12 เล่มอ่านสนุกจนวางไม่ลง! หนังสือใหม่ หนังสือไฮไลต์ จากมติชน ใน ‘Book Wonder – อยู่บ้านอ่านหนังสือ’ งานหนังสือออนไลน์ที่นักอ่านไม่ควรพลาด!

มติชนแนะนำ 12 เล่มคุณภาพ ทั้งหนังสือใหม่และหนังสือไฮไลต์ที่ต้องหยิบใส่ตะกร้า ใน ‘Book Wonder’ แคมเปญหนังสือออนไลน์ ชวนนักอ่าน ‘อยู่บ้านอ่านหนังสือ’ ลดสูง 25% ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่ 25 มีนาคม – 5 เมษายน 2563 ที่ www.matichonbook.com

‘ปล่อยใจคิด ไม่ติดกรอบ’ – ‘ผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่น’ : 2 เล่มธุรกิจ เติมแรงบันดาลใจและไอเดีย
ปล่อยใจคิด ไม่ติดกรอบ หนังสือลำดับที่ 4 ในซีรีส์ธุรกิจพอดีคำ โดย กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร ที่กลับมาพร้อมเรื่องราวสนุกๆ เปี่ยมแรงบันดาลใจจากหลากองค์กรธุรกิจ ที่ท้าทายทุกความคิด ชวนให้คุณตัดสินใจกระโจนออกจากกรอบเดิมๆ แล้วมองไกลไปยังอนาคตด้วยวิสัยทัศน์และไอเดีย ควงแขนมากับ ผู้หญิงเก่งธุรกิจญี่ปุ่น ผลงานเล่มล่าสุดจาก พิชชารัศมิ์ ศรีพิทักษสกุล ที่หยิบยกเรื่องราวเหล่าผู้หญิงเก่งที่สามารถฝ่ากระแสและขนบธรรมเนียมเดิม จนได้รับการยอมรับ มีบทบาทสำคัญทางสังคม พร้อมเรื่องราวจะสร้างไฟฝันให้ทุกคน

ถัดมาที่ ‘การบาลานซ์ชีวิตกับการใช้เทคโนโลยี’ จาก ดิจิทัลมินิมัลลิสม์ (Digital Minimalism) หนังสือเล่มล่าสุดจากสำนักพิมพ์ broccoli ผลงานของ คาล นิวพอร์ต (แปลโดย บุณยนุช ชมแป้น) ที่นำเสนอ ‘การใช้เทคโนโลยีให้น้อย’ และ ‘เป็นมนุษย์ให้มาก’ เหมาะสำหรับชีวิตยุคใหม่ที่โลกดิจิทัลมีความสำคัญเทียบเท่ากับโลกความเป็นจริง ผ่านปรัชญามินิมัลลิสม์

4 เล่มแนะนำสำหรับนักอ่านสายประวัติศาสตร์ – ศิลปวัฒนธรรมของมติชน
เริ่มต้นด้วย สยามรัฐท่ามกลางจักรวรรดินิยม ที่ ไกรฤกษ์ นานา จะพานักอ่านเดินทางย้อนไปสมัยยุคล่าอาณานิคมของชาติตะวันตก ผ่านการทำการศึกษาเพื่อทำความเข้าใจและรื้อฟื้นภูมิรู้เกี่ยวกับแผนที่ ตลอดจนวิธีคิดของชาวตะวันตกในยุคบุกเบิก ที่ทำให้เข้าใจถึงบริบทอันซ่อนเร้นของการรวมขึ้นเป็นชาติที่มีอธิปไตยเต็มใบในภายหลังของสยามประเทศ

ถัดมาที่ สยาม เยนเติลแมน ของ สหะโรจน์ กิตติมหาเจริญ ที่ชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับคติ ‘สุภาพบุรุษ’ ในสังคมไทยที่ยึดโยงอยู่กับการสร้างชาย การรับรองสถานะทางชนชั้น และการสร้างชาติ ด้วยการศึกษาเปรียบเทียบแนวคิดสุภาพบุรุษ ซึ่งปรากฏผ่านพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และวรรณกรรมของศรบูรพา หรือ กุหลาบ สายประดิษฐ์
ต่อด้วย แลหลังคำเขมรไทย โดย ศานติ ภักดีคำ มาพร้อมกับการไขรหัสลับที่ใกล้ตัวอย่างเรื่องภาษา ซึ่งบางครั้งคำที่ใช้กันจนชินและนึกว่าเป็นคำไทยอาจยืมภาษาเขมรใช้โดยที่เราไม่รู้มาก่อน
และ ศาสนาและการเมืองในประวัติศาสตร์สุโขทัย – อยุธยา จาก พิเศษ เจียจันทร์พงษ์ ที่เล่าถึงการช่วงชิงอำนาจระหว่าง ‘แคว้นสุโขทัย’ และ ‘อาณาจักรอยุธยา’ ดำเนินผ่านนโยบายทางการเมืองและการศาสนาที่ทั้ง 2 รัฐต่างขับเคี่ยวต่อสู้กันอย่างเข้มข้นและสลับซับซ้อน และทิ้งปมปริศนาให้นักประวัติศาสตร์รุ่นหลังต้องหาคำตอบ

2 วรรณกรรมเล่มใหม่ เอาใจนักอ่านคอนิยายไทย–จีน
จารชนสามก๊ก เล่ม 1 ตอนการศึกที่เขาเตงกุนสัน นวนิยายที่ผสมผสานประวัติศาสตร์สามก๊ก ผลงานของ เหอมู่ (แปลโดย ชาญ ธนประกอบ) ว่าด้วยเรื่องราวการตามหา ‘หานฉาน’ จารชนลึกลับที่แฝงตัวอยู่ในสมรภูมิสงครามระหว่างก๊กทั้งสาม ที่ชวนให้ติดตามว่าแท้จริงเขาเป็นใคร และมาจากฝ่ายใดกันแน่ และ ลิงหิน และเรื่องสั้นอื่นๆ รวมเรื่องสั้นเล่มใหม่ของ ภาณุ ตรัยเวช ว่าด้วยจิตสำนึกมนุษย์ที่เก็บซ่อนความย้อนแย้งไว้ภายใน เสียดเย้ยความเปล่ากลวงของสังคมกระแสหลักอย่างอัศจรรย์พันลึก เปรียบได้กับการหยิบนำชีวิต ผลงานและตัวละครที่เคยถูกขีดเขียนให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

มาต่อกันที่ ต้นสาย ปลายจวัก จาก กฤช เหลือลมัย สารคดีอาหารชวนหิวที่จะพาไปสำรวจสำรับวัฒนธรรมอาหาร และการผสมผสานเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับการปะทะสังสรรค์ของผู้คนจนเป็นเมนูจานอร่อยที่เคยลิ้มลอง

ตบท้ายด้วยหนังสือที่นำเสนอ 2 ยุคเปลี่ยนผ่านของแผ่นดินจีน ด้วย ‘ตะวันลับแห่งต้าถัง’ และ ‘วิถีแห่งอำนาจ ซุนยัตเซ็น’

เมื่อพูดถึงราชวงศ์ถัง หลายคนย่อมนึกถึง แต่ ตะวันลับแห่งต้าถัง ของ จ้าวอี้ (แปลโดย เรืองชัย รักศรีอักษร) จะพาย้อนโมงยามไปสู่ช่วงที่ความรุ่งโรจน์แปรเป็นร่วงโรย ใน 13 รัชสมัยสุดท้ายของราชวงศ์ถัง และ วิถีแห่งอำนาจ ซุนยัตเซ็น ผลงานเล่มล่าสุดของ เสถียร จันทิมาธร ที่หยิบยกนำเรื่องราวชีวิตของซุนยัตเซ็น หนึ่งในบุคคลสำคัญที่มีบทบาทต่อการล้มล้างราชวงศ์ชิง มาบอกเล่าด้วยสำนวนภาษาที่น่าติดตามและอ่านสนุก

นอกจากมติชนแล้ว ยังมีอีก 16 สำนักพิมพ์ชั้นนำที่ตบเท้าเข้าร่วมแคมเปญช้อปหนังสือออนไลน์ ส่งความห่วงใยถึงนักอ่าน ชวนอยู่บ้านอ่านหนังสือ พร้อมอีกกว่า 100 ปกคุณภาพให้ได้เลือกสรรค์กัน และติดตามข้อมูลข่าวสารอื่นๆ เกี่ยวกับ ‘Book Wonder – อยู่บ้านอ่านหนังสือ’ ได้ที่ www.facebook.com/matichonbook