เช็กสต๊อกหนังสือ : 3เล่มที่ต้องมี! นิตยสารศิลปวัฒนธรรม / สารคดี / ธรรมิกราชาธิคุณ

นิตยสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับเดือนธันวาคม 2560 ราคา 120 บาท

ฉบับนี้ วีระยุทธ ปีสาลี เจาะลึกในหัวข้อที่เป็นพาดหัวข่าวของสเตรทไทมส์ เมื่อต้นทศวรรษ 2500 “The King with the Smile at His Side” อันโฟกัสไปที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 กับการเสด็จพระราชดำเนินเคียงคู่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างทศวรรษ 2490-2500 ซึ่งหากพิจารณาอย่างลึกซึ้งแล้ว มีความสำคัญมากกว่าพาดหัวธรรมดา เพราะสามารถนำมาวิเคราะห์ในเชิงประวัติศาสตร์ถึงบทบาท ภาพลักษณ์และสถานะของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ในฐานะสมเด็จพระอัครมเหสีและพระบรมราชินีของไทยในโลกสมัยใหม่

ทั้งยังได้ขยายความคำตอบที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงตอบคำถามนักข่าวอเมริกันว่า เหตุใดพระองค์จึงทรงเคร่งขรึมและไม่ทรงพระสรวลเลย โดยขณะทรงตอบได้ชี้พระหัตถ์ไปที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ประทับอยู่ข้างๆ แล้วตรัสตอบว่า “She is my smile”

โดยลำดับการเยือนประเทศต่างๆ ในช่วงเวลาดังกล่าว จะมีสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ทรงอยู่เคียงข้างพร้อมรอยยิ้ม ซึ่งส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงบทบาทและภาพลักษณ์ของพระองค์ ทั้งภาพลักษณ์ของความเป็นไทย และภาพลักษณ์ของความเป็นแม่ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญต่อการศึกษาและทำความเข้าใจสถาบันกษัตริย์ ในบริบทของสังคมการเมืองไทยสมัยใหม่

ในเล่มมีเรื่องที่สนใจอีกมากมาย เช่น จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ กับกรณีคดีพระพิมลธรรม, กระบวนพยุหยาตราและกระบวนราบสมัยรัตนโกสินทร์ “ฆราวาสมุนี” เสถียร โพธินันทะ : ชีวิตและงานของปราชญ์พุทธศาสนา เป็นต้น

วันสุดท้ายของนักโทษประหาร สำนักพิมพ์มติชน วิกเตอร์ ฮูโก เขียน กรรณิการ จรรย์แสง แปล จำนวน 173 หน้า ราคา 160 บาท

ชีวิต แม้เป็นของอาชญากร ก็คือชีวิตอันมีค่า มีความเป็นมนุษย์เต็มเปี่ยม มนุษย์ผู้หวาดกลัว โกรธแค้น เจ็บปวด มนุษย์ผู้เป็นพ่อ เป็นสามี เป็นลูก มนุษย์ผู้รักในแสงตะวันไม่ต่างจากเรา

คำนำของสำนักพิมพ์กล่าวไว้อย่างน่าสนใจว่า “วิกเตอร์ ฮูโก เขียนเรื่องนี้เมื่อเกือบสองศตวรรษที่แล้ว ในช่วงเวลานั้น บนลานประหาร เสียงกู่ร้องแสดงความโกรธแค้น สาแก่ใจของเหล่า “คนมุง” ดังก้องไปทั่ว การประหารชีวิตเปรียบดังมหรสพในมนุษย์ผู้น่าชังได้เสพ กระนั้น แม้โลกจะผ่านการต่อสู้เรียกร้องมาเนิ่นนาน เสียงกู้ร้องนั้นก็ยังคงดังสะท้อนอยู่จนทุกวันนี้ แม้ไม่ได้ปรากฏบนลานประหารอีกต่อไป หากแต่ยังคงสะเทือนลั่นผ่านสื่อสมัยใหม่ “ผองชนผู้ต่ำช้าน่าชัง” ยังคงเสพการลงทัณฑ์ประหนึ่งเป็นมหรสพระบายอารมณ์”

วิกเตอร์ ฮูโก เขียนนิยายเรื่องนี้เมื่ออายุเพียงยี่สิบเจ็ดปี โดยชิ้นงานนี้เป็นหนึ่งในผลงานแนวมนุษยธรรมที่โดดเด่นที่สุดของยุคสมัย ผู้เขียนติดตามชีวิตในชั่วโมงท้ายๆ ของชายผู้หนึ่งที่กำลังรอรับการประหารชีวิต โดยอาศัยรูปแบบการเขียนให้ตัวละครพูดคุยกันตัวเองในห้องขัง

นอกจากอารมณ์สะเทือนใจจากเนื้อเรื่องแล้ว ในเล่มยังได้รับเกียรติจาก จิลล์ การาชง เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เขียนคำนำไว้ให้อย่างน่าสนใจทีเดียว โดยเฉพาะที่มาที่ไปซึ่งทำให้ ฟรังซัวส์ มิตแตร์ร็องต์ อดีตประธานาธิบดีฝรั่งเศสประกาศจะยกเลิกโทษประหารในวันสุดท้ายของการหาเสียง ซึ่งก่อปฏิกิริยาตามมามากมาย แต่ในที่สุดมันก็ได้เกิดขึ้นจริงในประเทศนี้

นิตยสารสารคดี ฉบับประจำเดือนพฤศจิกายน 2560 ราคา 120 บาท

เป็นฉบับ “ตุลาอาดูร” ที่ในเล่มรวบรวมภาพถ่ายชุดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผลงานจากการลงภาคสนามของทีมนักเขียนและช่างภาพ ทั้งของสารคดีเองและช่างภาพอาสาเกือบ 40 ชีวิต

เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมก่อนหน้าการออกพระเมรุ ช่วงสุดท้ายของการเข้าถวายบังคมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ต่อมาในวาระครบรอบปีวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2560 การซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ระหว่างวันที่ 7-22 ตุลาคม งานศิลปกรรมแห่งพระเมรุมาศ ภาพชุดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ วันที่ 26-29 ตุลาคม บรรยากาศทั้งที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พระเมรุมาศจำลองและซุ้มวางดอกไม้จันทน์ในปริมณฑล ในต่างจังหวัดและต่างประเทศ

รวมทั้ง “บันทึกสารคดี” ลำดับขั้นตอนของงานพระราชพิธีอันสง่างามยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ และทำความรู้จักกับ “คนเบื้องหลัง” จำนวนมาก ผ่านบทสัมภาษณ์ทั้งช่างภาพ ผู้สื่อข่าวและจิตอาสามากมาย

ควรค่าอย่างยิ่งแก่การเก็บไว้เป็นส่วนหนึ่งของบันทึกประวัติศาสตร์ประเทศไทย

The Heist ซ้อนกลจารกรรม สำนักพิมพ์ NANMEEBOOKS Daniel Silva ผู้เขียน ขจรจันทร์ แปล จำนวน 464 หน้า ราคา 385 บาท

นวนิยายสืบสวนสอบสวนแนวสายลับสุดระทึกระดับเบสต์เซลเลอร์ที่มีการพิมพ์มาแล้ว 30 ภาษา

จากคำขอแกมบังคับของสายตรวจงานศิลปะแห่งอิตาลี เกเบรียล อัลลอน สายลับชาวอิสราเอลจำต้องทิ้งงานบูรณะภาพเขียนงานสุดท้ายในเวนิส และเดินทางรอบโลกเพื่อตามหาภาพเขียนที่หายไปอีกภาพ ต้องขอความช่วยเหลือจากคนหลายกลุ่ม ทั้งตำรวจ สายลับ นักฆ่า แม้แต่จอมโจร และที่สำคัญเขาต้องวางแผนปฏิบัติการบางอย่างที่อาจถูกจารึกลงประวัติศาสตร์ ในฐานะแผนการที่อุกอาจที่สุดในโลก

ใครจะรู้ว่าเกือบห้าสิบปีที่ภาพนี้หายไป มันถูกซุกซ่อนอยู่ในสถานที่ที่ใครก็คาดไม่ถึง และการขุดคุ้ยหามันครั้งนี้ ทำให้เกเบรียลได้พบความจริงอันน่าตื่นตะลึงอีกเรื่อง และเพราะผู้เขียนนำคดีอันลือลั่นนี้ผูกโยงเข้ากับสถานการณ์ทางการเมืองระดับโลกได้อย่างแยบยล … ปฏิบัติการสายลับที่อาจสั่นสะเทือนทั้งโลกจึงเริ่มขึ้น

สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน ฉบับเทิดพระเกียรติ ธรรมิกราชาธิคุณ จำนวน 280 หน้า ราคา 160 บาท

เพื่อให้ประชาชนได้รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในธรรมิกราชา ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โครงการสารานุกรมไทยในพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จึงได้จัดทำสารานุกรมไทยฉบับเทิดพระเกียรติ ธรรมิกราชาธิคุณ ขึ้น เนื้อหาเป็นการประมวลหลักธรรมที่พระองค์ทรงยึดถือและทรงปฏิบัติอย่างครบถ้วน รวมทั้งพระราชกรณียกิจด้านการสืบสานวัฒนธรรม และประเพณีในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่พระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ให้ดำรงอยู่เป็นเอกลักษณ์และเป็นมรดกของชาติ

ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อโดยโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี “โครงการสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ” ธ.กรุงเทพ สาขาสำนักงาน ก.พ. ธนาคารทหารไทย สาขาสนามเสือป่า ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสำนักพระราชวัง (สนามเสือป่า) และธนาคารกรุงไทย สาขาศรีย่าน

สอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-2280-6515 ต่อ 117 และ 128 หรือที่ www.saranukromthai.or.th

คํา คม คิด

“สำหรับข้าพเจ้า ความยุติธรรมไม่ใช่อะไรอื่น นอกจากข้อตกลงผูกพันอันเป็นสิ่งจำเป็นที่จะคงผลประโยชน์ของแต่ละคนไว้ร่วมกัน หากปราศจากซึ่งข้อผูกพันนี้แล้ว มนุษย์ก็จะกลับคืนสู่สภาวะป่าเถื่อนที่เป็นอยู่เดิม การตัดสินลงโทษใดๆ ที่เกินเลยการดำรงอยู่ของข้อผูกพันนี้ จึงไม่ถูกต้องยุติธรรมในตัวมันเอง”

วิกเตอร์ ฮูโก

บทความก่อนหน้านี้‘มกุฏ อรฤดี’ ชี้รบ.เฝ้าเฟซบุ๊ก ชวนส่งข้อความ ’หนังสือช่วยชาติได้’ เชื่อ รบ.ปรับทัศนคติตัวเอง
บทความถัดไปแนวโน้ม : ธุรกรรม โมบาย แบงกิ้ง พัฒนา “ก้าวกระโดด”