ตลาดสี่มุมเมือง จัดเต็ม! คลังสารพัดผัก-อาหารจากพืช รับเทศกาลกินเจ

“ตลาดสี่มุมเมือง” ต้อนรับเทศกาลกินเจ ด้วยคลังผัก-ผลิตภัณฑ์จากพืชหลากชนิด ถูกที่สุด เยอะที่สุด และใหญ่ที่สุดในประเทศมาที่เดียวซื้อได้ครบ

 เทศกาลกินเจเมื่อไหร่นึกถึง “คลังผักเจ” ที่ตลาดสี่มุมเมือง ศูนย์กลางค้าส่งผักที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ แหล่งรวมสินค้าผักและวัตถุดิบอาหารเจ ที่ถูกที่สุดและเยอะที่สุดในประเทศไทย มีสินค้าคุณภาพดี กว่า 10,000 ชนิด ส่งตรงจากเกษตรกร จำหน่ายในราคาส่ง  ใกล้สนามบินดอนเมืองเพียง 10 นาทีเท่านั้น  เปิดให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

  • แหล่งค้าส่งผักที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ จำหน่ายผักสดคุณภาพดี มีให้เลือกซื้อทุกเกรดในราคาขายส่ง เหมาะกับผู้ประกอบการตลาดนัด ตลาดสด ร้านค้า ร้านอาหาร ทั้งช่วยลดต้นทุน สร้างกำไร และประหยัดเวลามาที่เดียวได้ครบทุกชนิด มีให้เลือกซื้อมากมายถึง 8 ตลาด แยกตามประเภทได้แก่ อาคารรถผัก ตลาดผักปรุงรส ตลาดผักทั่วไป ตลาดผักพื้นบ้าน/ผักคัดบรรจุ ตลาดพืชไร่ ตลาดผักต่างประเทศ หากต้องการซื้อในปริมาณไม่มากแต่ได้ราคาขายปลีกสุดพิเศษเลือกซื้อได้ที่ ตลาดผักพื้นบ้าน/ผักคัดบรรจุ ตลาดขนม อาหารแปรรูป และตลาดสด
  • วัตถุดิบอาหารเจมีจำหน่ายมากมายในราคาขายส่ง อาทิ นักเก็ต Plant-based จากพืชคุณภาพเยี่ยม โปรตีนเกษตร หมี่กึง เต้าหู้ เห็ดหอมทั้งสด/แห้ง และเห็ดต่างๆ หมี่ซั่ว เส้นหมี่โซบะ ฟองเต้าหู เครื่องปรุงรสทุกชนิด และอื่น ๆ รวมถึงขนมเจอีกมากมาย พร้อมนำไปประกอบธุรกิจหรือนำไปจำหน่ายต่อเพื่อสร้างกำไร สามารถเลือกซื้อได้ที่ตลาดสด และโซนใหม่ล่าสุด ตลาดขนม อาหารแห้ง – แช่แข็ง
  • เปิดทดลองให้บริการแล้ว smmfresh.com ช่องทางซื้อสินค้าผักผลไม้ค้าส่งออนไลน์ เพื่อผู้ประกอบธุรกิจที่ต้องการประหยัดเวลา สามารถสั่งซื้อง่ายสะดวกเหมือนมาซื้อด้วยตัวเอง พิเศษช่วงทดลองระบบ บริการส่งสินค้าฟรี ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่ 5-14 ตุลาคม 2564 เมื่อสั่งซื้อสินค้า 3,000 บาทขึ้นไป และส่วนลดพร้อมโปรโมชั่นอื่น ๆ อีกมากมาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการ SMM Fresh 063-8607438 หรือ แอดไลน์ @smmfresh

ตลาดสี่มุมเมือง ปลอดภัยด้วยมาตรการป้องกันโควิด-19 ทั้งการตรวจวัดคัดกรอง การทำความสะอาดแบบ Big Cleaning ทุกวัน รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าและแรงงานในตลาดที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้วกว่า 70% ตลาดสี่มุมเมืองเปิดให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ call center 02-995-0610-3, 02-9951514 และ 02-9950640-42 และ www.facebook.com/taladsimummuang

คุณพัชรมณฑ์ เถกิงสรพันธุ์ เจ้าของร้านร้านเศรษฐีกะหล่ำปลี (เจ้น้อง) เล่าถึงสถานการณ์เพาะปลูกช่วงนี้เมื่อเทียบกับปีก่อนว่า โดยรวมตั้งแต่ต้นปี ผลผลิตอาจไม่ดีเท่าปีก่อนๆ กะหล่ำของที่ร้านมาจากทางเหนือ มีจังหวัดน่าน จังหวัดเชียงใหม่ จอมทอง ปีนี้ช่วงที่ผ่านมาฝนค่อนข้างน้อย อาจต้องรอช่วงหน้าฝนผลผลิตถึงจะมีเข้ามามากขึ้น”

“ผักขายได้ช้ากว่าปกติเพราะคนไม่ออกมาซื้อของตามปกติไม่ได้ เพราะมีทั้งเคอร์ฟิว ล๊อกดาวน์ จากปกติขายได้ วันละ 70 ตัน ช่วงล๊อคดาวน์ขายได้ 50 ตัน” พัชรมณฑ์ กล่าว

ด้านคุณอนุทัศ ขุนพัทธ์ ผู้ค้ารถผักกะหล่ำปลี ผักกาดขาวลุ้ย ที่เข้ามาจำหน่ายที่ตลาดสี่มุมเมืองกว่า 8 ปี กล่าวว่า ของปีนี้ยังพอไปได้ เพราะยังไงผักก็ยังเป็นอาหารที่คนต้องกินทุกวัน ไม่เหมือนผลไม้หรือขนม อย่างผมขายผักกาดขาวกับกะหล่ำปลีเป็นผักที่พื้นๆ กินง่ายราคาไม่แพงก็ขายได้เรื่อยๆ

“ตั้งแต่มีการล็อกดาวน์ มีเคอร์ฟิว ขายของกว่าจะหมดใช้เวลานานมากขึ้น จากเมื่อก่อนจอดรถปุ๊บขายหมดภายใน 3-4 ชม เดี๋ยวนี้ 6-8 ชม กว่าของจะหมด หลายคนงงๆ กับเวลาเพราะที่นี่คนซื้อคนขายมาจากหลายจังหวัด แต่ละที่เวลาเคอร์ฟิวไม่เท่ากันอีก แต่ดีที่ตลาดเปิด 24 ชม. คือถ้าเลยเวลาก็จอดรถนอนอยู่ในตลาดก่อนได้ แล้วค่อยออกไปตามช่วงเวลา” คุณอนุทัศ กล่าว

เมื่อถามถึงยอดขายในช่วงเทศกาลกินเจนั้น พัชรมณฑ์ กล่าวว่า คิดว่าอาจจะไม่คึกคักเท่าปีก่อนๆ หลายๆ ที่ก็ไม่จัดงาน คนก็เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต อาหารก็ต้องซื้อใส่ถุงกลับไปกินบ้าน   ปกติเทศกาลกินเจจะขายดี 5 วัน ตั้งแต่วันล้างท้องเป็นต้นไป

เช่นเดียวกับ คุณอนุทัศ กล่าวว่า คิดว่าอาจจะไม่คึกคักเท่าปีที่แล้ว อย่างโรงเจหลายที่ปีนี้ก็ไม่ได้ทำ อาจจะมีคนกินเจลดลงเพราะความไม่สะดวก ยอดขายก็อาจไม่ดีเท่าปีที่ผ่านๆ มา

สำหรับผักท็อปฮิตนั้น พัชรมณฑ์ กล่าวว่า แน่นอนที่สุดต้องเป็นกะหล่ำปลี และไม่ใช่ขายได้มากที่สุดในช่วงกินเจ กะหล่ำนี่ขายได้ตลอดทั้งปีเลย คนไทยนิยมกินกันมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน อันดับหนึ่งต้องเป็นกะหล่ำปลี ส่วนรองๆ ลงมาที่เห็นว่าขายดีก็เป็นพวก หัวไชเท้า กวางตุ้ง คะน้า พวกผักเจอื่น

สำหรับภาพรวมที่เหลือในปี 64 นั้น พัชรมณฑ์กล่าวว่า มองจากรวมๆ บรรยากาศทั้งประเทศ มีแนวโน้มจะซบเซา ของร้านเรามีกะหล่ำปลีบรรทุกเต็มรถ 6 ล้อ 4 คัน เข้ามาทุกวัน บางวันก็เป็นรถ 10 ล้อ 1 คัน 6 ล้อ 3 คัน แล้วแต่ปริมาณผัก ทางร้านเลยต้องหาทางระบายของโดยจะส่งไปขายให้กับโรงงานผักอัดกระป๋องส่งออกไปขายต่างประเทศที่จังหวัดปราจีนบุรี

ส่วนคุณอนุทัศกล่าวถึงวิธีในการทำธุรกิจช่วงที่เหลือของปีว่า ก็น่าจะอยู่แบบประคองตัวกันไป ขายได้เรื่อยๆ แต่ไม่ได้ยอดแบบพุ่งๆ เพราะร้านอาหารก็ซื้อเราน้อยลง เพราะเขากระทบ โรงแรมไม่ต้องพูดถึง ส่วนใหญ่ตอนนี้ก็เป็นรายย่อยๆ อย่างรถเร่ ร้านเล็กๆ ไม่ได้ซื้อทีเยอะๆ แต่เน้นการมาเรื่อยๆ มากกว่า

อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ค้าบางคนที่ทำรายได้เหมือนปกติแม้อยู่ในช่วงโควิดอย่างคุณนฤมล แตรใชย ผู้ค้ารถผักคะน้า กวางตุ้งจากจังหวัดสมุทรสาคร โดยระบุว่า ของขายดีมาก ปกติมีลูกค้าประจำเป็นแม่ค้าจากจังหวัดอ่างทองมาซื้อทีละเยอะๆ แล้วก็มีลูกค้าจากกัมพูชามาเหมาผักไปขายต่อส่งไปทางจังหวัดสระแก้ว แล้วตอนโควิดได้ลูกค้าใหม่ที่มาจากตลาดขายส่งอีกทีนึงเขามาซื้อกับพี่ไปขายต่อ พอลองมาซื้อแล้วก็กลับมาซื้อซ้ำอีกเรื่อยๆ ตอนนี้กลายเป็นลูกค้าประจำไปแล้ว

แต่กระนั้น คุณนฤมลยอมรับว่า คนกินเจปีนี้น่าจะน้อยลงมันไม่สะดวกเพราะร้านก็เปิดน้อยลง อย่างมากคนก็ซื้อทำกินเองอยู่บ้าน ร้านอาหารใหญ่ๆ เขายังไม่ได้กลับมาเปิดแบบเดิม

ทั้งนี้ คุณนฤมลกล่าวว่า อยากฝากให้คนไทยมาช่วยกันอุดหนุนผักจากเกษตรกร เศรษฐกิจจะได้เดินหน้าต่อ ส่วนเกษตรกรอยากจะฝากให้ลองปรับวิธีการปลูกให้ผลผลิตออกมาสวยๆ จะได้ขายราคาดีๆ