โรคหัวใจ ภัยเงียบอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

เมื่อโรคหัวใจติดอันดับต้นๆ ของโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนทั่วโลก หนึ่งในภัยเงียบที่พร้อมคุกคามชีวิตของเราได้ทุกเมื่อ ต้องบอกว่าปัจจุบันนี้ โรคหัวใจเป็นหนึ่งโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศและทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ตาม ซึ่งโรคหัวใจนี้ก็อาจจะมีสัญญาณเตือนมาบ้างเป็นระยะ หรือเกิดขึ้นแบบฉับพลันก็เป็นได้ นอกจากนี้แล้ว โรคหัวใจยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคร้ายอื่นๆ ตามมาอีกด้วย แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าอาการใดบ้างที่อาจเป็นสัญญาณเสี่ยงของโรคหัวใจ วันนี้เราจึงอยากที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจกัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

โรคหัวใจ เป็นหนึ่งในคำกว้างๆ ที่ใช้เรียกโรค อาการ และภาวะที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของหัวใจที่ผิดปกติในด้านต่างๆ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจนั้นมีหลากหลายปัจจัยที่แตกต่างกัน ซึ่งเราสามารถแบ่งออกได้ 2 แบบ นั่นคือปัจจัยเสี่ยงที่ไม่สามารถควบคุมได้ และปัจจัยเสี่ยงที่สามารถควบคุมได้

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ไม่สามารถควบคุมได้คืออะไร?

ต้องบอกว่าโรคหัวใจเป็นหนึ่งในโรคที่สามารถเกิดได้กับคนทั่วไป โดยเฉพาะคนที่ในครอบครัวเคยมีประวัติเป็นโรคหัวใจมาก่อน และเป็นหนึ่งในพันธุกรรมที่ได้รับการถ่ายทอดมารุ่นต่อรุ่น ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือควบคุมได้ ไปจนถึงการอายุและเพศที่เป็นปัจจัยเสี่ยงที่ไม่สามารถควบคุมได้ ไม่ว่าจะเป็นอายุที่เพิ่มขึ้นและมีโอกาสเกิดไขมันในผนังหลอดเลือด ฮอร์โมนเพศต่างๆ ที่มีการวิจัยออกมาว่าผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนแล้วอาจเกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้

 

ปัจจัยเสี่ยงที่สามารถควบคุมได้คืออะไร?

ส่วนมากปัจจัยที่สามารถควบคุมได้นั้นจะเป็นในส่วนของการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทานอาหาร การสูบบุหรี่ โรคความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง เบาหวานไปจนถึงการนั่งอยู่กับที่นานๆ จนไม่ได้ขยับตัวอีกด้วย ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ก็เป็นต้นเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย นอกจากนี้ ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยเช่นกัน เพราะเมื่อเรามีอาการเครียด หัวใจจะทำงานหนักขึ้น เต้นเร็วขึ้น ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น และอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ รวมไปถึงการไม่ออกกำลังกาย

แล้วเราจะดูแลตัวเองอย่างไรได้บ้าง? เราควรที่จะทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกไขมัน ของทอด ของย่าง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเมื่อมีอาการจุดแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก ปวดร้าวไปที่หัวไหล่ ควรที่จะไปพบแพทย์ทันที และควรตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ ถ้าหากใครมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับสุขภาพที่สังเกตได้ อย่าลืมที่จะตัดสินใจไปพบแพทย์ด้วยล่ะ เพื่อป้องกันให้ตัวคุณเองนั้นห่างไกลจากโรคร้ายและภัยเงียบที่ซ่อนตัวอยู่

 

บทความก่อนหน้านี้“ทยา ทีปสุวรรณ” โพสต์เตรียมไปขึ้นศาลคดีกบฏ “ไม่รู้ จำไม่ได้” #ท่องไว้ #ยืมทอนมา
บทความถัดไป‘ธนกร’ เชื่อ อนค.ร้าวเพราะ ‘ธนาธร’ กุมอำนาจคนเดียว เย้ยปากชูประชาธิปไตย แต่กลับมีแนวคิดสุดโต่งจน ส.ส.อึดอัด