ประวิตร ห่วงชาวสวนปาล์ม สั่งตรวจสอบกรณีโรงงานสกัดปาล์ม จ.สุราษฎร์ ลดกำลังการผลิต

ลุงป้อม ห่วงชาวสวนปาล์ม สั่งตรวจสอบกรณีโรงงานสกัดปาล์ม จ.สุราษฎร์ ลดกำลังการผลิต

วันที่ 28 มกราคม 2566พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ห่วงใยพี่น้องชาวสวนปาล์ม ได้สั่งการให้ตรวจสอบสถานการณ์ปาล์มทะลาย กรณี โรงสกัดน้ำมันปาล์ม ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีการรับซื้อผลผลิตต่ำกว่ากำลังการผลิตรวมของโรงงาน อาจส่งผลต่อราคาการรับซื้อผลปาล์มน้ำมัน และสร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน

พลตำรวจเอกธรรมศักดิ์ วิชชารยะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องจากได้รับข้อมูลจากเกษตรกรปาล์มน้ำมันในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า โรงสกัดน้ำมันปาล์ม ในพื้นที่มีการรับซื้อผลผลิตต่ำกว่ากำลังการผลิตรวมของโรงงาน รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร จึงได้สั่งการด่วนให้ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบสถานการณ์ปาล์มอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ปัญหาการไม่รับซื้อผลปาล์มส่งผลต่อราคาการรับซื้อผลปาล์มน้ำมัน สต๊อกปาล์มน้ำมันในภาพรวม และที่สำคัญต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรชาวสวนปาล์ม

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้มงวดในการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด และสร้างการรับรู้และความเข้าใจกับผู้ประกอบการ และชาวสวนปาล์ม ให้ทราบถึงผลกระทบในภาพรวม หากกลุ่มผู้ประกอบการปฏิเสธหรือลดการรับซื้อผลปาล์มน้ำมัน และอาจทำให้เกิดปัญหาต่อราคาน้ำมันปาล์มทั้งระบบ