดียผู้นี้ “หวัง” อะไร หรือไม่ ?
แม้ไม่มีฉากหรือซีนที่บ่งบอกถึง ความรักและสัมพันธ์ที่คนทั่วไปมี แต่หนังกลับไม่ได้ปิดช่องให้คนดูไม่คิดตาม แต่ประโยคท้ายๆในหนังก็จะมีบอกเล่าอยู่(บ้าง)

ประเด็นสำคัญคือ Islamophobia ที่สะท้อนภาพของคน(ในวัง)อังกฤษที่ “กลัว” มุสลิม ในขณะเดียวกัน ความเกลียดชังอังกฤษเข้ากระดูกดำ ที่มีอยู่ในตัวคนอินเดีย (สะท้อนผ่านเพื่อนอับดุล) ก็มีอยู่มากโข (อันเนื่องมากจากอินเดียในขณะนั้นตกอยู่ภายใต้ปกครองอังกฤษ) แต่อับดุล ผู้นี้กลับกระทำการกระชับความสัมพันธ์ทางไมตรี ในฐานะที่ไม่ได้มีฐานะมาจากอะไรเลย (ต้องไปดู) จจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ระหว่างชาวอินเดียผู้นี้กับควีนวิคตอเรียว่ามาได้อย่างไร


ในหนังได้ใช้การเล่าผ่านการเปรียบเปรย ผ่านบทกวี ผ่านหลักคำสอนในพระคัมภีร์อัลกุรอ่าน และ สถาปัตยกรรมอินเดีย ศิลปะผสมผสานกับจังหวะของเรื่องทำให้หนังดูสนุกไปด้วยและใช้อุปมาอุปไมยไปในตัวด้วย

ถือว่าเป็นหนังฟีลกู๊ดอีกเรื่อง สร้างจากเรื่องจริงที่ปรุงๆเสริมๆ(ไปบ้าง)ดูเพื่อความบันเทิงที่ดูได้ดูดี สนุกจริงๆ !

ปล.ที่สำคัญเครดิตท้ายบอกว่าบันทึกลับของชายอินเดียเพิ่งถูกค้นพบเมื่อปี 2010 นี่เอง ซึ่งแน่นนอน นั่นคือ “คำบอกเล่าที่ถูกถ่ายทอดออกมาจากเพียงฝ่ายหนึ่ง) และ หนังพยายามเล่นปมปัญหา “ความเกลียดชัง” ไว้ให้คิด เกริ่นก็แอบคิดไม่ได้ว่า คนเราเนี่ยที่ยังคงให้ร้ายและเกลียดชังต่อกันอย่างไม่มีวันสิ้นสุด!! ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหร่ “สันติภาพ” คืออะไร สะกดไม่เป็น จริ๊งจริงงงงงงง!