ตอบคำถามสุดฮิต เว็บไหนบ้างที่เช็คผลบอลย้อนหลังและผลบอลเรียลไทม์ได้แบบฟรี ๆ

Credit : https://pixabay.com/images/id-1283691/

เรียกได้ว่าเป็นคำถามยอดฮิตมาเสมอสำหรับการเช็คผลการแข่งขันฟุตบอล แม้แต่พิมพ์ค้นหาในเสิร์ชเอนจิ้นระดับโลกก็มักจะพบคำค้นหายอดนิยมเหล่านี้ขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ อยู่เสมอเช่น เช็คผลบอลที่ไหนดี เช็คผลบอลย้อนหลัง เช็คผลบอลสด เป็นต้น นั่นแสดงให้เห็นว่าผู้คนอีกมากก็ยังไม่สามารถหาแหล่งตรวจสอบผลการแข่งขันฟุตบอลที่เที่ยงตรง แม่นยำ ทันต่อสถานการณ์ได้ ดังนั้นเราจึงจะพาไปรู้กันว่าแฟนบอลสามารถเช็คผลการแข่งขันด้วยตัวเองได้จากช่องทางใดบ้าง ช่องทางใดที่เราแนะนำ และตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันวิวัฒนาการของการเช็คผลการแข่งขันเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่

วิวัฒนาการของการเช็คผลฟุตบอล

แฟนบอลรุ่นแรกจนถึงแฟนบอลยุค 90 คงทราบดีว่าในอดีตการเช็คผลการแข่งขันฟุตบอลเป็นอะไรที่อนาล็อกมาก ไม่มีสิ่งใดคล้ายเป็น “ศูนย์บรรเทาทุกข์” ของแฟนบอลเช่นในปัจจุบันและแฟนบอลรุ่นใหม่ ๆ คงไม่รู้ว่าแต่ก่อนเราจะทราบผลการแข่งขันฟุตบอลด้วยวิธีที่ยากเย็นเหล่านี้

หนังสือพิมพ์กีฬา สำหรับคอบอลในยุคก่อนหากต้องการอ่านบทวิเคราะห์บอลหรือเช็คผลฟุตบอลต้องรอหนังสือพิมพ์กีฬา ซึ่งบางครั้งทีมรักต้องเจอกับคู่แข่งตัวฉกาจการรอคอยนี้ช่างเนิ่นนานเหลือเกิน บางคนถึงขั้นนอนไม่หลับเพราะไม่สบายใจที่ไม่ทราบผลการแข่งขัน ต่างจากยุคนี้ลิบลับที่เพียงเข้าเว็บไซต์ก็ทราบผลการแข่งขันในทันที

นิตยสารฟุตบอลรายสัปดาห์ สำหรับฟุตบอลลีกรองอย่างในลีกอเมริกาใต้ ลีกฮอลแลนด์ หรือเบลเยี่ยม แค่รอหนังสือพิมพ์รายวันอาจไม่พอ เพราะอนาล็อกนั้นกว่าข้อมูลผลการแข่งขันในลีกดังกล่าวจะถึงมือสำนักพิมพ์ ก็อาจจะนานกว่าสองถึงสามวัน แถมข้อมูลเหล่านี้ยังลงในหนังสือพิมพ์รายวันไม่ได้เพราะล่าช้าเกินไป บทสรุปของการแข่งขันในลีกต่าง ๆ นี้จึงต้องไปรวมอยู่ในนิตยสารฟุตบอลรายสัปดาห์

รายการวิทยุ ผ่านมาอีกยุคเมืองไทยเรามีรายการวิทยุเกี่ยวกับฟุตบอลเกิดขึ้น ผู้คนจึงพอจะมีทางออกในการเช็คผลการแข่งขันแบบปัจจุบันทันด่วนขึ้นมาหน่อย และจนถึงปัจจุบันรายการวิทยุที่ว่าก็ยังดำเนินกิจการอยู่ ผู้ฟังก็ยังคงโทรไปขอผลการแข่งขันอยู่ทุกวัน แต่ปัญหาก็คือบางครั้งการรายงานผลอาจจะผิด ๆ ถูก ๆ ผู้ดำเนินรายการอ่านผิดคู่ก็มีอยู่บ่อยครั้ง

โทรฟังผล ยุคหนึ่งหลายคนคงจำได้ดีถึงรหัสยอดนิยม ‘1900’ ไม่ว่าจะอยากเช็คผลบอล ฟังทัศนะ ฟังการวิเคราะห์บอล หรือแม้แต่เม้าท์กับกลุ่มคนคลั่งบอลเหมือนกันในห้องคอบอลโดยเฉพาะ ก็ไม่วายต้องโทร 1900 พอสิ้นเดือนบิลค่าโทรถึงบ้านลมแทบจับ เพราะสายด่วนเหล่านี้ค่าโทรนาทีละ 10+ บาทแหน่ะ

ข้อความรายงานผล ในยุคมือถือปุ่มกด SMS ผลฟุตบอลก็เข้ามาเป็นตัวเลือกใหม่ให้แฟนบอล แม้จะถือว่าถูกกว่าการโทรไปฟังผล(ข้อความละ 9 บาท) แต่ด้วยข้อจำกัดในเทคโนโลยีข้อความ Text ทำให้บางครั้งผลการแข่งขันที่รายงานตกหล่น ขาดหาย มาไม่ครบ แถมบางครั้งข้อความยาวเกิน SMS 1 ชุดกลายเป็นสองถึงสามข้อความวิ่งเข้าโทรศัพท์ซึ่งหมายถึงผู้ใช้บริการโดนหักเงินในโทรศัพท์ไปตามจำนวนข้อความ กลายเป็นไป ๆ มา ๆ แพงกว่าการโทรไปฟังผลอีก ช่วงหลัง ๆ จึงมี SMS รายงานผลการแข่งขันฟุตบอลแบบเหมาจ่ายรายเดือนมาเป็นทางเลือกในราคา 5xx บาทต่อเดือนขึ้นไป

นี่ก็คือความลำบากและสิ้นเปลืองของคอบอลยุคก่อน ๆ ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่หลายคนใช้เงินไปกับการติดตามความเคลื่อนไหวของฟุตบอลทั้งเช็คผลฟุตบอล ซื้อหนังสือเพื่ออ่านคอลัมน์หรือโทรไปฟังการวิเคราะห์บอล เดือน ๆ หนึ่งต้องมีหลักพันบาทแน่ ๆ ต่างจากยุคนี้ลิบลับที่ทุกอย่างฟรีบนโลกอินเทอร์เน็ต แค่คลิกเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ แฟนบอลก็เช็คผลการแข่งขันได้ด้วยตัวเองทั้งยังถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็วทันใจกว่าเป็นไหน ๆ

5 อันดับเว็บไซต์ยอดฮิตสำหรับเช็คผลฟุตบอล

1.cheerball.com ครบเครื่องที่สุดสำหรับแฟนบอลที่ต้องการเช็คผลการแข่งขัน เว็บไซต์ https://www.cheerball.com/livescore สามารถเช็คผลบอลลีกต่างๆ ทั่วโลกได้แบบเรียลไทม์ ทั้งยังสามารถเช็คผลฟุตบอลที่แข่งขันวันก่อนหน้าได้แบบครบถ้วน แถมยังมีไฮไลท์ฟุตบอล บทวิเคราะห์บอลรวมถึงข่าวสารความเคลื่อนไหวในโลกฟุตบอล เรียกได้ว่าเว็บไซต์เดียวครบจบทุกความต้องการอย่างแน่นอน

2.siamsport.com เว็บไซต์สื่อกีฬาคุณภาพของเมืองไทย เป็นอีกเจ้าที่รายงานผลฟุตบอลทั้งแบบเรียลไทม์และย้อนหลังได้อย่างครบครันไม่ขาดตกบกพร่อง ไม่ว่าจะเป็นลีกฟุตบอลดังระดับโลก ลีกฟุตบอลในประเทศโลกที่สาม หรือแม้แต่การแข่งขันกระชับมิตร แถมยังมีรูปแบบเมนูที่ดูสบายตามาก ๆ อีกด้วย

3.livescore.com เว็บไซต์ยอดฮิตที่แฟนบอลหลายคนรู้จักเป็นอย่างดี ข้อดีของเว็บไซต์นี้คือโหลดเร็ว เรียบง่าย สามารถเช็คผลแบบเรียลไทม์และย้อนหลังได้ แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างตรงที่สามารถเช็คได้ชัวร์ ๆ เฉพาะในลีกที่ผู้คนให้ความสนใจ ลีกรองลงไปการรายงานผลยังไม่สม่ำเสมอนักบางครั้งก็มีบางครั้งก็ไม่มี ดังนั้นถ้าแฟนบอลให้ความสนใจเฉพาะลีกหลัก ๆ ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

4.smmsport.com เว็บไซต์ในเครือสื่อกีฬาคุณภาพของเมืองไทยก็เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เราแนะนำ ในส่วนของฟุตบอลลีกต่าง ๆ ในยุโรปรวมถึงลีกชั้นนำของเอเชีย smmsport.com นำผลการแข่งขันมารายงานได้อย่างรวดเร็วแม่นยำเลยทีเดียว แต่ขอแนะนำว่าแฟนบอลต้องใช้เน็ตที่เร็วพอสมควรเพราะถ้าเน็ตช้าเกินไปอาจต้องรอโหลดหน้าเพจนานหรือโหลดผลการแข่งขันไม่ขึ้นนั่นเอง

5.goal.com หลายคนอาจไม่ทราบว่าสื่อฟุตบอลคุณภาพระดับโลกนี้ไม่ได้มีแต่ข่าวสารฟุตบอล รายงานสดการซื้อขายในตลาดนักเตะ และพรีวิวฟุตบอลเท่านั้น แต่ยังมีโปรแกรมฟุตบอลประจำวัน และรายงานผลฟุตบอลลีกดังรวมถึงฟุตบอลไทยแบบเรียลไทม์และย้อนหลังอยู่ด้วย

เว็บไซต์เช็คผลฟุตบอลที่เราหยิบยกมาแนะนำนี้ล้วนเป็นเว็บไซต์ที่เราตรวจสอบและมั่นใจแล้วว่าปลอดภัย 100% เว็บไซต์เหล่านี้ไม่มีการแฝงมัลแวร์ ไวรัส หรือโฆษณากวนใจให้อุปกรณ์ของแฟนบอลต้องเผชิญกับความเสี่ยงแต่อย่างใด ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์เหล่านี้ได้เข้ามาอยู่ในการจัดอันดับของเรา สุดท้ายนี้เมื่อลองมองย้อนกลับไปในอดีตแฟนบอลหลายคนคงรู้สึกโชคดีที่ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการติดตามข่าวสาร เช็คผลบอล หรือแม้แต่อ่านบทวิเคราะห์บอล ทำได้ฟรี ๆ บนโลกอินเทอร์เน็ตโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินทองซื้อหาข้อมูลเหล่านี้เช่นในอดีตอีกต่อไปแล้ว

บทความก่อนหน้านี้เริ่มนับหนึ่งแก้ไข รธน. จับตาญัตติตั้ง 49 กมธ. ปชป.ชู “อภิสิทธิ์” คุมเกม พปชร.โดดขวางสุดตัว
บทความถัดไปคุยเรื่อง “บูลลี่” ยุคโซเชียลมีเดียดุเดือด! กับ คำขอร้องของ “ปันปัน” อย่าอิจฉากันได้ไหม