เชิงบันไดทำเนียบ : เหตุไฉน? ‘ธรรมนัส’ ชื่อนี้ มีแต่ ‘เป๊ะ-ปัง 2019’

‘ผู้กองธรรมนัส’ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ที่กำลังราศีจับเวลานี้ ย้อยกลับไป ‘ผู้กองมนัส’ อยู่ในสนามการเมืองมากว่า 20 ปี หลังลาออกจากราชการทหารปี2542 ต่อมาปี2544 ได้ลงสู่สนามการเมืองเป็นทีมยุทธศาสตร์เลือกตั้ง กทม. ของพรรคไทยรักไทย เรื่อยมาถึงพลังประชาชน และลงเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ปี2557 แต่ก็เกิดรัฐประหาร 22พ.ค.57 ขึ้นมาก่อน ซึ่งชื่อ ‘ผู้กองมนัส’ ก็ถือว่าติดบัญชีต้นๆที่ คสช. จับตา จึงทำให้โลว์โปร์ไฟล์ตัวเองลงไปหลายปี
.
ร.อ.ธรรมนัส เป็น ตท.25 – จปร.36 รุ่นเดียวกับ ‘เสธ.เปา’ พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม อดีตทหารเสือฯและบูรพาพยัคฆ์ ‘เสธ.หิ’พ.ท.หิมาลัย ผิวพรรณ อดีต ผบ.ร้อยสารวัตรทหาร ประจำ บก.กองทัพไทย ซึ่ง ‘ผู้กองมนัส’ ยังเป็นน้องรักของของ ‘เสธ.ไอซ์’พล.อ.ไตรรงค์ อินทรทัต นายทหารผู้กว้างขวาง ตท.10 รุ่นเดียวกับ ‘ทักษิณ’ ด้วย ซึ่ง ตท.10 ใน คสช. และรัฐบาลนี้ก็คือ ‘บิ๊กป๊อก’พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อดีต ผบ.ทบ. และ ทหารเสือฯ

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ได้มาปรากฏตัวในนามพรรคพลังประชารัฐ นั่งเป็น ปธ.ยุทธศาสตร์พรรคภาคเหนือ โดยระบุว่สั้นๆ ว่าพีที่เคารพชวนมาทำพรรค โดยถามถึงสิ่งที่มีอยู่นั้นพอรึยัง ยให้มาทำเพื่อบ้านเมือง แม้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ แต่จากบทบาทและบารมีของ ร.อ.ธรรมนัส ดูแล้วมากกว่าตำแหน่ง ในฐานะ ‘มือประสานสิบทิศ’ ทั้งการทำพื้นที่ในภาคเหนือ ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.พะเยา ด้วยตนเอง และยังต้องมา ‘เคลียร์ใจ-สมานรอยร้าว’ ภายในพรรคและนอกพรรคเองด้วย
.
ทั้งกรณี ‘เอกราช ช่างเหลา’ แกนนำ ส.ส.ภาคอีสานตอนบน กับ ‘เสธ.ชาติ’ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ปธ.ยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคใต้ เพื่อน ตท.12 ของพล.อ.ประยุทธ์ ที่เคยออกมาเรียกร้องโควต้าเก้าอี้รัฐมนตรี ช่วงจัดตั้งรัฐบาล แต่สุดท้ายก็จบลงด้วยการพูดคุย โดยมี ร.อ.ธรรมนัส เป็นตัวกลาง

อีกกลุ่มก้อนที่ถูกเปรียบเป็น ‘หอกข้างแคร่’ นั่นคือ 10 พรรคเล็ก ที่เรียกร้องไม่สิ้นสุด ทำให้ ร.อ.ธรรมนัส ต้องลงไปเคลียร์ใจมาแล้ว 2 ครั้งใหญ่ๆ แม้ครั้งล่าสุด ‘เต้-มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์’หน.พรรคไทยศรีวิไลย์ จะขอแยกตัวไปเป็น ฝ่ายค้านอิสระก็ตาม แต่ส่วนที่เหลือก็อยู่กับรัฐบาลต่อ
.
อีกทั้ง ร.อ.ธรรมนัส ยังอยู่เบื้องหลังในการจัดตั้งรัฐบาลด้วย ผ่านภารกิจ ว.5 ที่ได้รับมอบหมาย ทำให้ ร.อ.ธรรมนัส เคยออกมาระบุถึงการถูกขุดเรื่องราวในอดีตขึ้นมาว่า ตนเปรียบเป็น ‘เส้นเลือดใหญ่’ ที่หล่อเลี้ยง ‘หัวใจรัฐบาล’ หากล้มตนได้ รัฐบาลก็สั่นคลอน
.
“ผมเป็นกำลังหลักในการจัดตั้งรัฐบาล โดยมีบทบาทในการขับเคลื่อนและประสานงาน ซึ่งหากล้มผมได้ รัฐบาลก็สั่นคลอน เพราะหลายเรื่องที่ได้ประสานงานไว้นั้น ถือเป็นความลับที่ผมรู้เพียงคนเดียว เขารู้ว่าผมเป็นเส้นเลือดใหญ่ที่จะเอาเลือดไปหล่อเลี้ยงในหัวใจของรัฐบาล” ร.อ.ธรรมนัส กล่าว

โดยก่อนการตั้งรัฐบาลเสร็จ ชื่อ ร.อ.ธรรมนัส ถูกจับตาอย่างมาก โดยมีการขุดเรื่องราวในอดีตขึ้นมา จน ร.อ.ธรรมนัส ต้องออกมาแถลงข่าวเปิดใจที่รัฐสภา หลังได้รับตำแหน่ง รมช.เกษตรฯ ย้ำถึงกฎหมายล้างมลทิน การถูกถอดยศ ‘ร้อยโท’ ในอดีต พร้อมโชว์หนังสือการได้เลื่อนยศ 1 มิ.ย.2541 โดยกระทรวงกลาโหม ที่ได้เลื่อนยศเป็น ‘ร้อยเอก’ เพื่อชี้แจงว่าตนใช้ยศทางทหารถูกกฎหมาย ซึ่งการได้เป็น ‘รัฐมนตรี’ ของ ‘ผู้กองมนัส’ แล้วใช้ยศ ‘ร้อยเอก’ นำหน้าชื่อ ถือเป็นจุดเริ่มต้นการใช้ ‘ร้อยเอก’ อย่างเป็นทางการไปพร้อมกันด้วย รวมทั้งทรงผมของ ร.อ.ธรรมนัส ที่เป๊ะกว่าเดิมด้วย
.
ทั้งนี้ช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ร.อ.ธรรมนัส ลงพื้นที่แก้ปัญหาภัยแล้งต่อเนื่อง ตีคู่กับภารกิจทางการเมืองของพรรค แต่สิ่งหนึ่งที่มากขึ้นคือ ‘บารมี’ ที่ฝ่ายการเมืองต่าง ‘เกรงใจ’ ร.อ.ธรรมนัส มากขึ้นด้วย เมื่อเวลาผ่านมาก็ทำให้เห็นปรากฎการณ์และสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นกับ ร.อธรรมนัส และยิ่งตอกย้ำความเป็น ‘มือประสานสิบทิศ’ ตัวจริง ที่ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ไว้วางใจ เพราะผ่านการวัดฝีมือและวัดใจมาหลายงาน ทำให้ ‘2ป.บูรพาพยัคฆ์’ ได้อุ่นใจไม่น้อยและคิดไม่ผิด ที่ดัน ร.อ.ธรรมนัส ร่วม ครม. และอยู่ข้างกาย ที่แค่ได้ยินชื่อปัญหาก็คลี่คลาย
.
‘ธรรมนัส’ ชื่อนี้ ‘เป๊ะ-ปัง’

บทความก่อนหน้านี้ปชป. หวังสูงตั้งเป้า 20 ที่นั่ง ส.ส.เหนือ ฝันกวาดทั่วไทย 155 เขต ยันปรับตัวหาโซเชียล
บทความถัดไปE-DUANG : การเตรียม พื้นที่ การเมือง ต้อนรับ ประวิตร วงษ์สุวรรณ