“ซิตี้แบงก์” ปลูกพลังความดีผ่านกิจกรรม “วันชุมชนซิตี้” ชวนพนักงานจิตอาสา ร่วมเย็บเต้านมเทียม เพื่อผู้ป่วยมะเร็ง

หากพูดถึง โรคมะเร็งเต้านม” ถือได้ว่าเป็นโรคร้ายที่พบได้ทั้งในเพศชายและหญิง และพบมากและพบบ่อยเป็นอันดับหนึ่งในผู้หญิงไทยและทั่วโลก จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ระบุว่า มีผู้หญิงไทยป่วยเป็นมะเร็งเต้านมรายใหม่ประมาณ 13,000 คนต่อปี หรือ 35 คนต่อวัน ทั้งยังมีแนวโน้มที่จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยตรวจพบได้ในเพศหญิงตั้งแต่อายุ 35 ปี และเมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไปจะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันปัจจุบันก็เริ่มพบในเพศหญิงที่มีอายุน้อยลงอีกด้วย

               

ทั้งนี้โรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิง ต้องยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งโรคภัยที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของผู้ป่วยไม่น้อย เนื่องจากการรักษายังต้องมีการผ่าตัดคว้านเต้านมบางส่วนออกหรือต้องตัดเต้านมทิ้งไป ควบคู่ไปกับการให้ยาเคมีบำบัดและการฉายแสง เพราะสำหรับผู้หญิงแล้วเรื่องของการมีสรีระที่เปลี่ยนแปลงไปนั้นมีผลต่อจิตใจโดยตรงและทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันได้มีวิวัฒนาการมากมายที่มาช่วยทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องสูญเสียเต้านม ได้มีโอกาสเรียกความมั่นใจในสรีระของตนกลับคืนมา ไม่ว่าจะเป็น การผ่าตัดเสริมสร้างเต้านม แม้จะมีความปลอดภัยมากขึ้น แต่ก็ยังมีข้อกำจัดในด้านราคาผ่าตัดที่ค่อนข้างสูง รวมถึงหลาย ๆ ปัจจัยที่อาจส่งกระทบต่อผู้ป่วยได้ ดังนั้นทำให้ผู้ป่วยส่วนใหญ่ เลือกที่จะใช้เต้านมเทียมสำเร็จ เนื่องจากมีราคาถูกกว่า สำหรับเต้านมเทียมในปัจจุบันมีหลากหลายประเภทให้ผู้ป่วยได้เลือกใช้เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์และความมั่นใจ โดยหนึ่งในเต้านมเทียมที่ได้รับความนิยมจากผู้ป่วยเป็นอย่างมากคือเต้านมเทียมฟรีของกลุ่มจิตอาสา เพื่อนทอฝัน ที่ได้ร่วมพัฒนารูปแบบเต้านมเทียมให้ดียิ่งขึ้นจากวัสดุที่มีราคาไม่แพงมากอย่างผ้าฝ้ายเนื้อดีที่ได้ถูกออกแบบรูปร่างให้มีความใกล้เคียงเต้านมธรรมชาติมากที่สุด โดยภายในเต้านมเทียมจะสอดความนุ่มภายในด้วยใยสังเคราะห์เพื่อการสวมใส่ที่สบาย ไม่ระคายเคืองผิว และถุงบรรจุลูกปัดพิเศษถ่วงน้ำหนัก เพื่อให้สวมใส่แล้วดูเสมือน เต้านมธรรมชาติ และนำมาใช้ร่วมกับเสื้อยกทรงที่ดัดแปลงให้มีกระเป๋าสอดอยู่ภายใน เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุนี้จึงเกิดเป็นแนวคิดการสานต่อเจตนารมณ์ของ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย ที่ต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการตอบแทนสังคม โดยจับมือกับ “กลุ่มเพื่อนทอฝัน” พร้อมด้วยเหล่าอาสาสมัครพนักงานซิตี้กว่า 60 คน ร่วมกันประดิษฐ์เต้านมเทียมจำนวนกว่า 200 ชิ้น เพื่อนำไปมอบให้กับศูนย์มะเร็งเต้านม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า รวมถึงผู้ที่ต้องการ โดยกิจกรรมดังกล่าวเป็นหนึ่งในกิจกรรมของ วันชุมชนซิตี้ 2565” หรือ Citi Global Community Day 2022 ที่มีเป้าหมายเพื่อยกระดับสังคมในหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น การยกระดับด้านความเป็นอยู่ ด้านสุขภาพ หรือด้านคุณภาพ จิตใจอย่างเท่าเทียม ซึ่งเป็นเป้าหมายส่วนหนึ่งในการพัฒนาอย่างยั่งยืนของซิตี้

              

           มร. ทีบอร์ พานดิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย กล่าวว่า มะเร็งเป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเองและคนใกล้ชิด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วสิ่งสำคัญที่สุดคือ เราจะรับมือกับมันอย่างไร ซิตี้แบงก์ ในฐานะองค์กรที่ให้ความสำคัญด้านความเท่าเทียมกันในสังคม ที่ผ่านมาเราเปิดรับพนักงานที่เคยป่วยด้วยโรคมะเร็งเข้ามาร่วมงาน เพราะเราเคารพเรื่องของสิทธิความเท่าเทียมและมองที่ศักยภาพของตัวบุคคลมากกว่าการจำกัดสิทธิ์ความสามารถของการเป็นพนักงานเพียงเพราะเป็นโรคร้าย ดังนั้นเราจึงเข้าใจดีถึงการก้าวข้ามความยากลำบากนี้ โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่ต้องเผชิญกับโรคมะเร็งเต้านม ซึ่งทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจทั้งทางด้านกายภาพและทางด้านจิตใจ ทำให้การจัดกิจกรรม วันชุมชนซิตี้” ในปีนี้ จึงต้องการให้ความสำคัญและกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักถึงโรคภัยที่อยู่รอบตัว และเป็นอีกหนึ่งพลังที่จะส่งต่อความห่วงใยของชาวซิตี้ไปยังผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ผ่านกิจกรรมการเย็บเต้านมเทียม โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ที่ยังต้องการความช่วยเหลือ เราจึงมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนช่วยสนับสนุนตลอดจนแบ่งปันกำลังใจและความสุขเล็ก ๆ เหล่านี้ผ่านไปยังผู้ป่วยให้มีความมั่นใจในการดำเนินชีวิตมากยิ่งขึ้น

 

ด้าน นางธัชชนก จรรยานุภาพ อาสาสมัครซิตี้ กล่าวว่า หน้าอกถือเป็นหนึ่งในอวัยวะที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้หญิง ดังนั้นการที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมเย็บเต้านมเทียม เพื่อมอบให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในครั้งนี้ จึงทำให้ตนเองรู้สึกยินดีเป็นอย่างมาก เพราะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในมอบความมั่นใจส่งต่อไปยังผู้ป่วยผ่านเต้านมเทียมที่ได้มีโอกาสร่วมทำขึ้นมากับ พี่ ๆ น้อง ๆ และเพื่อน ๆ ในองค์กร พร้อมกันนี้อยากส่งกำลังใจให้ผู้ป่วยทุกคนให้มีร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง มีความมั่นใจในการดำเนินชีวิตผ่านเต้านมเทียมที่ได้รับไป

ด้าน พ.ต.ท.จีรบูรณ์ บำเพ็ญนรกิจ อดีตพนักงานซิตี้แบงก์ และอดีตผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม เปิดเผยว่า ตอนที่ตนเองป่วยเป็นมะเร็งเต้านม และต้องคว้านตัดเต้านมออกไปบางส่วน ทำให้ตนเองเข้าใจความรู้สึกของผู้ป่วยที่ต้องสูญเสียเต้านมเป็นอย่างดี เนื่องจากหน้าอกของผู้หญิงเป็นหนึ่งอวัยวะที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์และความมั่นใจ และแม้ว่าปัจจุบันจะมีวิวัฒนาการมากมายที่จะมาช่วยในเรื่องดังกล่าว แต่ก็ต้องยอมรับว่า ประเทศไทยก็ยังมีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหลายคนที่ไม่มีทุนทรัพย์เพียงพอที่จะผ่าตัดเสริมเต้านม หรือใช้เต้านมเทียมที่มีราคาสูง ดังนั้นกิจกรรมเย็บเต้านมเทียม ที่ทาง ซิตี้แบงก์จัดขึ้น จึงเป็นโครงการที่ดีมาก ๆ ในการช่วยเหลือผู้ป่วยที่ต้องการเต้านมเทียมได้เป็นอย่างดี และในฐานะที่ตนเองได้ก้าวผ่านช่วงเวลาที่สำคัญของการเจ็บป่วยมาแล้ว อยากให้ส่งกำลังใจให้ทุกคนที่ไม่ว่าจะกำลังรักษาตัวอยู่หรือมีร่างกายแข็งแรง ว่าการสร้างกำลังใจให้ตัวเองเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ  เพราะว่าจิตใจมีผลต่อร่างกาย ดังนั้นหากเรามีสุขภาพจิตใจดีมีความสุข ไม่เครียดก็จะส่งผลดีต่อร่างกาย ตลอดจนพยายามทำทุก ๆ วันให้มีตัวเองมีความสุข และอยู่กับปัจจุบันให้ดีที่สุด

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย หรือ www.citibank.co.th 

###

เกี่ยวกับ “ซิตี้”

ธนาคารชั้นนำของโลก ที่ให้บริการแก่ลูกค้ากว่า 200 ล้านราย ในกว่า 160 ประเทศและเขตปกครองทั่วโลก ซิตี้นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่หลากหลายให้กับลูกค้าบุคคล องค์กร ภาครัฐและสถาบันต่างๆ โดยธุรกิจหลักครอบคลุมการธนาคารและสินเชื่อเพื่อลูกค้าบุคคล (สายบุคคลธนกิจ) ธนาคารเพื่อองค์กรและการลงทุน (สายสถาบันธนกิจและวาณิชธนกิจ) ธุรกิจนายหน้าค้าหลักทรัพย์ บริการธุรกรรมทางการเงินต่างๆ รวมถึงบริการบริหารความมั่งคั่ง ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.citibank.co.th | เฟซบุ๊ก: Citi Thailand  | LINE: Citi Thailand