นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีบำเพ็ญกุศลอายุวัฒนมงคลครบ 86 ปี พระมงคลวุฒาจารย์ (หลวงพ่อพูน ฐิตสีโล) เจ้าอาวาสวัดบ้านแพน

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 เวลา 06.30 น. ณ ศาลาการเปรียญวัดบ้านแพน อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีบำเพ็ญกุศลอายุวัฒนมงคลครบ 86 ปี พระมงคลวุฒาจารย์ (หลวงพ่อพูน ฐิตสีโล) เจ้าอาวาสวัดบ้านแพน หรือที่ประชาชนทั่วไปรู้จัก ก็คือ หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็น พระเกจิคณาจารย์ดังของไทย ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ทุกงานพิธีพุทธาภิเษก หรือพิธีมังคลาภิเษก ไม่ว่าที่ใด ต้องกราบอาราธนาหลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน ไปนั่งปรกอธิษฐานจิตอยู่เสมอ เพราะท่านเป็นพระเถระผู้ใหญ่ของคณะสงฆ์อำเภอเสนา ที่บำเพ็ญ สร้างบารมีมาตั้งแต่เยาว์วัย ท่านมีนามเดิมว่า “ทองพูน” ซึ่งหมายถึง มีคุณธรรมความดีเพิ่มพูนขึ้น นามสกุล สัญญะโสภี ซึ่งหมายถึง ผู้งดงามด้วยความทรงจำที่แม่นยำ เป็นมงคลนามและนามสกุลที่เหมาะเจาะหมดจด สมกับบทบาทปฏิปทาของพระเดชพระคุณตลอดมา หากจะกล่าวถึง “สมณคุณ” ของท่าน ก็สรุปได้ 8 ประการ นั่นคือ 1. ยึดธรรมวินัยเป็นหลัก 2. รักในการเรียนรู้ 3. เชิญชูสัจจะบารมี 4. ทำความดีเป็นกิจวัตร 5. เคร่งครัดพุทธาคม 6. อุดมด้วยเมตตา 7. เจริญภาวนาเป็นนิจ และ 8. อุทิศชีวิตเพื่อพระพุทธศาสนาและประชาชน รวมถึงการศึกษาของเด็กเยาวชน ทั้งยังได้จัดตั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็กภายในวัดร่วมกับเทศบาลตำบลสามกอ และสนับสนุนช่วยเหลือทางด้านการศึกษา รวมถึงการสงเคราะห์เป็นการทั่วไปเป็นนิตย์มาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน จนได้รับความเคารพนับถือจากประชาชนโดยทั่วไป

บทความก่อนหน้านี้เรื่องจริง! สิงคโปร์ก็ไล่ออกมา มาเลเซียก็ไม่ให้เข้า : สิ่งที่ผมไม่รู้เกี่ยวกับการขี่มอเตอร์ไซค์จากเชียงใหม่ ไปสิงคโปร์
บทความถัดไป“ประยุทธ์”โพสต์ IG โชว์ลุคชิลใส่ขาสั้นนั่งไขว่ห้าง อ่านหนังสือในมุมโปรด