เช็กสต๊อกหนังสือ : ตาสว่าง l อันตัวข้าพเจ้านี้คือแมว (I Am A Cat) l กษัตริย์คืออะไร-มานุษยวิทยา สำหรับเยาวชน

เช็กสต๊อกหนังสือ
กาสะลอง

ตาสว่าง สำนักพิมพ์อ่านอิตาลี คลาวดิโอ โซปรันเซตติ และเคียรา นาตาลุชชี ร่วมเขียน ซารา ฟับบรี ออกแบบปกและวาดภาพประกอบ นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ แปล จำนวน 210 หน้า ราคา 395 บาท

นิยายภาพที่ดัดแปลงจากเหตุการณ์จริง โดยมีฉากหลังเป็นเรื่องที่เกิดในประเทศไทยระหว่างทศวรรษที่ 2520-2550 อันเป็นส่วนผสมของข้อมูลด้านมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์การเมืองไทยร่วมสมัย ศิลปะการประพันธ์และงานกราฟฟิกที่คณะผู้แต่งได้ศึกษาค้นคว้ามากกว่า 10 ปี บวกกับบทสัมภาษณ์กว่า 100 ชั่วโมง ใช้เวลาพักอยู่ในประเทศไทยตลอดช่วงปี 2558 เพื่อจัดทำข้อมูลทั้งในรูปแบบภาพถ่ายและฟิล์มภาพยนตร์กว่า 1,000 รายการ ใช้เอกสารทั้งจากหอสมุดแห่งชาติ หอภาพยนตร์ รวมทั้งงานสะสมของนักประวัติศาตร์ท้องถิ่น เพื่อสร้างตัวตนที่มีชีวิตของ “นก” มอเตอร์ไซค์รับจ้างชาวอุดรธานีที่มุ่งสู่เมืองหลวงเพื่อแสวงหาชีวิตที่ดีกว่า

แต่กลางปี 2520 ชีวิตของนกเริ่มถูกเหวี่ยงด้วยลมการเมืองที่ดูเหมือนทำให้เขารู้สึกมีอิสระราวนกบิน แรงลมการเมืองดูดเขาเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของคนเสื้อแดงที่ตื่นรู้และเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง แต่ก็เหมือนเป็น “ภาพลวงตา” ก่อนที่ลมจะพลัดพรากทุกสิ่งไปหลังเขาสูญเสียดวงตาจากกระสุนระหว่างการสลายการชุมนุมในปี 2553 แต่ภาพลวงตานี้กลับมาตอกย้ำภาวะ “ตาสว่าง” อีกครั้งหลังรัฐบาลที่เขาสนับสนุนชนะการเลือกตั้งในปี 2554 เป็นภาวะตาสว่างที่ทำให้เห็นว่าประเทศนี้ช่างมืดมนไร้ทางออก ไม่มีที่พึ่ง ไม่มีความยุติธรรม ไม่มีสิ่งที่วางใจได้ ทุกสิ่งที่เห็นล้วนเป็น “ภาพลวงตา”

ชีวิตของหนุ่มอีสานเพียงชีวิตเดียวนี้กลายเป็นการบอกเล่าชะตากรรมของคนในสังคมไทยทั้งประเทศ เรื่องราวในเล่มเป็นเสมือนบันทึกประวัติศาสตร์การเมืองของสังคมไทย แม้หนุ่มตาบอดในเรื่องจะตาสว่าง แต่ประเทศนี้ก็ยังไม่มีแสงสว่างไม่ว่าจะนอกหรือในนิยายภาพเล่มนี้

อันตัวข้าพเจ้านี้คือแมว (I Am A Cat) สำนักพิมพ์กำมะหยี่ นัตซึเมะ โซเซกิ (Natsume Soseki) ผู้เขียน ชัญพัส วรศักดิ์ แปล จำนวน 527 หน้า ราคา 560 บาท

ผลงานชิ้นเอกของนักเขียนที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในญี่ปุ่นและโลกตะวันตกว่าประพันธ์งานเขียนยุคใหม่ของญี่ปุ่นได้ยอดเยี่ยมและยืนยงจนรัฐบาลญี่ปุ่นให้เกียรติพิมพ์รูปเขาลงในธนบัตรใบละ 1,000 เยนเมื่อปี 1984

เรื่องนี้เป็นนวนิยายเรื่องแรกที่เขาเขียนเพื่อบรรเทาอาการโรคประสาทจากความเครียด เดิมตั้งใจเขียนเป็นเรื่องสั้นขนาดตอนเดียว แต่กลับได้รับความนิยมอย่างมากจนต้องเขียนเพิ่มเป็นตอนๆ ต่อเนื่อง ส่งผลให้เขากลายเป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงในเวลาต่อมา

เนื้อหามุ่งเสียดสีสังคมญี่ปุ่นในช่วงยุคเมจิโดยเฉพาะประเด็นการพยายามผสมผสานวัฒนธรรมตะวันตกเข้ากับขนบธรรมเนียมของญี่ปุ่นผ่านสายตาแมวตัวหนึ่งที่ทำตัวราวกับเป็นมนุษย์ ถ่ายทอดเรื่องราวและวิถีชีวิตของเหล่าชนชั้นกลางยุคนั้น พร้อมทั้งเสียดเย้ยชนชั้นสูงตัวจริงและผู้ที่พยายามจะก้าวขึ้นมาเป็น โดยที่เจ้าแมวไร้ชื่อตัวนี้มองมนุษย์ในมุมที่คิดว่าตนเหนือกว่ามวลแมวทั่วไปจึงนินทามนุษย์แต่ละคน รวมทั้งผู้คนในสังคมของครอบครัว “นายท่าน” เจ้าของบ้านที่ตนพลัดหลงเข้ามาอาศัยได้ด้วยสถานะที่เท่าเทียมกัน

น่าเศร้าที่สุดท้ายด้วยวัยเพียง 2 ปี เจ้าแมวไร้ชื่อนี้ก็จบชีวิตอย่างง่ายดายเพราะไป “ทดลอง” ชิมเบียร์ที่มิตรสหายของนายท่านดื่มไม่หมด มันอดทนชิมสิ่งที่มนุษย์เชื่อว่า “ยาดีต้องขม” จนเมามายตกอ่างน้ำตาย ราวกับว่าที่สุดแล้วชีวิตมันก็ไร้ค่า ไร้สาระไม่ต่างจากมนุษย์ที่มันจิกกัด แต่ในห้วงสุดท้ายของชีวิต มันก็พอใจต่อความสงบอันแปลกประหลาดที่ได้รับจากความตาย

กษัตริย์คืออะไร-มานุษยวิทยา สำหรับเยาวชน สำนักพิมพ์ ILLUMINATIONS เก่งกิจ กิติเรียงลาภ แปล จำนวน 113 หน้า ราคา 180 บาท

รวบรวมและสาธยายคำถาม-คำตอบมากมายที่จะช่วยให้เราเข้าใจที่มาที่ไปของกษัตริย์และระบอบกษัตริย์ซึ่งผู้คนส่วนมากมักมีความเข้าใจผิดๆ อยู่ 2 ประการ ประการแรกคือ คิดว่าการปกครองโดยกษัตริย์เป็นสิ่งที่มีอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ต่อมาคือ คิดว่าบรรดาผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในอดีตอันไกลโพ้นได้มอบอำนาจที่มีทั้งหมดให้กษัตริย์ เนื่องเพราะคนสมัยก่อนนั้นโง่เง่าและไม่รู้จักวิธีการเลือกตั้งผู้นำของตนเอง

มีคำถามและคำตอบมากมายในเล่มที่อ่านแล้วชวนสนุกและคิดตาม อาทิ ก่อนหน้านี้มีสิ่งที่เรียกว่ากษัตริย์และราชินีอยู่ก่อนแล้วจริงหรือ ถ้าเช่นนั้นกษัตริย์องค์แรกมาจากไหนและก้าวขึ้นเป็นกษัตริย์ได้อย่างไร อะไรทำให้แต่ละราชวงศ์แตกต่างจากราชวงศ์อื่นรวมทั้งตัวกษัตริย์และราชินี ราชอาณาจักรคืออะไร และอะไรคือความแตกต่างระหว่างชาติกับอาณาจักร อาณาจักรจะคงอยู่ชั่วกัลปาวสานหรือไม่ ใครคือคนที่กษัตริย์ปกครอง ประชาชนต้องทำอะไรให้กษัตริย์บ้าง และผู้คนคาดหวังให้กษัตริย์และราชินีทำอะไรให้พวกเขา เพราะเหตุใดกษัตริย์จึงต้องรับผิดชอบความเป็นไปในโลกธรรมชาติ หากกษัตริย์ป่วยจะเป็นอย่างไร จริงไหมที่การเป็นกษัตริย์และราชีนีเต็มไปด้วยอันตราย คนเพียงคนเดียวปกครองคนจำนวนมหาศาลได้อย่างไร และคนคนนี้รักษาอำนาจของตนไว้ได้อย่างไร ห้ามเล่นตลกกับกษัตริย์ แต่ทำไม “ตลกหลวง” ทำได้ กษัตริย์กับความเป็นกษัตริย์อะไรสำคัญกว่ากัน …ฯลฯ

ซึ่งเราจะพบว่าคำตอบอันธรรมดาสามัญนั้น บางครั้งไม่มีตรรกะเหตุผลหรือมีก็น่าขบขัน อันเป็นสิ่งที่ผู้เขียนทั้งสองคาดหวังให้ผู้อ่านอ่านอย่างสนุกสนานเช่นเดียวกับที่พวกเขาก็เขียนด้วยความสนุกสนาน ด้วยหวังให้เป็นข้อมูลทางมานุษยวิทยาสำหรับเยาวชนจริงๆ

คํา คม คิด

“แมวมีความตรงไปตรงมาทางอารมณ์อย่างแท้จริง แต่มนุษย์…ด้วยเหตุผลใดเหตุผลหนึ่ง อาจซ่อนเร้นความรู้สึกของพวกเขา แต่แมวไม่ทำเช่นนั้น”

เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์

บทความก่อนหน้านี้‘อู่ฮั่น’ ไร้จัดรำลึก 1 ปี ล็อกดาวน์ “โควิด” แพร่ระบาด
บทความถัดไปปริศนาโบราณคดี : โศกนาฏกรรมของสองเจ้านาง หลังเหตุการณ์กบฏเงี้ยวเมืองแพร่