เครื่องรางตะกรุดฟ้าลั่น หลวงปู่เริ่ม ปรโม วัดจุกกะเฌอ ศรีราชา

“หลวงปู่เริ่ม ปรโม” หรือ “พระครูศรีฉฬังคสังวร” อดีตเจ้าอาวาสวัดจุกกะเฌอ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังชลบุรี ศิษย์ร่วมสำนักกับหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง

ร่ำเรียนวิชาต่างๆ กับพระคณาจารย์หลายรูป อาทิ หลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ, หลวงพ่อสาย วัดหนองเกตุน้อย, หลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ จ.ปทุมธานี, หลวงพ่ออ่อง วัดหนองรี, หลวงพ่อผุย วัดหน้าพระธาตุ จ.ชลบุรี และเจ้าคุณศรี วัดอ่างศิลา ฯลฯ เป็นต้น

วัตถุมงคลได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ “ตะกรุดโทนฟ้าลั่น” สร้างปี พ.ศ.2522 เป็นตะกรุดเนื้อทองแดงเถื่อน ซึ่งมีความหนา ตอกโค้ด “ร” จำนวนสร้างประมาณ 300 ดอก ความยาวประมาณ 9 เซนติเมตร หลวงปู่เริ่มปลุกเสกและอธิษฐานจิตด้วยตนเอง

มีเรื่องเล่าขานว่า ในตอนที่ปลุกเสกที่บริเวณปะรำพิธี ได้เกิดเสียงฟ้าร้องดังลั่นในบริเวณวัด จนชาวบ้านต่างตกใจและแปลกใจ จนกลายเป็นที่มาของชื่อตะกรุดดังกล่าว เด่นรอบด้าน ทั้งแคล้วคลาด เมตตามหานิยม ค้าขาย โชคลาภ

เป็นที่ชมชอบเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีขนาดมาตรฐานและมีโค้ดตอก จนกลายเป็นยอดนิยมของ อ.ศรีราชา ทำให้ราคาเช่าบูชาเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัว

ผู้ที่คิดเก็บสะสม ควรระมัดระวัง ตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วน

ตะกรุดฟ้าลั่น หลวงปู่เริ่ม วัดจุกกะเฌอ

หลวงปู่เริ่ม เกิดในตระกูลเฉียงเอก ตรงกับวันที่ 7 กรกฎาคม 2448 ณ บ้านเลขที่ 26 อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีพี่น้องรวมทั้งสิ้น 11 คน

มีอุปนิสัยฝักใฝ่ในพระพุทธศาสนามาตั้งแต่เยาว์วัย อายุครบ 20 ปี เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดแหลมฉบัง มีพระครูสุนทรธรรมรส วัดอ่างศิลา เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์จั้ว และพระอาจารย์ลำดวน เป็นพระคู่สวด

จากนั้น จำพรรษาและศึกษาพระปริยัติธรรมที่วัดจุกกะเฌอ ขณะนั้นมีหลวงพ่อถัน เป็นเจ้าอาวาส

หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่อมใสศรัทธา เพราะประพฤติปฏิบัติดีจนเป็นที่ประจักษ์

ล่วงถึงพรรษาที่ 6 หลวงพ่อถันมรณภาพ จึงได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสสืบต่อ จากนั้นก็ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบล ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ และเจ้าคณะอำเภอศรีราชา ตามลำดับ

ต่อมาได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูเจ้าคณะอำเภอชั้นเอก ในราชทินนาม “พระครูศรีฉฬังคสังวร”

หลวงปู่เริ่ม ปรโม

งานด้านการปกครอง

พ.ศ.2479 เป็นเจ้าอาวาสวัดจุกกะเฌอ

พ.ศ.2484 เป็นพระกรรมวาจารย์

พ.ศ.2485 เป็นพระอุปัชฌาย์

พ.ศ.2487 เป็นเจ้าคณะตำบลบึง-หนองขาม

พ.ศ.2518 รักษาการเจ้าคณะอำเภอศรีราชา

พ.ศ.2519 เป็นเจ้าคณะอำเภอศรีราชา

พ.ศ.2530 ลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดจุกกะเฌอ เพื่อรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดจุฑาทิศธรรมสภารามวรวิหาร (พระอารามหลวง) กิ่งอำเภอเกาะสีชัง

 

ลำดับสมณศักดิ์

พ.ศ.2481 เป็นพระครูชั้นประทวน

พ.ศ.2493 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นตรี

พ.ศ.2507 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นโท

พ.ศ.2515 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นเอก

พ.ศ.2520 เป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะอำเภอชั้นเอก

 

หลวงปู่เริ่ม นิยมชมชอบในเรื่องวิทยาคมมาตั้งแต่สมัยเป็นฆราวาสแล้ว เมื่อรู้ว่ามีพระอาจารย์ที่มีชื่อเสียงอยู่ที่ใด จะดั้นด้นเดินทางไปกราบขอศึกษาเล่าเรียนด้วย

พระอาจารย์รูปแรกคือ หลวงพ่ออ่ำ อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองกระบอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เจ้าตำรับเครื่องรางแพะอันลือลั่น วิชาที่ได้จากหลวงพ่ออ่ำ คือ วิชาฝนแสนห่าและสีผึ้งเจ็ดจันทร์

นอกจากนี้ ยังไปเรียนวิชาทำปลัดขิกกับหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ เรียนวิชาหนังหน้าผากเสือกับหลวงพ่อสาย วัดหนองเกตุน้อย ชลบุรี เรียนวิชาทำผง 12 นักษัตรจากหลวงปู่เทียน วัดโบสถ์ ปทุมธานี และวิชาอื่นๆ จากพระเกจิอาจารย์อีกหลายท่าน อาทิ หลวงพ่ออ่อง วัดหนองรี ชลบุรี, หลวงพ่อผุย วัดหน้าพระธาตุ, เจ้าคุณศรีฯ วัดอ่างศิลา เป็นต้น

สำหรับพระอาจารย์องค์สำคัญ คือ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (อยู่ ญาโณทโย) วัดสระเกศ กทม. ได้ไปขอศึกษาวิชาการสร้างพระปิดตา วิปัสสนากัมมัฏฐาน และโหราศาสตร์ จนมีความเชี่ยวชาญ สามารถดูดวงชะตาราศี เปลี่ยนดวงและสลับดวงชะตาได้

นอกจากด้านพุทธาคมแล้ว ยังมีความแตกฉานในวิชาแพทย์แผนโบราณด้วย

 

ด้านวัตถุมงคล สร้างไว้และปลุกเสกไว้หลายรุ่นด้วยกัน บางรุ่นนั้นมีมูลค่าบูชาสะสมค่อนข้างสูง

โดยเฉพาะพระกริ่งปรโม รุ่นแรก ปี พ.ศ.2527 ที่มีชนวนมวลสาร คือ ชนวนพระกริ่งชินบัญชรรุ่นแรกของหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ กับแผ่นยันต์ 108 และนะปถมัง 14 นะ ตามตำราการจัดสร้างพระกริ่งโบราณและแผ่นยันต์สารพัดยันต์ที่ลงโดยหลวงปู่เริ่มอีกหลายร้อยแผ่น เช่น ยันต์พัดโบก ยันต์มหาลาภ ยันต์โภคทรัพย์ ยันต์หงส์ทอง ยันต์ 12 นักษัตร

พิธีปลุกเสก 3 วาระคือ

ครั้งที่ 1 ปลุกเสกวัดจุกกะเฌอ จ.ชลบุรี โดยหลวงปู่เริ่ม พ.ศ.2527

ครั้งที่ 2 ปลุกเสกพิธีพระกริ่งชินบัญชร โดยหลวงพ่อสาคร มนุญโญ รุ่นแรก วัดหนองกรับ จ.ระยอง พ.ศ.2529

ครั้งที่ 3 ปลุกเสกพิธีพระกริ่งชินบัญชรมหาโสฬส วัดละหารไร่ จ.ระยอง พ.ศ.2533

ในบั้นปลายชีวิต หันเข้าศึกษาวิปัสสนา กระทั่งถึงกาลมรณภาพ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2538 สิริอายุ 90 ปี พรรษา 70 มีพิธีพระราชทานเพลิงศพวันที่ 7 กรกฎาคม 2539 •

 

โฟกัสพระเครื่อง | โคมคำ

[email protected]