Hong Kong Chefs’ Playbook: เปิดสมุดบันทึกเคล็ดลับเชฟฮ่องกง

เชฟวิกกี้แสดงฝีมือที่ร้าน Tate Dining Room ร้านอาหารมิชลินระดับสองดาวของเธอ

การท่องเที่ยวฮ่องกงจับมือมิชลิน ไกด์ ปล่อยซีรีส์วิดีโอ ตอบโจทย์ความกระหายการเดินทางและความอยากอาหาร

การท่องเที่ยวฮ่องกง (The Hong Kong Tourism Board: HKTB) และมิชลิน ไกด์ พร้อมใจนำเสนอเรื่องราวสุดพิเศษจากสมุดบันทึกเคล็ดลับของเชฟฮ่องกง หรือ Hong Kong Chefs’ Playbook ในรูปแบบของซีรีส์สี่ตอนที่จะบอกเล่าเรื่องราวของเชฟแนวหน้าระดับมิชลินสตาร์จากร้านอาหารในฮ่องกง เมืองสวรรค์ของนักชิมแห่งนี้

ซีรีส์ Hong Kong Chefs’ Playbook จัดทำมาเพื่อเอาใจประสาทสัมผัสอย่างเต็มที่ โดยจะพาคุณตามติดชีวิตแบบเอ็กซ์คลูซีฟไปกับเชฟวิกกี้ เลา  เชฟเชน ออสบอร์น เชฟวิกกี้ เชง และเจ้าของร้านอาหารอย่างแดนนี่ ยิป ในการตะลุยย่านเหยามาเต่ย  หว่องไทซิน ไท่โอ และอาเบอร์ดีน พร้อมแบ่งปันเคล็ดลับการเลือกสรรวัตถุดิบจากท้องถิ่นที่ดีที่สุด สดใหม่ที่สุด และได้รับอิทธิพลจากความงดงามของมหานครระดับโลกแห่งนี้

ในฐานะศูนย์กลางแห่งการทำอาหารของเอเชีย ฮ่องกงมีร้านอาหารที่การันตีโดยมิชลินกว่า 70 แห่ง แม้ว่าตอนนี้พรมแดนจะยังคงปิดอยู่ แต่เราก็หวังว่าเราจะสามารถทำให้ผู้คนทั่วโลกได้ใกล้ชิดฮ่องกงมากยิ่งขึ้นผ่านเรื่องราวของเชฟ
มิชลินระดับแนวหน้าของเรา อาหารยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่นักเดินทางทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คำนึงถึงเมื่อต้องเลือกจุดหมายปลายทาง เราจึงรู้สึกตื่นเต้นและมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะได้จับมือกับมิชลิน ไกด์ ในการถ่ายทอดท่วงทำนองของย่านต่างๆ ทั่วฮ่องกงผ่านเชฟผู้มากความสามารถ ที่นำรสชาติท้องถิ่นมาตีความและถ่ายทอดในมุมที่ต่างออกไป รวมถึงเรื่องเล่าว่าสถานที่ที่พวกเขาชื่นชอบในฮ่องกงได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับการรังสรรค์มื้ออาหารของพวกเขาอย่างไร”​ เรย์มอนด์ ชาน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวฮ่องกงประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  กล่าว

นิโคลาส อาชาร์ด กรรมการผู้จัดการกลุ่มมิชลินประจำภาคพื้นเอเชีย และประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโรเบิร์ต ปาร์คเกอร์ ไวน์ แอดโวเคท  กล่าวว่า เมื่อมิชลิน ไกด์ เริ่มขยายตัวจากยุโรปเข้าสู่เอเชีย ฮ่องกงคือหนึ่งในเมืองอันดับแรกๆ ที่มิชลินเลือก เนื่องจากผู้คนให้การยอมรับว่ามีอาหารรสเลิศ นับตั้งแต่ปี 2552 มิชลินและฮ่องกงได้เดินหน้าสร้างความสำเร็จร่วมกันมามากมาย ในฐานะที่เป็นหนึ่งในศูนย์กลางแห่งการทำอาหารที่มีความแปลกใหม่และหลากหลายที่สุดในเอเชีย ฮ่องกงถือเป็นแหล่งอาหารกวางตุ้งแบบต้นตำรับและอาหารจากทั่วโลกชั้นเยี่ยมที่รังสรรค์โดย
เชฟท้องถิ่นและเชฟนานาชาติผู้มากความสามารถ เราตั้งใจจะถ่ายทอดรสชาติจากเชฟมือทองและเมนูที่หลากหลายทั่วเมือง เพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสกับรสชาติที่พวกเขาจะได้ดื่มด่ำเมื่อได้มาเยือนฮ่องกงในอนาคต”

เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมีชีวิตชีวาและความหลากหลายในการเนรมิตรสชาติแบบต้นตำรับของฮ่องกงแล้ว เชฟแต่ละท่านจะบอกเล่าเรื่องราวของตนโดยอิงจากประสบการณ์ที่สั่งสมและความชำนาญในการทำอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ ในระหว่างที่พวกเขาพาเดินชมย่านต่างๆ เหล่านี้ เชฟจะเล่าถึงแรงบันดาลใจ เคล็ดลับในการทำอาหาร และเผยของดีประจำย่านที่คนยังไม่รู้ รวมถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของพวกเขากับสถานที่ และเปิดประสบการณ์สถานที่ใหม่ๆ ไปพร้อมๆ กัน

เราได้ทำการเผยแพร่คลิปแรกในซีรีส์เรื่องราวสุดพิเศษของเชฟฮ่องกงในวันนี้ ซึ่งจะพาคุณไปทัวร์ย่านวัตถุดิบอย่างเหยามาเต่ยกับเชฟวิกกี้ เลา

เชฟวิกกี้ เลา กำลังสร้างสรรค์จานอร่อย
เชฟวิกกี้ เลา พาเดินชม Gwo Lan กับเด็บบี้ หว่อง

เชฟวิกกี้ เลา จากร้าน Tate Dining Room | เรื่องราวสุดพิเศษของเชฟฮ่องกง Hong Kong Chefs’ Playbook: เดินเที่ยวย่านเหยามาเต่ยกับวิกกี้ เลา | วันเผยแพร่วิดีโอ: 21 กันยายน

วิกกี้ เลา เชฟหญิงคนแรกและหนึ่งเดียวของเอเชียจากร้านมิชลินระดับสองดาว Tate Dining Room ได้ไปฝึกปรือฝีมือในต่างประเทศ และเดินทางกลับมาที่ฮ่องกงเพื่อสานฝันในสายงานการทำอาหาร เชฟวิกกี้จะพาผู้ชมไปเที่ยวชมย่านเหยามาเต่ย ซึ่งเป็นย่านสำคัญในแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวย่านเกาลูนตะวันตก ที่ทางการท่องเที่ยวฮ่องกงเพิ่งเปิดตัวไป โดยมุ่งปลุกเร้าความสนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่นที่แท้จริงของเกาลูนตะวันตกนี้

ตามการบอกเล่าของเชฟวิกกี้ เหยามาเต่ยเป็นอีกฟากหนึ่งของเกาะฮ่องกงที่มีเชฟมาเยี่ยมเยียนกันเป็นประจำ ที่แห่งนี้คือการบรรจบของความเก่าและความใหม่ มีอะไรน่าสนใจให้เราค้นหาอยู่มากมาย โดยเฉพาะเมื่อคุณกำลังมองหาสิ่งต่างๆ ที่เป็นแบบฉบับของฮ่องกงอย่างแท้จริง ที่แห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักการทำอาหาร เพราะเราจะสามารถหาซื้ออุปกรณ์ ส่วนผสม และอาหารรสชาติดีนับไม่ถ้วน และนอกจากนี้แล้ว ยังมีของแท้ต้นตำรับมากมายให้เลือกสรร อย่างเช่น ตลาดผลไม้เหยามาเต่ย (หรือที่รู้จักในชื่อ Gwo Lan) ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของฮ่องกงที่มีชื่อเสียง จะมีผลไม้ที่บางทีก็ไม่สามารถหาทานได้ทั่วไปวางขายเสมอ การระบาดใหญ่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการนำเข้าสินค้า แต่ฉันมองว่า นี่กลับเป็นโอกาสที่เราจะได้ค้นพบและลองใช้พืชผลในท้องถิ่นในการรังสรรค์มื้ออาหารของเรามากขึ้น ฉันตื่นเต้นมากที่จะได้พาทุกท่านไปสัมผัสกับด้านนี้ของเหยามาเต่ย โดยเฉพาะจากในมุมมองของเชฟ!

ก่อนหน้านี้ ได้มีการใช้ระบบการให้ดาวร้านของมิชลินแก่ร้านอาหารชั้นนำในยุโรปเท่านั้น โดยในเวลาต่อมา มีการขยายระบบนี้ไปทั่วโลก เมื่อศาสตร์แห่งการทำอาหารเติบโตไปพร้อมกับการค้นพบผู้มีพรสวรรค์ในหลากหลายวัฒนธรรมและรูปแบบอาหาร มิชลิน ไกด์ เปิดตัวในฮ่องกงครั้งแรกเมื่อปี 2552 โดยได้มอบดาวรวม 31 ดวงให้แก่ร้านอาหารจำนวน 22 แห่ง ปัจจุบันนี้ ฮ่องกงมีร้านอาหารถึง 69 แห่ง ที่การันตีด้วยดาวมิชลินรวมแล้วกว่า 95 ดวง

ในขณะที่โลกยังคงต้องต่อสู้ฝ่าฝันและเอาชนะการระบาดใหญ่ของโควิด-19 มาตรการจำกัดการเดินทางก็ยังขยายเวลาออกไปไม่มีกำหนด การท่องเที่ยวฮ่องกงและมิชลินจึงตั้งใจที่จะจุดประกายแรงบันดาลใจในการทำอาหาร และทำให้ผู้ชมทั่วโลกสามารถดื่มด่ำไปกับการเที่ยวชมย่านต่างๆ และบอกเล่าถึงสิ่งน่าตื่นตาตื่นใจที่รอให้พวกเขาไปเยือนที่ฮ่องกง

จะมีการเผยแพร่เรื่องราวสุดพิเศษของเชฟฮ่องกงในซีรีส์ Hong Kong Chefs’ Playbook แต่ละตอนบนช่องทางโซเชียลมีเดียของการท่องเที่ยวฮ่องกงและมิชลิน ไกด์ ตั้งแต่วันที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2564 เป็นต้นไป โปรดติดตาม @DiscoverHongKong และ @MichelinGuideWorldwide บน Facebook เพื่อเปิดประสบการณ์การเดินทางและตอบโจทย์ความอยากอาหารกันอย่างจุใจ

อ่านเรื่องราวด้านล่างเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเชฟผู้มากความสามารถแห่ง Hong Kong Chefs’ Playbook

เชฟเชนลองลิ้มรสชาแบบต้นตำรับเป็นครั้งแรก

เชฟเชน ออสบอร์น จากร้าน Arcane | เรื่องราวสุดพิเศษของเชฟฮ่องกง Hong Kong Chefs’ Playbook: เยือนย่านหว่องไทซินกับเชน ออสบอร์น | วันเผยแพร่วิดีโอ: 28 กันยายน

ผู้ที่จะพาผู้ชมเดินเที่ยวย่านหว่องไทซิน คือ เชน ออสบอร์น เชฟชาวออสเตรเลียชื่อเสียงระดับโลก ผู้ได้รับดาว
มิชลินครั้งแรกในลอนดอน และได้ย้ายมาที่ฮ่องกงเพื่อก่อตั้งร้าน Arcane ที่การันตีรสชาติด้วยมิชลินระดับหนึ่งดาว เขาเล่าว่า การสรรหาวัตถุดิบจากท้องถิ่นนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับตัวเขาเองและทีมงานของเขาที่ Arcane “นอกจากเราจะได้วัตถุดิบที่สดใหม่ที่สุดแล้ว เรายังได้ช่วยสนับสนุนชุมชนการเกษตรในท้องถิ่นอีกด้วย

ในฐานะชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงเป็นหลัก เชนได้ค้นพบสถานที่ใหม่ๆ ในฮ่องกงอยู่เสมอ เมื่อได้ไปเยือนสำนักชีฉีหลินเป็นครั้งแรกนั้น เขากล่าวว่า ฮ่องกงเป็นจุดหมายปลายทางที่มีทั้งประสบการณ์ความเป็นเมืองที่พลุกพล่าน และธรรมชาติอันเงียบสงบ ผมรู้สึกทึ่งกับสำนักชีฉีหลินเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของความสงบเงียบ ทั้งที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากย่านที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก”

ชฟวิกกี้ เชง พาเด็บบี้ทัวร์ไท่โอ

เชฟวิกกี้ เชง จากร้าน VEA | เรื่องราวสุดพิเศษของเชฟฮ่องกง Hong Kong Chefs’ Playbook: เยือนย่านไท่โอกับวิกกี้ เชง | วันที่เผยแพร่วิดีโอ: 5 ตุลาคม

เชฟวิกกี้ เชง แห่ง VEA ร้านระดับมิชลินหนึ่งดาว คือเชฟที่มีชื่อเสียงด้านอาหารจีน-ฝรั่งเศสอันเป็นเอกลักษณ์ เขาได้เดินทางกลับมายังฮ่องกงเพื่อสานฝันการเป็นเชฟของเขาโดยเฉพาะ ในซีรีส์นี้ เชฟวิกกี้ เชง หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่ฮ่องกงจะได้เพลิดเพลินไปกับทั้งอาหารชั้นเยี่ยมที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารแบบสตรีทฟู้ดหรืออาหารตามภัตตาคารระดับมิชลิน อีกทั้งยังได้อิ่มเอมไปกับความงามทางภูมิทัศน์ของเมืองแห่งนี้อีกด้วย

เชฟวิกกี้เห็นด้วยกับความรู้สึกของเชฟเชน ออสบอร์น สิ่งหนึ่งที่สวยงามที่สุดที่ผมชื่นชอบเกี่ยวกับฮ่องกงมากจริงๆ ก็คือ นาทีหนึ่ง คุณอาจจะอยู่ใจกลางเมืองในย่านการเงินที่พลุกพล่าน แต่ในอีกไม่กี่นาทีต่อมา คุณอาจจะไปอยู่กลางป่า หรือกำลังปีนเขาท่ามกลางธรรมชาติสุดลูกหูลูกตา นี่คือความงดงามตามแบบฉบับของฮ่องกงอย่างแท้จริง เราเป็นเหมือนศูนย์กลางของเมืองใหญ่ๆ และประเทศอื่นๆ รอบตัวเรา ผมหวังเป็นอย่างมากว่า ผู้รับชมจะได้เห็นสิ่งเดียวกับที่ผมเห็น ผ่านมุมมองของคนท้องถิ่นที่เกิดที่นี่ อาศัยอยู่ต่างประเทศและกลับมา สิ่งที่พิเศษเกี่ยวกับฮ่องกง สถานที่ที่ผมชื่นชอบ สิ่งที่ผมชอบซื้อ และส่วนผสมที่ผมชอบนำมาใช้ในการปรุงอาหาร

แดนนี่เล่าเรื่องราวการเดินทางและปรัชญาของ The Chairman

แดนนี่ ยิป จากร้าน The Chairman | เรื่องราวสุดพิเศษของเชฟฮ่องกง Hong Kong Chefs’ Playbook: เที่ยวย่านอาเบอร์ดีนกับแดนนี่ ยิป | วันเผยแพร่วิดีโอ: 12 ตุลาคม

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด แดนนี่ ยิป เจ้าของภัตตาคารมิชลินระดับหนึ่งดาว The Chairman ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการตีความอาหารกวางตุ้งออกมาในรูปแบบใหม่โดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น ในครั้งนี้ เขาจะมาพาผู้ชมเดินท่องไปในย่านอาเบอร์ดีน แดนนี่ชอบเดินเท้าเที่ยวรอบเมืองไปตามย่านต่างๆ ตามประสาคนฮ่องกงแท้ๆ เมื่อเราเดินสำรวจไปตามที่นั่นที่นี่ทั่วฮ่องกง เราจะสัมผัสได้ถึงจังหวะความเป็นไปของเมือง และเห็นถึงของดีที่ซ่อนอยู่ตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ สิ่งเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นอัญมณีอันล้ำค่าและมักจะเป็นสิ่งที่น่าจดจำที่สุด นี่ก็คือเหตุผลที่เราจะพยายามเลือกใช้วัตถุดิบที่มาจากท้องถิ่น สินค้าจากร้านขายเครื่องปรุงรสในพื้นที่ และอาหารทะเลจากชาวประมงในเมืองแห่งนี้ให้มากที่สุด

เจ้าของร้านอาหารที่เกิด โต และยังอาศัยอยู่ในท้องที่อย่างแดนนี่ได้เห็นเชฟรุ่นใหม่มากความสามารถจำนวนมากมายปรากฏตัวขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ล้วนสร้างความประทับใจให้ผู้รับประทานอาหารด้วยแนวคิดและรสชาติใหม่ๆ ในที่สุด การเป็นเชฟก็ถือเป็นเรื่องเจ๋งๆ ในเมืองไปแล้ว พวกเขาทำงานสอดประสานไปกับพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก เข้าสังคมเก่ง และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง การทำอาหารในฮ่องกงไม่เคยมีชีวิตชีวาและเต็มไปด้วยพลังขนาดนี้มาก่อน ผมหวังว่ามันจะเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ทั้งในเรื่องของความหลากหลาย ความเฉพาะตัว ความคิดสร้างสรรค์ และความน่าสนใจ

 

###

เจาะลึกเรื่องราวสุดพิเศษของเชฟฮ่องกง Hong Kong Chefs’ Playbook: เดินเที่ยวย่านเหยามาเต่ยกับวิกกี้ เลา(ร้าน Tate Dining Room)

เชฟวิกกี้ เลา และเส้นทางแห่งการทำอาหารใน “ย่านเหยามาเต่ย”

หยามาเต่ย แหล่งที่ตั้งของตลาดริมถนนอันโด่งดัง สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และร้านอาหารชื่อดังที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

อาหารที่มีคุณภาพจะต้องรังสรรค์มาจากส่วนผสมที่มีคุณภาพ คือปัจจัยที่เชฟวิกกี้ เลา ทราบดี เนื่องจากร้าน Tate Dining Room ระดับมิชลินสตาร์ของเธอเองก็มีชื่อเสียงโด่งดังในด้านการดัดแปลงวัตถุดิบตามฤดูกาลอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งชูเอกลักษณ์รสชาติของอาหารฮ่องกงได้อย่างไม่ซ้ำใคร ผู้ที่เป็นทั้งเชฟและเจ้าของร้าน อย่าง วิกกี้ เลา มีชื่อจากฝีมือการทำอาหารที่ร้อยเรียงรสชาติของอาหารจีนกับฝรั่งเศส และเชื่อมความดั้งเดิมกับยุคสมัยใหม่เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว จึงถือเป็นไอคอนแห่งวงการทำอาหารฮ่องกง

ในตอนแรกของซีรีส์ “เรื่องราวสุดพิเศษของเชฟฮ่องกง หรือ Hong Kong Chefs’ Playbook ” ทั้งสี่ตอน เชฟวิกกี้ พร้อมด้วยพิธีกร เด็บบี้ หว่อง จะพาเราเดินเที่ยวย่านเหยามาเต่ย ย่านประวัติศาสตร์ที่คึกคักใจกลางเกาลูนตะวันตก และยังเป็นย่านที่เหมาะจะปลีกตัวจากความวุ่นวายสำหรับผู้มีใจรักอยากเป็นเชฟทุกคน โดยไกด์ทั้งสองจะพาผู้ชมไปค้นพบกับของดีที่ซ่อนอยู่ในท้องถิ่น ซึ่งเป็นเหมือนหัวใจสำคัญของเชฟและร้านอาหารมากมายในย่านเหยามาเต่ย

เชฟวิกกี้ เลา พบแรงบันดาลใจจากย่านเหยามาเต่ย

ก่อนที่จะเริ่มทำอาหาร เราต้องเตรียม “อุปกรณ์” กันก่อน

“ถนนเซี่ยงไฮ้” ได้รับการขนานนามว่าเป็นสวรรค์ของนักทำอาหาร เนื่องจากเต็มไปด้วยร้านค้าที่จำหน่ายอุปกรณ์จำเป็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหม้อ กระทะ หรือเครื่องครัวเกือบทั้งหมด โดยถนนสายนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณภาพและราคาที่เอื้อมถึง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการทำอาหารเลยก็ว่าได้

เมื่อเดินไปตามถนน เราจะพบกับร้านค้าจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับการปรุงอาหารประเภทต่างๆ นับตั้งแต่เครื่องมือไม้ทั้งหมดไปจนถึงอุปกรณ์สแตนเลส ที่แห่งนี้มีร้านสำหรับเชฟทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเชฟติ่มซำหรือเชฟทำขนม นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ชั้นสูงที่ใช้เฉพาะสำหรับการผสม ปั่น ทอด และเครื่องทุ่นแรงอื่นๆ ที่คุณจำเป็นต้องมีไว้ในห้องครัวหรือร้านอาหาร

ร้านเขียง Man Kee Chopping Board ขึ้นชื่อเรื่องเขียงที่ทำจากท่อนลำต้นของต้นไม้

หนึ่งในจุดหมายสำคัญสำหรับเชฟทุกคนที่เดินทางไปยังถนนเซี่ยงไฮ้แห่งนี้คือร้านเขียง Man Kee Chopping Board ร้านแห่งนี้เปิดมานานกว่าครึ่งศตวรรษ โดยจำหน่ายเขียงคุณภาพดีและสามารถสั่งทำพิเศษได้จากไม้หลากหลายชนิดเพื่อให้เหมาะกับความต้องการของเชฟ ไม้เนื้อดีที่ร้านนี้จะทำหน้าที่เป็นเหมือนฟองน้ำคอยดูดซับน้ำหนักเมื่อคุณลงมีดสับในแต่ละครั้ง ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและสบายใจ

ไมค์ อู เจ้าของร้าน ได้แบ่งปันเคล็ดลับในการดูแลรักษาเขียงอย่างเหมาะสม แถมยังมอบเขียงไม้เป็นของขวัญให้เชฟวิกกี้นำไปใช้ในร้านอาหารของเธอ ปัจจุบัน เขียงไม้เช่นนี้ไม่เป็นที่นิยมอย่างที่เคยเป็นมา ด้วยเหตุนี้เอง เขียงของทางร้าน Man Kee จึงนับว่าเป็นของดีที่ซ่อนอยู่อย่างแท้จริงสำหรับผู้ที่ยังคงชื่นชอบในการใช้เขียงไม้ดีๆ ในการประกอบอาหาร

เมื่อมีเครื่องมือครบถ้วนแล้ว ก็ถึงเวลาของ “ส่วนผสม”

ไม่ใช่แค่ตลาดผลไม้: ตลาดขายส่งผลไม้เหยามาเต่ยแห่งนี้ ยังเป็นอาคารประวัติศาสตร์ขึ้นทะเบียนเกรด 2 อีกด้วย

เดินไปตามถนนเซี่ยงไฮ้เพียงไม่กี่นาที คุณก็จะพบกับตลาดขายส่งผลไม้เหยามาเต่ย โดยตลาดแห่งนี้รวมถึงอาคารหลายหลังในพื้นที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2456 และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอาคารประวัติศาสตร์เกรด 2 ไปเมื่อปี 2552 ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีการต่อเติมหรือปรับปรุงใหม่ แต่ทางเข้าด้านหน้าอาคารก็ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ไว้ได้เหมือนเดิม

เชฟวิกกี้กล่าวว่า หากกำแพงพูดกับเราได้ เราคงได้ฟังเรื่องราวในอดีตมากมาย” เนื่องจากการเดินทางไปตลาดก็เหมือนการย้อนเวลากลับไป ผ่านทางบรรดาสถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์ทั้งหมดและโรงละครเหยามาเต่ยที่อยู่ฝั่งตรงข้ามของถนน ตลาดจะคึกคักที่สุดในช่วงเช้าตรู่เมื่อมีการขนส่งผลไม้ใหม่ๆ เข้ามา และแน่นอนว่า ที่แห่งนี้ถือเป็นสถานที่แห่งแรงบันดาลใจในการทำอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเชฟอย่างวิกกี้

นอกจากนี้ เชฟต่างๆ ยังพบแรงบันดาลใจจากอาหารที่พวกเขารับประทาน หลังจากที่พาเราไปชมตลาดแล้ว ทั้งสองได้พาเราไปที่ร้าน Hing Kee Claypot Rice บนถนนเทมเปิลสตรีท ร้านประจำที่เชฟวิกกี้มักไปเพื่อรับประทานเมนูข้าวอบหม้อดิน และยังเป็นร้านที่เธอมักจะพาเพื่อนๆ ชาวต่างชาติแวะเวียนมาอยู่เสมอ ทางร้านมีเมนูอาหารที่ช่วยเยียวยาจิตใจกว่า 60 เมนู และเปิดมายาวนานกว่า 40 ปี

เพื่อยกระดับรสชาติของข้าวอบหม้อดินให้สมบูรณ์แบบ เชฟวิกกี้ปรุงด้วยการราดซีอิ๊วดำวนเป็นวงกลม

ในซีรีส์นี้ คุณจะได้เรียนรู้เรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับอาหารรสชาติดีแบบดั้งเดิมจากเชฟวิกกี้และเด็บบี้ ก่อนไปรับชมทักษะของเชฟวิกกี้ในการวาดลวดลายการทำอาหารที่  Tate Dining Room อย่างใกล้ชิด

เชฟทุกคนล้วนมีเคล็ดลับเฉพาะตัวในการทำให้อาหารมีรสชาติดีที่สุด ตั้งแต่การคัดสรรส่วนผสมที่มาจากตลาดในท้องถิ่นโดยเฉพาะ ไปจนถึงมีดที่ผ่านการตอกและลับโดยช่างฝีมือดี กว่าอาหารสักจานจะผ่านการรังสรรค์ออกมาสู่โต๊ะอาหารได้นั้น เรียกได้ว่าต้องมีความทุ่มเทและใส่ใจ

เชฟวิกกี้แสดงฝีมือที่ร้าน Tate Dining Room ร้านอาหารมิชลินระดับสองดาวของเธอ

มาดูกันว่าเชฟวิกกี้จะมาปรุงอาหารเมนูใด และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับย่านที่มีเอกลักษณ์อย่างเหยามาเต่ยในซีรีส์ชุดใหม่ที่จัดทำขึ้นโดยการท่องเที่ยวฮ่องกงและมิชลิน ไกด์ อย่างเรื่องราวสุดพิเศษของเชฟฮ่องกง หรือ Hong Kong Chefs’ Playbook” ได้ตั้งแต่วันที่ 21 กันยายนที่ @DiscoverHongKong และ @MichelinGuideWorldwide บน Facebook

 

 

Hong Kong Chefs’ Playbook

Satiate your Wanderlust and Food Palate through

HKTB’s Video Series with The MICHELIN Guide

           

Hong Kong / Singapore, 21 September 2021 – The Hong Kong Tourism Board (HKTB) and the MICHELIN Guide presents Hong Kong Chefs’ Playbook, a four-series video featuring Hong Kong’s most celebrated MICHELIN-starred talents from restaurants across the foodie city.

A treat for the senses, Hong Kong Chefs’ Playbook will get up close and personal with chefs Vicky Lau, Shane Osborn, Vicky Cheng and restaurateur Danny Yip as they bring us on a journey through the neighbourhoods of Yau Ma Tei, Wong Tai Sin, Tai O and Aberdeen to share some of their best kept playbook secrets in sourcing for the finest and freshest local produce influenced by the beauty of this global metropolis.

“As the culinary capital of Asia, Hong Kong hosts close to 70 MICHELIN-starred restaurants. With borders remaining closed, we hope to continue to bring Hong Kong closer to people around the world, this time, through the lens of our renowned MICHELIN chefs. Food is an important factor for our Southeast Asian travellers when it comes to picking a destination, which is why we are very excited and proud to collaborate with the MICHELIN Guide to showcase the neighbourhoods of Hong Kong through these talents as they share their re-interpretations of local flavours and how their favourite spots in Hong Kong have inspired them in their craft,” said Mr Raymond Chan, Regional Director, Southeast Asia, Hong Kong Tourism Board.

Nicolas Achard, Managing Director of MICHELIN Guides Asia and CEO of Robert Parker Wine Advocate shares, “When the MICHELIN Guide was expanding out of Europe into Asia, Hong Kong was one of the earliest cities recognised as having fine cuisines. Since 2009, Michelin and Hong Kong have marked many milestones together. As one of the most innovative and dynamic culinary hubs in Asia, Hong Kong is home to authentic Cantonese cuisine as well as cuisines from around the world prepared by the finest local and international talents. We hope to capture the flavours of this passionate exchange, and of the people behind the scenes, to give viewers a taste of what they can experience when they visit Hong Kong in the future.”

To showcase the vibrancy and diversity of Hong Kong’s culinary scene, each talent featured will unveil their individual playbooks based on their unique culinary background and finesse. As they explore these neighbourhoods, these featured talents will also share their inspirations, culinary secrets and tips that will uncover hidden jewels in these local neighbourhoods and their affinity to these places while discovering new places along the way.

Hong Kong Chefs’ Playbook premieres today with Chef Vicky Lau’s gastronomical neighbourhood tour of Yau Ma Tei.

Chef Vicky Lau working on her creation in the kitchen

Chef Vicky Lau visiting Gwo Lan with host, Debbie Wong

 

Vicky Lau, Tate Dining Room | Hong Kong Chefs’ Playbook: Yau Ma Tei with Vicky Lau | Release date: 21 September

Asia’s first and only female chef Vicky Lau of two-MICHELIN-starred Tate Dining Room, honed her talent abroad and returned to Hong Kong to pursue her culinary career. Chef Vicky will be bringing viewers around the neighbourhood of Yau Ma Tei, which is a feature of HKTB’s latest West Kowloon neighbourhood campaign aimed to boost interest in the authentic local cultural aspects of West Kowloon.

According to Vicky, Yau Ma Tei is a side of Hong Kong where many chefs visit on a regular basis. “This area is where the old meets the new; with so much to discover especially if you are looking for something authentic and truly Hong Kong.  It is a heaven for food lovers as this is where we find gadgets, ingredients and delicious food but there’s so much authenticity to offer. For instance, the Yau Ma Tei Fruit Market (also known as Gwo Lan) is a well-known Hong Kong historical landmark, where there is an abundance of fruits – many interesting ones that sometimes we do not get to enjoy or encounter daily. The pandemic has greatly affected overseas shipment, but I see this as an opportunity to discover and use more local produce for my creations. I am really excited to show the side of Yau Ma Tei, especially from a chef’s perspective!”

Once reserved for the crème de la crème of restaurants in Europe, the renowned MICHELIN Star rating system now stretches across the globe as culinary art continues to grow with talents discovered and recognised across various cultures and cuisines. When the MICHELIN Guide debuted in Hong Kong in 2009, it awarded 31 stars to 22 restaurants. Today, Hong Kong is home to a total of 95 MICHELIN stars awarded to 69 restaurants.

As the world continues to battle and does its part to fight the Covid-19 pandemic with further travel ban extensions, HKTB and Michelin aim to spark culinary inspiration whilst enabling audiences around the world to indulge in local neighbourhood tours and reminding them of what awaits them in Hong Kong when travel normalises.

Each episode of Hong Kong Chefs’ Playbook will be released weekly on the social media channels of Hong Kong Tourism Board and the MICHELIN Guide from 21 September 2021 onwards. Start tantalising your wanderlust and taste buds by following @DiscoverHongKong and @MichelinGuideWorldwide on Facebook.

Read on for more stories from the talents of Hong Kong Chefs’ Playbook.

Chef Shane trying tea appreciation for the first time

 

Shane Osborn, Arcane | Hong Kong Chefs’ Playbook: Wong Tai Sin with Shane Osborn | Release date: 28 September

Bringing viewers through Wong Tai Sin is internationally renowned Australian chef Shane Osborn who received his first Michelin stars in London and moved to Hong Kong to establish his solo one-MICHELIN-starred Arcane Restaurant. He shared that sourcing locally is very important to him and his team at Arcane, “Not only do we get the freshest ingredients, we are also supporting the local farming community.”

As an expat, Shane constantly discovers new places in Hong Kong. His first time in Chi Lin Nunnery, Shane expressed that Hong Kong is a destination that provides both the bustling city and serene nature experience. “I was blown away by the Chi Lin Nunnery, the tranquillity of this area surprised me the most, especially as it’s so close to one of the world’s most heavily populated districts.”