ViewSonic X2 Smart LED Home Projector (จบ)

เครื่องนี้ให้ภาพที่สมจริงด้วยเทคโนโลยี Cinema SuperColor+ พร้อม Rec. 709 125% ที่สามารถให้ขอบเขตความกว้างของสี (Color Gamut) ได้มากกว่าค่ามาตรฐาน จึงสามารถแสดงเฉดสีออกมาได้ละเอียดกว่า การแสดงผลภาพจึงมีความแม่นยำใกล้เคียงกับความเป็นจริง และมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

มีอัตราส่วนระยะทางจากเครื่องฉายไปยังจอภาพที่สั้นแบบ Short Throw Ratio ในระดับ 0.69:1-0.83:1 ทำให้สามารถขยายภาพได้ใหญ่ถึงขนาด 100 นิ้ว ด้วยการวางเครื่องห่างจากจอภาพเพียงแค่ 1.53 เมตรเท่านั้น ทั้งยังมีระบบแก้ปัญหาภาพสี่เหลี่ยมคางหมู (Keystone Correction) อันเนื่องมาจากการวางเครื่องฉายไม่ตั้งฉากกับจอภาพ ได้โดยการเซ็ตอัพอัตโนมัติทั้งแนวตั้งและแนวนอน

ซึ่งเมื่อกอปรเข้ากับการออกแบบขาตั้งอัจฉริยะ และด้วยการซูมภาพแบบออฟทิคัล 1.2X การติดตั้งใช้งานเครื่องฉายภาพนี้จึงสะดวก เป็นเรื่องง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัดก็ตาม

ภายในยังได้ผนวกลำโพงที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานร่วมกับเครื่องฉายภาพรุ่นนี้โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นผลงานการปรับแต่งของ Harman/Kardon เป็นลำโพงสเตอริโอ กำลังขับ 6 วัตต์ ที่ลงตัวกับงานโสตทัศนูปกรณ์อย่างแท้จริง ให้เสียงออกมาได้อย่างเพียงพอต่อการใช้งาน ครอบคลุมพื้นที่ทั่วห้องที่ชมภาพยนตร์ ทั้งยังเปี่ยมไปด้วยความสุนทรีย์ยามที่ใช้งานแบบสตรีมมิ่งเสียงดนตรีจากอุปกรณ์พกพา เช่น เครื่องเล่นเพลงหรือสมาร์ตโฟนมาฟัง

สามารถเชื่อมต่อแบบ Smart Connectivity ได้อย่างหลากหลาย ทั้งผ่าน Wi-Fi, Bluetooth และ USB-C

 

สําหรับคุณสมบัติทางด้านเทคนิคนั้น เครื่องสามารถให้ความละเอียดภาพที่แท้จริง หรือ Native Resolution ที่ระดับ Full HD 1080p (1920 x 1080 Pixels) จากประสิทธิภาพการทำงานของ Texas Instrument 0.65-inch DMD (Digital Micromirror Device) DLP Chipset ที่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของภาพออกมาได้อย่างหมดจด

โดยเฉพาะในบริเวณฉากที่มืดดำ ด้วยค่า Contrast ที่สูงขึ้นในระดับ 3,000,000:1 พร้อมให้ภาพที่มีความสว่างสูงออกมาได้อย่างมีชีวิตชีวา

ทั้งยังรองรับ HDR : High Dynamic Range ทำให้ภาพดูมีมิติ ชัดลึก และมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น ในทุกสภาพแวดล้อมที่มองเห็นด้วยการแสดงผลภาพที่สูงถึง 1.07 พันล้านสี (Billion Colors)

เครื่องสามารถรองรับการทำงานกับภาพความละเอียดตั้งแต่ระดับ VGA (640 x 480) ถึงระดับ 4K (3840 x 2160) รวมทั้งให้เล่นภาพแบบ 3D ได้ด้วย สามารถฉายภาพได้ตั้งแต่ขนาด 60 นิ้ว ถึง 120 นิ้ว โดยใช้ระยะห่างจากจอภาพในช่วง 0.92-2.2 เมตร การแก้ไขภาพสี่เหลี่ยมคางหมู (Keystone) ทำได้ทั้งแนวตั้ง (Vertical) และแนวนอน (Horizontal) ภายในช่วงมุม +/-40 องศา โดยมีความล่าช้าในการส่งภาพ (Input Lag) ต่ำจนปราศจากนัยสำคัญ คือเพียงแค่ 8.3 ms (มิลลิวินาที) เท่านั้นเอง มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลภายในเครื่อง (Local Storage) 16 GB (สามารถใช้งานหรือใช้ประโยชน์ได้ 11 GB) เสียงรบกวนขณะเครื่องทำงาน 31 dB และลดลงเหลือ 27 dB เมื่อเปิดใช้งานโหมด Eco

ทำงานแบบไร้สายด้วยความเร็วสูง (Wi-Fi 5GHz) เอื้อความสะดวกให้สามารถส่งภาพและวิดีโอจากอุปกรณ์ไร้สายแบบพกา เช่น สมาร์ตโฟน ขึ้นจอภาพได้อย่างคล่องตัว

 

ครับ, ทั้งหมดนั้นเป็นคุณสมบัติพอเป็นสังเขปของโปรเจ็กเตอร์เครื่องนี้

แรกเริ่มต้นเปิดใช้งานโดยไม่มีการปรับแต่งใดๆ ใช้ค่าต่างๆ ที่ตั้ง (Default) มาจากโรงงาน พบว่าในแต่ละโหมดสีของภาพที่มีให้ทั้งในภาพสีมาตรฐานแบบ SDR และภาพ HDR ซึ่งมีหกโหมดเหมือนกัน อันประกอบไปด้วย Brightness, TV, Gaming, Movie, User 1, User 2 นั้น ต่างก็ให้ออกมาได้น่าพอใจ

โดยเฉพาะในแง่ของอุณหภูมิสี หรือ Color Temperature นั้น ในแต่ละโหมดจะมีอุณหภูมิสีที่มีความสอดคล้องกันแลดูสบายตาดี

อย่างไรก็ตาม กับเครื่องฉายภาพตลอดจนเครื่องรับโทรทัศน์ปัจจุบัน ส่วนใหญ่ล้วนให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปปรับสีสันของภาพตามค่าต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างค่อนข้างละเอียด

ทำให้จะว่าไปแล้วการใช้งานระบบภาพไม่ว่าจะผ่านเครื่องฉาย หรือทีวี เราต่างสามารถปรับแต่งสีสันให้ ‘เข้าตา’ ตามที่ชอบเป็นส่วนตัวได้ไม่ยากอยู่แล้ว ที่ควรพิจารณาจึงน่าจะเป็นภาพรวมที่กอปรกันออกมามากกว่า ว่าจะให้ออกมาได้เป็นที่ถูกใจมากน้อยแค่ไหนทั้งในแง่ของสีสัน แสงเงา ความคมชัด มิติความชัดลึก ที่อาจจะเรียกรวมว่า ‘พลังของภาพ’ ที่ให้ออกมานั้นมีความสมจริง มีความเป็นธรรมชาติมากน้อยแค่ไหน

ซึ่งหลังจากที่ได้ปรับตั้งค่าต่างๆ เพื่อให้ได้ภาพที่ตัวเองชอบ และเครื่องสามารถรังสรรค์ออกมาให้เห็นเป็นที่น่าพอใจได้แล้ว ผมจึงใช้ภาพจากเครื่องเล่นแผ่นบลู-เรย์ผ่านแผ่นหนังกับฉากที่มีความคุ้นเคยมาใช้ลอง

อาทิ หนังชุดซูเปอร์ฮีโร่ของอเมริกันชนเรื่อง Guardians of the Galaxy Vol.2 ที่มีสีสันอันชวนให้ตื่นตา รวมทั้งอาศัยทดสอบภาพเคลื่อนไหวและความลื่นไหลของภาพได้ดี

Logan หนังแนวอเมริกัน ซูเปอร์ฮีโร่ อีกเรื่องที่นอกจากจะมีสีสันแปลกตาแล้ว ยังมีโทนสีอันหลากหลายให้สังเกตความแตกต่างและความสมจริง รวมทั้งยังให้ตรวจสอบรายละเอียดและความสมบูรณ์ของภาพได้เป็นอย่างดี

God of Egypt หนังเชิงจินตนิมิตแนว Fantasy Action ที่สร้างจากตำนานปรัมปราของเทพแห่งอียิปต์ ซึ่งให้ภาพ HDR ออกมาได้อย่างน่าสนใจ

รวมทั้งหนังแนว Adventure-Drama อย่าง Life of Pi ที่บ่งบอกประสิทธิภาพด้าน HDR ของทีวีและเครื่องฉายได้เป็นอย่างดี

หลายๆ ฉากที่เป็นความคุ้นตาในแง่ต่างๆ พบว่าโปรเจ็กเตอร์เครื่องนี้ทำผลงานออกมาได้เป็นที่น่าพอใจดี เป็นภาพ Full HD ที่ทั้งชัดเจนและมีความคมชัดสูง แม้จะทำงานกับภาพที่เป็น 4K ซึ่งถูกลดระดับความละเอียดลงมา ก็ไม่ได้รู้สึกด้อย หรือ Drop ลงไปสักกี่มากน้อย โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาในแง่ของคอนทราสต์กับภาพรวมของสีสัน มันให้ออกมาได้ค่อนข้างสมจริงละมีความแม่นยำในระดับรับได้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่าระยะหลังๆ ผู้คนอาจจะมีความชินตากับภาพที่มีความละเอียดและคมชัดระดับ Ultra HD มากขึ้น

แต่สิ่งที่โปรเจ็กเตอร์เครื่องนี้สื่อออกมาให้เห็น มันหาใช่ความด้อยกว่าชนิดที่เกินรับความแตกต่างนั้นได้แต่อย่างใด

ยิ่งหากให้มันทำงานในห้องที่มืดมิดสนิทจริงแล้ว ภาพที่เครื่องนี้สำแดงออกมานั้นมันเปี่ยมไปด้วยพลังอันน่าทึ่งมาก

 

นับเป็นเครื่องฉายภาพอีกเครื่องหนึ่ง ที่สามารถวางใจในประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างแท้จริง

และเมื่อเทียบคุณภาพกับราคาค่าตัวแล้ มันเป็นทางเลือกที่เหมาะหากต้องการจำแลงแปลงห้องนั่งเล่น หรือรับแขกของบ้าน ให้กลายเป็นรมณียสถานชั่วคราวเพื่อความบันเทิงของครอบครัว โดยที่มิพักต้องขยับขยายที่ทางให้ยุ่งยากแต่อย่างใด เพียงมีผนังกว้างๆ โล่งๆ สำหรับพอที่จะติดตั้งจอภาพได้เท่านั้นเอง

ส่วนโปรเจ็กเตอร์ก็สามารถตั้งวางได้ง่ายๆ บนโต๊ะเตี้ยอย่างโต๊ะกาแฟของชุดรับแขก, สะดวกดีออก

หากใครกำลังคิดจะเปลี่ยนไปใช้ทีวีจอใหม่ยักษ์ ลองเปิดใจให้กับเครื่องฉายภาพแล้วพิจารณาเครื่องนี้ดู บางทีคุณอาจจะได้ภาพความบันเทิงบนจอซึ่งใหญ่กว่าที่คิด

และได้ความพึงใจมากกว่าที่คาดก็เป็นได้ •

 

เครื่องเสียง | พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]

ViewSonic X2 : Smart LED Home Projector