เชิญร่วมงานบุญโขลกแป้งขนมจีนโบราณ วัดสว่างอารมณ์ สืบสานกันมาเป็น ปีที่ 79

งานบุญโขลกแป้งขนมจีนโบราณ วัดสว่างอารมณ์

วันที่ 9 ตุลาคม 2562 เชิญร่วมประเพณีงานบุญโขลกแป้งขนมจีนโบราณ วัดสว่างอารมณ์ ที่สืบทอดกันมาเป็น ปีที่79

งานประเพณีงานบุญโขลกแป้งขนมจีน วัดสว่างอารมณ์ ตำบลสามง่าม อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ตรงกับวันขึ้น 11 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี เพื่อเป็นการสืบทอดประเพณีที่ดีงามให้คงอยู่คู่ชุมชนตลอดไป และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยหลวงพ่อพุฒ จันทโชโต อดีตเจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ ได้เป็นผู้คิดริเริ่มประเพณีนี้ขึ้นมาเป็น ปีที่ 79 แล้ว

สืบเนื่องจากสมัยนั้นได้มีเรือที่บรรทุกข้าวสารอาหารแห้งที่เรี่ยไรมาจากชาวบ้านได้ล่มลงกลางแม่น้ำน้อย หลวงพ่อพุฒ กลัวว่าข้าวสารที่จมน้ำไปจะเสียโดยเปล่าประโยชน์ จึงให้ชาวบ้านช่วยกันนำข้าวสารมาหมักเป็นแป้งทำขนมจีนถวายเป็นภัตตาหารแด่พระสงฆ์ และแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านทั่วไปได้รับประทาน และถือเอาวันที่มีการโขลกแป้งขนมจีน เป็นงานบุญประจำปี โดยทำสืบทอดต่อกันมาเป็นเวลา 79 ปี

โดยชาวบ้านต่างร่วมใจกันหมักแป้ง โขลกแป้งขนมจีนโบราณ ทำขนมจีนและน้ำยา พร้อมอาหารคาวหวาน นำถวายเป็นภัตตาหารแด่พระสงฆ์ และแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านทั่วไปได้รับประทาน ในวันขึ้น 11 ค่ำ เดือน 11

ในปีนี้ งานเริ่มตั้งแต่เช้าร่วมทำบุญถวายผ้าป่า​ ร่วมกันโขลกแป้งขนมจีนทำบุญ โดยงานนี้ทางคณะกรรมการและ อ.สรวง อ่างทอง ได้จัดกิจกรรมร่วมสนุกกับรำวงย้อนยุค​ คณะ​ บุญมา​ คอมโบ้ ชมการแข่งขัน​ กินขนมจีน​ ร่วมจับแจกของขวัญหางบัตรรำวง​

#บุญโขลกแป้งขนมจีนโบราณ #วัดสว่างอารมณ์

บทความก่อนหน้านี้เริ่มแล้วงานช้อปมาราธอน baan&BEYOND EXPO 2019 มหกรรมสินค้าตกแต่งบ้าน งานเดียวครบจบเรื่องบ้าน 4 -13 ตุลาคมนี้ ไบเทค บางนา
บทความถัดไป“ปิยบุตร” ชงข้อเสนอ ผู้พิพากษา “คณากร” หารือ กมธ.กฎหมายฯพรุ่งนี้ สานปฏิรูปยุติธรรม