ส่องไอเดียเมนูอาหารเช้าจากแฮม ทำง่าย ๆ เพียงไม่กี่นาที

แฮม” เป็นเนื้อหมูจากบริเวณขาหลัง ผ่านการถนอมอาหารและเปลี่ยนเป็นแผ่นบาง ๆ เพื่อใช้ในการรับประทานและทำอาหาร แม้ว่าเป็นอาหารที่มีมาหลายปีแล้ว แต่ก็ยังได้รับความนิยมตราบจนถึงปัจจุบัน วันนี้เราจะชวนทุกคนมาดูเมนูอาหารเช้า ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ไม่กี่นาที อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

  1. ออมเล็ต 

อาหารเช้าสไตล์ฝรั่ง ที่มักเสิร์ฟตามโรงแรม โดยจะมีใส่ไส้เพื่อเพิ่มความอร่อย  วัตถุดิบที่สำคัญก็คือ ไข่ไก่ 2 ฟอง นมสด เกลือ พริกไทย แฮม ผักหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามชอบ ส่วนวิธีทำให้เราใส่ไข่ลงไปในกระทะ แล้วค่อย ๆ ตะล่อมให้เป็นรูปทรงรี เมื่อสุกแล้วตักเสิร์ฟ ราดซอสมะเขือเทศนิดหน่อย ก็เพิ่มความอร่อยให้กับอาหารเช้าง่าย ๆ สไตล์ตะวันตก

 

  1. อเมริกันเบรกฟาสต์

สำหรับอาหารเช้าเมนูที่สองที่เรานำมาแนะนำ เป็นอาหารง่าย ๆ สไตล์อเมริกัน เรียกว่าง่ายมากจริง ๆ แค่มีแฮม ขนมปัง และไข่ก็สามารถทำเมนูนี้ได้แล้ว

อันดับแรกให้เรานำขนมปังไปปิ้ง จากนั้นค่อยทอดไข่ดาว ส่วนแฮมนั้น เราจะนำไปต้มน้ำร้อน หรือทอดทั้งแผ่นก็ได้ ตามแต่ที่เราต้องการ จากนั้นก็ให้เราตักเสิร์ฟบนจาน เหยาะซอสเล็กน้อย รับรองอร่อยง่าย ๆ ไม่เสียเวลา

 

  1. ข้าวผัด

ใครเบื่อเมนูอาหารเช้าสไตล์ตะวันตก ให้เราลองทำเมนูข้าวผัด ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติให้แก่มื้ออาหารได้มากขึ้น วัตถุดิบก็มีไม่กี่อย่าง ได้แก่ ข้าวสวย แฮม ผักตามชอบ กระเทียมบุบพอแหลก

วิธีทำ ให้เราหั่นผักและแฮมเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นตั้งกระทะ ใส่กระเทียมลงไปจนเหลืองกำลังพอดี ใส่ส่วนผสมลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อย ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ จากนั้นผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาติและปรับใส่ตามที่ชอบ ใส่พริกไทยป่นลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับมื้ออาหาร จะเสิร์ฟพร้อมไข่ดาวหรือไข่เจียวก็ได้ตามต้องการ

 

  1. แซนด์วิช

สำหรับใครที่ชอบกินขนมปัง แนะนำให้ทำเมนูแซนด์วิชแฮมไข่ชีส ซึ่งวิธีทำก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย ขั้นแรกให้เราเตรียมวัตถุดิบ อย่างขนมปัง แฮม ไข่ ชีส ผักกาดแก้วหรือผักสลัด ส่วนวิธีทำ เริ่มจากการนำไข่ไปในกระทะ คนเล็กน้อย แล้วจัดให้เป็นแผ่นแล้วพับให้มีขนาดพอดีกับขนมปัง

จากนั้นใส่เนยลงไปในกระทะ นำขนมปังลงไปปิ้งให้กรอบทั้งสองด้าน จากนั้นนำผัก ไข่ แฮม และชีส ลงบนขนมปัง และประกบให้เข้ากัน  ถ้าอยากให้ชีสเยิ้ม ๆ ให้นำไปจี่บนกระทะ หรือนำเข้าเตาอบประมาณ 4-5 นาที แค่นี้ก็พร้อมรับประทาน

นี่คือเมนูง่าย ๆ ที่มีแฮมเป็นส่วนประกอบสำคัญ ใครชอบเมนูไหน ลองทำดูเลย