คริปโต โตจริงไหม ? แล้วคืออะไร ? มีความเสี่ยงขนาดไหน ?

คริปโตคืออะไร ? มีความเสี่ยงไหม

คริปโต คือ สกุลเงินเหรียญดิจิทัลที่ออกแบบขึ้นเพื่อใช้แลกเปลี่ยนระหว่างบุคคลในการทำธุรกรรมเสมือนจริง สกุลเงินคริปโตมีอยู่ในฐานะของข้อมูลไม่ใช่วัตถุจริงยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ ตัวอย่างเช่น คุณไม่สามารถถือ Bitcoin ในมือหรือเก็บ ada (ชื่อสกุลหนึ่งของคริปโต) ใส่ไว้ในตู้เซฟได้จริง ๆได้ การที่เราเป็นเจ้าของ Bitcoin หมายถึง การมีข้อตกลงร่วมกันของคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องและทั้งหมดในเครือข่าย Bitcoin ที่เราครอบครองอยู่ในขณะนั้น เข้าใจง่าย ๆ คือการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ทั้งหมดนั้นเอง

ความปลอยภัยของคริปโต ?

ปลอดภัยสูง เนื่องจากธุรกรรมหรือการเทรดออนไลน์นั้น เราสามารถเช็คได้ ง่ายจากปลายนิ้วสัมผัสทันที และไม่มีทางที่จะมีการโอนเงินผิด หรือเหตุการณ์ พนักงานธนาคารขโมยเงินไปใช้ หรือความผิดพลาดจากระบบ เพราะถูกคำนวนโดยคอมพิวเตอร์ 100% จึงไม่มีความผิดพลาดใด ๆ ในทุกธุรกรรม ยกเว้นคุณโดนหลอกให้โอนเงินไปหาใคร และคุณก็โอนจากมือคุณเองด้วยความเต็มใจเท่านั้น เพราะทุกธุรกรรมของ คริปโต ทำงานบนเทคโนโลยีที่ชื่อว่า บล็อกเชน นั้นเองครับ

หากถามถึงความเสี่ยง ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเหมือนกันแทบทั้งสิ้น การลงทุนขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคล ควรก้าวเดินด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากเพราะเส้นทางนี้ยังมี “ความไม่แน่นอน” สูง และมีการผันผวนอย่างรุนแรง ดังนั้น ค่าเงินของ คริปโต แปรผันจากความต้องการอย่างแท้จริง หากตลาดสามารถสร้างความต้องการทำให้สกุลเงินนั้น ได้รับความนิยม จนเกิดการนำ คริปโต สกุลเงินนั้นไปใช้ได้อย่างแพร่หลายจะเป็นการเพิ่มมูลค่าของสกุลเงิน นั้น ๆ ให้พุ่งเพิ่มสูงขึ้นยิ่งกว่าเดิม

เราสามารถหาเทรด คริปโต ได้ทางช่องทางไหนบ้าง ?

จากเทรนด์ของตลาดที่นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลาย ทำให้ในประเทศไทยมีตัวเลือกให้ลูกค้าได้เลือก หาเรทราคาที่ดีที่สุด ทั้งค่าธรรมเนียมการซื้อขาย รูปแบบแพลตฟอร์มการใช้งาน วอลุ่มการซื้อขาย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นประโยชน์ให้กับลูกค้าผู้ใช้งานทั้งหมดทั้งสิ้น ตัวอย่างเว็บในประเทศไทยที่เปิดให้บริการ อาทิเช่น bitkub,bx,satang pro,zipmex เป็นต้น ทั้งขึ้นอยู่กับความสะดวกและความพอใจในการใช้งานของผู้บริโภค

ดูเหมือนว่ากระแสคริปโตกำลังบูมและเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย ฮิตฮอตกันอย่างมากในหมู่วัยรุ่นหนุ่มสาวผู้ที่กำลังก่อร่าง สร้างตัวมากเป็นพิเศษ การลงทุนในสิ่งใด ๆ ล้วน แล้วต้องเกิดจากการศึกษาหาความรู้ และยิ่งเป็นการลงทุนในคริปโต แล้วนั้น ยิ่งต้องอาศัยชั่วโมงบินและการศึกษาหาความรู้ไว้เยอะ ๆ เช่นการอ่านกราฟ การศึกษาแท่งเทียน เป็นต้น เพราะ คริปโต มีการผันผวนรุนแรง ผู้ลงทุนต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ และต้องรู้จักประเมินกำลังทรัพย์ของตนให้ดี และต้องความเข้าใจในสินทรัพย์ของตนเองก่อนจะตัดสินใจลงทุนในสกุลเงินใด ๆ และหวังว่านักลงทุนทุกคนจะประสบความสำเร็จกับการเทรดคริปโตกันครับ

เรียบเรียงจาก

https://siambc.com/การลงทุนในคริปโต-สำหรับ/amp/

https://www.avatradethai.com/forex/cryptocurrencies

https://zipmex.com/th/learn/what-is-cryptocurrency/

บทความก่อนหน้านี้ความเข้าใจผิดเรื่อง จักรวรรดิ (2) ยุทธศาสตร์ยูราเซีย (Eurasia) ของจีน/โลกทรรศน์ อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์
บทความถัดไปปัญหาโลกแตกกักตัวอยู่บ้าน : เช็กลิสต์ ดูหนัง-ซีรีส์อะไรดี ?