เดินตามดาว 29 มิถุนายน – 5 กรกฎาคม 2563 : โดย ปุสาคโม

เดินตามดาว 29 มิถุนายน – 5 กรกฎาคม 2563 : โดย ปุสาคโม

ลัคนา(ลั) ราศีเมษ
ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านทำกิจการงานให้เจริญก้าวหน้าไปได้อย่างมาก ถ้าท่านมีคู่แข่งขันหรือถูกติฉินนินทาอยู่จะสามารถพิสูจน์ตนเองให้ขาวสะอาดได้ จะพบผู้มีคุณธรรมสูงซึ่งเป็นประโยชน์แก่ท่านอย่างยิ่ง สามารถนำสติปัญญาและวิชาการมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ ไม่ควรทะเลาะวิวาทหรือต่อล้อต่อเถียงกับใครๆ ทั้งสิ้น ข้อผูกพันหรือภารกิจระยะยาวเป็นไปด้วยดี คู่หมั้นคู่สมรสอารมณ์เสียเก่ง ไม่ควรเข้าไปอยู่ในที่อุดอู้หรือที่ซึ่งทาสีเสร็จใหม่ๆ ห้ามวิ่งขึ้นที่สูงๆ ไม่ควรแนะนำตักเตือนผู้อื่นเพราะเขาจะเข้าใจผิด บริวารจะดื้อดึงหรือขัดคำสั่ง เด็กๆ ในปกครองจะพลัดหลงจากพี่เลี้ยงหรือตัวท่านเองให้ต้องตามหากันจ้าละหวั่น

ลัคนา(ลั) ราศีพฤษภ
ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านมีความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก เส้นทางที่ท่านต้องใช้ทุกวันถูกปิดกั้นหรือเกิดอุบัติเหตุระหว่างทาง การกระทำและคำพูดของท่านอาจไปเบียดเบียนให้ผู้น้อยเดือดร้อนได้ ไม่ควรใช้คารมหรือทำปากหวาน คืออย่าออกปากฝากรักกับคนที่ท่านไม่ได้รัก การติดต่อทำความเข้าใจกับศัตรูเก่าไม่มีผลดี ไม่ควรทวงหนี้สินที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานานๆ ผู้ใหญ่ใช้ให้ทำงานนอกเวลา ซึ่งจะเป็นความดีความชอบต่อไป ไม่ควรรับประทานอาหารแปลกประหลาดต่างๆ โดยเฉพาะสัตว์มีพิษทั้งหลาย มีผู้ติดต่อส่งข่าวที่ท่านรอคอยอยู่มาให้ทราบ ทำงานสำเร็จด้วยความพยายาม คู่หมั้นคู่สมรสให้ลาภ

ลัคนา(ลั) ราศีเมถุน
ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านที่ทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะจะได้รับความสำเร็จตามความคาดหมายทุกอย่าง ท่านที่มีปัญหาในเรื่องของอนาคตทางการงานของตนเอง หรือบริวารก็ตาม จะได้ข่าวดีที่ช่วยให้มั่นใจได้ว่าทุกอย่างจะมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง มีรายได้ไม่ประจำสูงขึ้น ไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับเพื่อนบ้านโดยไม่จำเป็น เพราะเขาอาจทำกิจกรรมที่ท่านไม่ทราบก็ได้ เช่น มีบ่อนการพนัน เป็นต้น บริวารนำข่าวดีมาบอก ถ้ารอผลการสมัครทำงานจะได้งานทำช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้หรือหลังจากนั้น ถ้ามีปัญหาเรื่องเงินจะแก้ไขให้ผ่านไปได้ด้วยดี ของหายจะได้คืน ถ้ามีอุปสรรคในความรักก็ผ่านพ้นไปได้เหมือนกัน

ลัคนา(ลั) ราศีกรกฎ
ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านได้ลาภลอยหรือได้จากการเสี่ยงที่ไม่เกี่ยวแก่การพนัน มีการจัดบ้านเรือนให้สวยงามน่าอยู่ยิ่งกว่าแต่ก่อน หรือมีผู้มาขออาศัยถ่ายทำภาพยนตร์และละคร ผู้คนในครอบครัวของท่านมีโชคลาภอย่างดี ท่านเองจะสนุกกับการชิมอาหารและมีน้ำหนักตัวสูงขึ้น ถ้ามีสัตว์เลี้ยงที่ดุร้ายในบ้านควรดูแลให้ปลอดภัยแก่ผู้อื่น เพราะถ้าไปกัดใครเข้าจะเกิดศัตรูที่สำคัญทันที การดำเนินชีวิตประจำวันอันสงบช่วยให้ท่านได้ลาภเป็นอันมาก ถึงจะมีผู้เปิดเผยเป็นศัตรูก็ทำอะไรท่านไม่ได้ ท่านที่ทำความดีไว้จะได้รับผลตอบแทนระยะนี้ ควรระวังผู้เสนอโครงการที่ดีเลิศเพื่อหวังเงินลงทุนจากท่านให้มาก

ลัคนา(ลั) ราศีสิงห์
ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านจะได้รับข่าวดีที่รอคอยอยู่ แต่ปัญหาข้อขัดข้องใจยังคงอยู่ต่อไปอีกสักหน่อย ซึ่งจะผ่านไปด้วยดีตามความคาดหมายก็หลังจากวันที่ 27 เดือนกรกฎาคมไปแล้ว ผู้ใหญ่มอบหน้าที่การงานยากๆ ให้ท่านทำ เป็นเรื่องที่ท่านสามารถดำเนินการได้ ซึ่งจะเป็นความดีความชอบต่อไป ท่านที่มีเงินออมอยู่บ้างจะมีผู้พยายามมาปะเหลาะให้ท่านนำมาใช้จ่ายจนได้ การป้องกันคืออย่าให้ใครมารู้เรื่องการเงินในกระเป๋าท่านได้ก็จะเป็นการดี ท่านจะตรากตรำทำงานมากเกินไป อาจจะเผลอตัวไปก้าวก่ายการงานของผู้อื่น อาจละเมิดข้อบังคับคำสั่งโดยไม่เจตนา การเจรจาประสานงานต่างๆ เป็นผลดี

ลัคนา(ลั) ราศีกันย์
ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านทำมาค้าขายหรือกิจการอะไรก็ตามมักได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้นทันตาเห็น มีหุ้นส่วนผู้ร่วมงานเพิ่มขึ้น บางทีท่านอาจทำความดีมากไปจนถูกระแวงสงสัยในเรื่องต่างๆ คู่หมั้นคู่สมรสและบริวารมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นและจะเป็นเช่นนี้ต่อไปอีกหลายวัน โครงการระยะยาวหรือกิจการที่ให้ผลดีมานานๆ จะดียิ่งขึ้น ท่านจะเข้มงวดกวดขันในเรื่องผลประโยชน์ต่างๆ ของตนเอง กิจการที่ทำเป็นงานอดิเรกและงานในด้านธุรกิจบริการเป็นสิ่งที่มั่นคงพอสมควร ไม่ควรทดลองความรู้และสติปัญญาของใครโดยการประมาทหรือให้เงินเขาไปลงทุนมากนัก มีผู้เสนองานที่ต้องเดินทางไกลซึ่งไม่เหมาะกับท่าน

ลัคนา(ลั) ราศีตุล
ในรอบสัปดาห์ ท่านมีโชคดีในเรื่องบ้านเรือนที่อยู่อาศัย บุตรหลานหรือพี่น้องใกล้ชิดทำมาค้าขึ้นมั่งมีศรีสุขไปตามๆ กัน ญาติมิตรที่มีน้ำใจดีและช่วยเหลือกิจการต่างๆ ของท่านกำลังโชคไม่ดีถูกใส่ร้ายอย่างรุนแรงหรือเขาเกิดเจ็บป่วย ท่านเองก็ไม่แข็งแรงอาจมีปัญหาในเรื่องอาหารต่างๆ จะมีผู้นำสุรามาให้เป็นของขวัญของรางวัลถึงบ้าน ช่วงนี้แม้มึนเมาในบ้านของท่านเองก็เป็นภัยแก่ท่านอย่างแรง การเที่ยวกลางคืนหรืออยู่ในที่มืดอาจถูกทำร้ายผิดตัว ไม่ควรพูดจากับผู้ใหญ่ด้วยสำนวนโวหารที่ฟังยากเพราะเขาจะเข้าใจผิดว่าท่านด่าเขา ไม่ควรพาคู่รักเข้าสังคมของท่าน ไม่ควรลางานถ้าไม่ จำเป็นจริงๆ

ลัคนา(ลั) ราศีพิจิก
ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านทำอะไรแม้แต่เล่นกีฬาจะมีผู้มาสอนมาบอก ยั่วเย้ากระเซ้าแหย่ให้เกิดความโกรธ แม้แต่เล่นเกมส์ออนไลน์ก็โมโหตัวเองได้ มีความคิดเห็นไม่ตรงกับผู้ร่วมงานเป็นส่วนใหญ่ มีความไม่พอใจในโชคลาภที่เกิดแก่คู่หมั้นคู่สมรสของท่านเอง ซึ่งท่านไม่ควรดื้อดึงว่าท่านเป็นฝ่ายถูกเสมอไป ส่วนตัวท่านเองก็จะมีลาภลอยเป็นเงินสดก้อนหนึ่ง โดยไม่มีอุปสรรคข้อขัดข้องอะไรใดๆ ทั้งสิ้น พี่น้องได้ทำงานที่มั่นคงยั่งยืน แต่จะถูกนินทาว่าร้ายต่างๆ นานา ได้ลาภจากทางไกล คนโสดพบแฟนที่มาจากต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ ทรัพย์สินสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ ในบ้านจะเสียหายหรือถูกขโมยโดยไม่รู้ตัว

ลัคนา(ลั) ราศีธนู
ในรอบสัปดาห์ ท่านมีโอกาสได้แสดงความสามารถในทางการงาน เพราะเป็นเวลาที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคข้อขัดข้องมากขึ้น และท่านผ่านไปได้โดยมีสติมั่นคง ผู้ใหญ่และนายจ้างมีความเมตตากรุณาแก่ท่าน อาจมีเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้น ท่านจึงไม่ควรไปไหนไกลบ้านนัก มีความแตกร้าวเกิดขึ้นในกลุ่มญาติมิตรของท่าน ไม่ได้รับเงินตกเบิกหรือมีผู้ชำระหนี้บกพร่องไป แต่การทวงหนี้หรือรักษาผลประโยชน์ของตนเองยังไม่เป็นผลดี จะทำสิ่งใดก็ตามไม่ควรปรึกษาผู้อื่นโดยไม่จำเป็น บ้านเรือนเริ่มชำรุดทรุดโทรมโดยมองไม่เห็น

ลัคนา(ลั) ราศีมังกร
ในรอบสัปดาห์นี้ นี้ ท่านมีลาภในทางการเงินและอาจจะเข้าใจผิดว่าจะได้เช่นนี้ต่อไปอีกนาน ซึ่งไม่เป็นเช่นนั้น มีเพียงช่วง 4-5 เดือนนี้ที่เวลาดีเป็นของท่าน เพื่อนที่จากกันไปนานๆ จะเสนองานใหม่ๆ แก่ท่าน ซึ่งเป็นการยากที่จะทำได้ ไม่ควรทำอะไรกับเงินออมหรือรายได้ประจำของท่าน ผู้ที่อยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่อาจเกิดกระทบกระทั่งกันขึ้นในระยะนี้ ถ้าภายในบริเวณบ้านมีบ่อน้ำ อาจมีสัตว์ร้ายไปอาศัยอยู่ คู่หมั้นคู่สมรสนำโชคลาภและความมีชื่อเสียงมาสู่ท่าน ของเก่าๆ ที่ท่านไม่สนใจจะกลายเป็นของที่มีราคาอย่างสูง ผู้ที่ยังโสดรักชอบคนนั้นคนนี้ ยังไม่ควรตัดสินใจให้ดูไปก่อน

ลัคนา(ลั) ราศีกุมภ์
ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านจะทำกิจการใดๆ โดยอาศัยความร่วมมือ หรือความเห็นชอบของผู้คนเป็นส่วนมาก จะไม่ได้รับความสำเร็จในกิจการนั้นๆ อย่างเต็มที่ เพราะเป็นเวลาที่พวกพ้องของท่านขาดความเป็นเอกภาพ สิ่งใดที่ได้ไตร่ตรองดีแล้วจึงค่อยทำไป ไม่ควรอาศัยผู้อื่นทำธุระทางการเงินให้ท่าน การทำเอกสารสัญญามักเสียเปรียบ ไม่ควรให้ผู้อื่นเข้ามาอยู่ในบ้านท่านเป็นอันขาด เพราะเขาจะพากันเข้ามาเป็นฝูงใหญ่ จะได้คนรับใช้เป็นผู้ดีตกยาก ทำอะไรก็ไม่เป็นทั้งสิ้น กิจการงานในหน้าที่ของท่านเจริญรุ่งเรืองขึ้นตามลำดับ มีข้อขัดข้องอะไรก็แก้ไขได้ด้วยลำพังตนเอง

ลัคนา(ลั) ราศีมีน
ในรอบสัปดาห์นี้ ท่านอาจเดินทางไกลโดยไม่ได้ตั้งใจไว้ก่อน มีรายได้พิเศษจากงานอดิเรก มีเกณฑ์ที่จะได้เงินในเร็วๆ นี้ การให้คำแนะนำตักเตือนแก่ผู้ใดก็ตามจะเกิดผลร้ายแก่ท่าน ไม่ควรว่ากล่าวตักเตือนอย่างรุนแรงแม้แต่บริวารของท่านเอง คนรับใช้โดยมากจะเชื่อถือและนับถือผู้อื่นมากกว่าท่าน มีผู้ชักชวนท่านเที่ยวเตร่โดยไม่คำนึงถึงหน้าที่การงาน ไม่ควรขัดแย้งกับปัญหาของส่วนรวมที่เกิดขึ้นในระยะนี้ การกระทำที่เกิดจากความหวังดีของท่านอาจเป็นผลร้าย ถ้าท่านไปทำอะไรผิดพลาดในระยะนี้สังคมจะลงโทษโดยไม่เมตตากรุณาอะไรใดๆ ทั้งสิ้น ควรงดดื่มสุรายาเมาใดๆ ชั่วคราว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้อุรุดา โควินท์ / ทางรอดอยู่ในครัว : รสมือแม่เพื่อน
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร/รวม หรือ แตก