รมว เฮ้ง สุดเจ๋งดึงนักลงทุนระดับโลกขยายฐานผลิตจิวเวลรี่ในไทยสำเร็จ

รมว.สุชาติ นำทีมหารือเอกชนฮ่องกง รุกผลิตแรงงานอัญญมณีเครื่องประดับ รองรับขยายฐานการผลิตในไทย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายจาตุรนต์ ไชยะคำ กงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง และผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าพบ นายซันจาย โคธารี (MR.SANJAY KOTHARI) รองประธานบริษัท KGK Diamonds (HK) Ltd. เพื่อหารือแนวทางความร่วมมือการผลิตแรงงานด้านอัญญมณีและเครื่องประดับ ณ KGK Diamonds (HK) Ltd. เขตบริหารพิเศษฮ่องกง

นายสุชาติ กล่าวว่า สำหรับ KGK Group เป็นสถานประกอบการที่ดำเนินธุรกิจอัญญมณีและเครื่องประดับ มีพนักงาน 15,000 คน ปัจจุบันได้เข้าไปลงทุนทำธุรกิจในหลายประเทศทั้งแถบเอเชีย อเมริกา ยุโรป แอฟริกา โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ฮ่องกง ในส่วนของประเทศไทยบริษัทมีโรงงานตั้งอยู่ที่เขตประเวศ และจะขยายโรงงานเพิ่มอีก 1 แห่งที่เขตลาดกระบัง คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งที่โรงงานแห่งนี้ มีความต้องการแรงงานในสาขาช่างอัญมณี และพนักงานทั่วไป ประมาณ 500 – 1,000 คน “การมาพบประธานบริษัทครั้งนี้ ทราบว่าบริษัทต้องการให้กระทรวงแรงงานหาคนและฝึกอบรม เพื่อป้อนโรงงานแห่งใหม่นี้ ในส่วนของกระทรวงแรงงาน ผมรับปากว่าจะให้กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครคนตามที่บริษัทต้องการ และมอบหมายให้ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดทำหลักสูตรร่วมกับบริษัท เพื่อฝึกอบรมให้กับแรงงานใหม่ที่รับเข้ามา นอกจากนี้ผมยังได้เชิญชวนผู้บริหารมาลงทุนธุรกิจด้านอื่น ๆ ในประเทศไทยด้วย จากการหารือกับผู้บริหารของบริษัทผมเชื่อมั่นว่า จะสามารถเพิ่มช่องการจ้างงานให้กับคนไทยภายในประเทศ เพิ่มโอกาสในการสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศอีกด้วย”

ด้าน นายซันจาย โคธารี (MR.SANJAY KOTHARI) รองประธานบริษัท KGK Diamonds (HK) Ltd. กล่าวว่า “จากการมาเปิดบริษัทในประเทศไทยที่ลาดกระบังทำ คณะผู้บริหารของบริษัทมีความประทับใจแรงงานไทย เพราะแรงงานไทยมีศักยภาพสูง ทั้งด้านการใช้มือ การเรียนรู้ที่รวดเร็ว และวินัยในการทำงาน ด้วยเหตุนี้ทำให้เราอยากจะไปเปิดบริษัทที่เมืองเพิ่ม การที่ รมว มาเยือนบริษัทในวันนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้มีความร่วมมือกันต่อไป

ได้เข้าไปลงทุนดำเนินธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับในหลายประเทศและมีฐานการผลิตทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยซึ่งปัจจุบันมีโรงงานตั้งอยู่ที่เขตประเวศ และได้ลงทุนขยายโรงงานเพิ่มอีก 1 แห่งที่เขตลาดกระบัง ที่จะดำเนินการแล้วเสร็จในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งบริษัทได้เห็นศักยภาพของช่างฝีมือคนไทย โดยเฉพาะด้านการผลิตอัญมณีและเครื่องประดับที่คนไทยมีฝีมือดีและสายตาดีมาก สอนเข้าใจง่าย ส่วนการดูแลพนักงานนั้นบริษัทได้ให้ความสำคัญกับเส้นทางการเจริญเติบโตในสายงานของพนักงานทุกคนที่ชัดเจน และถือเป็นโอกาสดีที่ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้เดินทางไปเยี่ยมถึงฮ่องกงในครั้งนี้ ซึ่งบริษัทเองก็มีแผนที่จะไปพบท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเพื่อหารือเกี่ยวกับการฝึกทักษะฝีมือให้คนไทยเพื่อนำแรงงานป้อนเข้าสู่โรงงานให้เพียงพอต่อความต้องการต่อไป