คุยกับทูต | แร็มโก ฟัน ไวน์คาร์เดิน สัมพันธ์ ไทย-เนเธอร์แลนด์ 420 ปี (1)

“ประเทศไทยและเนเธอร์แลนด์มีความสัมพันธ์ทางการทูตมาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 17 ปีนี้จึงนับเป็นปีที่ 420 ผู้สนใจสามารถศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ณ บ้านฮอลันดา (Baan Hollanda) ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ติดกับอู่ต่อเรือขนาดใหญ่ ต.สวนพลู จ.พระนครศรีอยุธยา สร้างขึ้นในตำแหน่งเดียวกับที่เคยเป็นสถานีการค้าบริษัทอินเดียตะวันออกของฮอลันดาในสมัยกรุงศรีอยุธยาเมื่อปี 1634”

“บ้านฮอลันดาเป็นศูนย์ข้อมูลและพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ สานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างชาวไทย-ชาวดัตช์จากอดีตสู่ปัจจุบัน บอกเล่าความเป็นมาของการเริ่มต้นเข้ามาตั้งถิ่นฐานทำการค้าของพ่อค้าดัตช์ ตลอดจนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ในประเทศไทย”

นายแร็มโก ฟัน ไวน์คาร์เดิน (H.E. Mr. Remco van Wijngaarden) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ประจำราชอาณาจักรไทย ให้สัมภาษณ์พิเศษ ‘มติชนสุดสัปดาห์’ ในหลายประเด็นที่น่าสนใจอีกวาระหนึ่ง

ครั้งนี้ ในโอกาสวันพระราชา (King’s Day หรือ Koningsdag ในภาษาดัตช์) ซึ่งตรงกับวันที่ 27 เมษายน ของทุกปี และตรงกับวันพระราชสมภพของสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ (King Willem-Alexander) ถือเป็นวันชาติของประเทศเนเธอร์แลนด์ด้วย

นายแร็มโก ฟัน ไวน์คาร์เดิน (H.E. Mr. Remco van Wijngaarden) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ประจำราชอาณาจักรไทย

“ปัจจุบันเนเธอร์แลนด์เป็นนักลงทุนในสหภาพยุโรปรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับสองในสหภาพยุโรป”

“ชาวดัตช์ประมาณ 15,000 คน นอกจากมาอาศัยอยู่ที่นี่แล้ว ประเทศไทยยังเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักเดินทางชาวดัตช์อีกด้วย นักท่องเที่ยวชาวดัตช์ประมาณ 250,000 คนมาเยือนประเทศไทยทุกปี ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนมากมักเดินทางไปเยือนเนเธอร์แลนด์โดยเฉพาะในช่วงที่ดอกทิวลิปพร้อมที่จะเบ่งบาน”

“สำหรับในปีนี้ เรามีงานต่างๆ มากมายที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของเราในหลายด้าน เช่น เศรษฐศาสตร์ น้ำและการเดินเรือ การเกษตร การเมืองและสิทธิมนุษยชน ตลอดจนวัฒนธรรม ซึ่งเนเธอร์แลนด์และไทยทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ จนปรากฏเป็นรูปธรรมมากขึ้นเรื่อยๆ”

ตราสัญลักษณ์ 420 ปี สัมพันธไมตรี ไทย-เนเธอร์แลนด์

การเฉลิมฉลองวันพระราชา หรือ King’s Day ของชาวดัตช์ในประเทศไทย

“แม้ว่า King’s Day จะเป็นวันที่ 27 เมษายน แต่สถานทูตเนเธอร์แลนด์ในกรุงเทพฯ จัดกิจกรรมพิเศษนี้ในวันที่ 25 เมษายน เราเชิญเครือข่ายและเพื่อนๆ ของเรามาร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ของเรา รวมทั้งการเฉลิมฉลองของชาวดัตช์ที่ได้มาอาศัยอยู่ที่นี่เป็นเวลาช้านาน ในประเทศที่มีเสรีภาพ ความก้าวหน้า และปลอดภัย”

“นอกจากนี้ ยังมีงานปาร์ตี้ใหญ่สำหรับชาวดัตช์ในวันที่ 26 และกิจกรรมสำหรับเด็กๆ ชาวดัตช์ในช่วงเช้าวันที่ 27 เมษายนนี้ ซึ่งจัดโดยสมาคมเนเธอร์แลนด์ประเทศไทย”

“ส่วนในประเทศเนเธอร์แลนด์ ชาวดัตช์จะตกแต่งทุกอย่างด้วยสีส้มในวันดังกล่าว ถนนหนทางจะกลายเป็นสีส้มจากสีของธงและเสื้อผ้าที่ผู้คนสวมใส่ นับเป็นช่วงเวลาเดียวของปีที่ประเทศของเรากลายเป็นถนนคนเดินขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยแผงขายอาหาร เกมการละเล่น การแสดงดนตรี และตลาดนัด เป็นวันที่มีการเฉลิมฉลองที่สนุกสนานและยิ่งใหญ่ที่สุด”

“ซึ่งเราหวังจะนำการเฉลิมฉลองเหล่านั้นมาสู่ประเทศไทย”

บ้านฮอลันดา (Baan Hollanda) จ.พระนครศรีอยุธยา

การเปิดตัวเรืออินเตอร์เซพเตอร์ 019 (Interceptor 019) เรือดักจับขยะบนผิวน้ำด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงในแม่น้ำเจ้าพระยา

“เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา Interceptor 019 ได้นำออกใช้อย่างเป็นทางการเพื่อเริ่มทำความสะอาดมลพิษที่เกิดจากขยะพลาสติกในแม่น้ำเจ้าพระยา เราภูมิใจที่ได้สนับสนุนโครงการนี้ ซึ่งจะช่วยทำความสะอาดไม่เพียงแต่แม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้น แต่ยังป้องกันไม่ให้ขยะพลาสติกไหลออกสู่อ่าวไทยอีกด้วย”

“ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ 8 จากทั่วโลกและเป็นประเทศที่ 5 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่นำโซลูชั่นเรือเก็บขยะ Interceptor จาก The Ocean Cleanup มาใช้”

“The Ocean Cleanup ก่อตั้งโดย โบแยน สแลต (Boyan Slat) นักประดิษฐ์ชาวดัตช์เมื่อมีอายุเพียง 18 ปี และเราภูมิใจที่ได้สนับสนุนความพยายามของเขาในการทำความสะอาดมลพิษจากพลาสติกทั่วโลก”

“เป็นเรื่องยอดเยี่ยมที่ได้เห็นความร่วมมือระหว่าง The Ocean Cleanup และหน่วยงานทางการของไทยได้บรรลุผลสำเร็จ โดยเราหวังว่า จะได้เห็นเรือดักจับขยะบนผิวน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำอื่นๆ ในประเทศไทยมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้”

“แน่นอนว่าการแก้ปัญหาต้นตอของมลภาวะและการลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวในสังคมไทยก็ถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ เช่นกัน”

ทำเนียบเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย

เนเธอร์แลนด์กับสงครามในยูเครน

“เนเธอร์แลนด์ให้การสนับสนุนยูเครนในการป้องกันการรุกรานอันโหดร้ายของสหพันธรัฐรัสเซีย ตัวอย่าง การสนับสนุนทางทหาร ได้แก่ การจัดหาอุปกรณ์ การฝึกทหาร และการบำรุงรักษาอุปกรณ์ทางทหาร”

“ด้านมนุษยธรรม เราให้การสนับสนุนด้วยการช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของสงครามครั้งนี้ทั้งในยูเครนและต่างประเทศ”

“นอกจากนี้ เรายังให้ความช่วยเหลือ ด้านความพยายามในการฟื้นฟูทางการเงินเพื่อการเกษตร รวมทั้งสนับสนุนความพยายามในการวิจัยเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนและกระบวนการยุติธรรมทางอาญาอีกด้วย”

สวนสวยบริเวณหน้าทำเนี

เล่าถึงประสบการณ์ในประเทศไทย หลังการทำงานในหลายประเทศ คือ ไนจีเรีย โคโซโว อินโดนีเซีย สวิตเซอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา จีน ลาว และกัมพูชา

“สำหรับประเทศไทย ผมสามารถพูดได้หลายเรื่อง นับเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมทั้งในด้านการทำงานและชีวิตส่วนตัว ในที่ทำงาน ผมสนุกกับการทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานชาวไทยมาก รู้สึกประทับใจที่เรามีการสื่อสารแบบเปิดกว้างอย่างสร้างสรรค์อยู่เสมอที่เกี่ยวกับองค์ประกอบทั้งหมดของความสัมพันธ์ทวิภาคีของเรา ไม่ว่าจะเป็นการค้าทวิภาคี การลงทุน การจัดการน้ำ เกษตรกรรม หรือความยั่งยืน”

“ผมชอบการทำงานด้านการทูตทางวัฒนธรรมเป็นพิเศษ เช่น มาสเตอร์คลาสระหว่างนักดนตรีชั้นนำของ Royal Bangkok Symphony Orchestra และ Royal Concertgebouw Orchestra จากกรุงอัมสเตอร์ดัม”

“ยิ่งไปกว่านั้น ผมมีความสุขและสนุกสนานกับชีวิตครอบครัวทั้งในกรุงเทพฯ และที่อื่นๆ ในประเทศไทย เช่นเดียวกับคู่สมรสและลูกๆ ของเรา และเราได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นเสมอในทุกสถานที่ที่เราไปเยือน”

นายแร็มโก ฟัน ไวน์คาร์เดิน (H.E. Mr. Remco van Wijngaarden) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ประจำราชอาณาจักรไทย

ประเทศไทยและเนเธอร์แลนด์มีอะไรที่เหมือนกันมากกว่าที่คนส่วนใหญ่คาดคิด

“เรามีโปรไฟล์ทางภูมิศาสตร์ที่คล้ายคลึงกัน เป็นประเทศตั้งอยู่ในที่ราบลุ่มต่ำบริเวณชายฝั่ง ประชากรและกิจกรรมทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของเรากระจุกตัวอยู่ในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่เสี่ยงต่อการเพิ่มสูงขึ้นของระดับน้ำทะเลและสภาวะอากาศที่รุนแรงผิดปกติ ทำให้เกิดลมแรง ฝนตกหนัก น้ำท่วม ดังนั้น เราจึงมีความสนใจร่วมกันในการบรรเทาและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”

“ส่วนในด้านการจัดการน้ำ การป้องกันน้ำท่วม และเกษตรกรรมอัจฉริยะด้านสภาพภูมิอากาศ (CSA) เนเธอร์แลนด์ได้สร้างองค์ความรู้ที่กว้างขวางเกี่ยวกับการปรับตัวดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไทยและเนเธอร์แลนด์มีความร่วมมือทวิภาคีกันเป็นอย่างดี และสามารถกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นได้เสมอ”

นายแร็มโก ฟัน ไวน์คาร์เดิน (H.E. Mr. Remco van Wijngaarden) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ประจำราชอาณาจักรไทย

การส่งเสริมการใช้จักรยานในชีวิตประจำวัน

“เรื่องที่น่าสนใจเป็นพิเศษอีกประการหนึ่งสำหรับเนเธอร์แลนด์ คือการส่งเสริมการใช้จักรยาน การปั่นจักรยานเป็นส่วนสำคัญของวิถีชีวิตของชาวดัตช์ เนื่องจากเป็นวิธีการเดินทางที่ยั่งยืนและเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ”

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับกรุงเทพมหานครในเรื่องนี้ และหวังว่าจะเห็นเลนจักรยานและจักรยานในกรุงเทพฯ มากขึ้นในอนาคต” •

สแกน QR Code เพื่อศึกษาข้อมูลทางประวัติศาสตร์ไทย-ดัตช์ ณ บ้านฮอลันดา

 

รายงานพิเศษ | ชนัดดา ชินะโยธิน

Chanadda Jinayodhin