เชิงบันไดทำเนียบ : เสมาบูรพาพยัคฆ์

กลายเป็น ‘กระทรวงคอนแวนต์’ หลัง ‘ครูเหน่ง-ตรีนุช เทียนทอง’ ขึ้นเป็น รมว.ศึกษาธิการ โดยมี ‘ครูโอ๊ะ-กนกวรรณ วิลาวัลย์’ และ ‘ครูกัลยา’คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช เป็น รมช.ศึกษาธิการ ที่มาจาก 3 พรรคร่วมรัฐบาล ‘พลังประชารัฐ-ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์’
.
สำหรับ ‘ครูเหน่ง-ตรีนุช’ มีศักดิ์เป็นหลานสาว ‘ป๋าเหนาะ-เสนาะ เทียนทอง’ ผู้กว้างขวางใน จ.สระแก้ว ที่มีสายสัมพันธ์อยู่กับ ‘ไทยรักไทย-เพื่อไทย’ โดย ‘เจ้าพ่อวังน้ำเย็น’ คนนี้เป็น ‘ผู้จัดการรัฐบาล’ ปั้นนายกฯมา 3 คน ได้แก่ บรรหาร ศิลปอาชา – ‘บิ๊กจิ๋ว’พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ์ และ ทักษิณ ชินวัตร

จึงเป็นที่จับตา การที่ ‘ตรีนุช’ เลือกมาเป็น ส.ส.สระแก้ว พรรคพลังประชารัฐ โดยบทบาทที่ผ่านมาไม่โดดเด่นนัก จึงเรียกได้ว่าเป็น ‘ม้ามืด’ ที่ขึ้นเป็น รมว.ศึกษาธิการ และเป็นผู้หญิงคนแรกในตำแหน่งนี้ด้วย ว่ากันว่างานนี้ได้รับแรงหนุนจาก ‘พี่ใหญ่ป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หน.พรรคพลังประชารัฐ
.
แน่นอนว่า ‘ครูเหน่ง’ ถูกวิจารณ์ตั้งแต่ยังไม่เริ่มทำงานถึงคุณสมบัติที่มาเป็น รมว.ศึกษาฯ เพราะที่ผ่านมาไม่มีประสบการณ์ในเรื่องดังกล่าว หากย้อนโปร์ไฟล์ก็มีเพียงเคยเป็น ที่ปรึกษา รมช.ศึกษาฯ สมัย’ สิริกร มณิรินทร์’ นั่ง รมช.ศึกษาฯ ตั้งแต่ยุค รบ.ไทยรักไทย

อย่างไรก็ตามอย่ามองข้าม ‘พลังสัมพันธ์’ ระหว่าง ‘ป๋าเหนาะ-บิ๊กป้อม’ ที่รู้จักกันมายาวนาน เพราะ พล.อ.ประวิตร ได้ชื่อว่าเป็น ‘พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์’ ที่เติบโตจากพื้นที่ พล.ร.2 รอ. ที่คุมพื้นที่ตะวันออกมานาน ย่อมรู้จักมักคุ้นพื้นที่ดี โดยเฉพาะช่วงเติบโตที่ ร.12 รอ. จังหวัดสระแก้ว จนขึ้นเป็น ผบ.ร.12 รอ. ก่อนเข้ามา จ.ปราจีนบุรี ขึ้นเป็น รอง ผบ.พล.ร.2 รอ. และขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.2 รอ. นั่นเอง
.
ในส่วนของ ‘ครูโอ๊ะ-กนกวรรณ วิลาวัลย์’รมช.ศึกษาฯ จากพรรคภูมิใจไทย เติบโตจาก ‘ตระกูลการเมือง’ ในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี บุตรสาว ‘สุนทร วิลาวัลย์’ อดีต รมช.สาธารณสุข ในรัฐบาล พล.อ.ชวลิต และอดีต ส.ส.ปราจีนบุรี 8 สมัย ถือเป็นผู้ผลักดัน ‘กนกวรรณ’ สู่ถนนการเมือง

ย้อนกลับไปราว 20 ปี ‘กนกวรรณ’ เริ่มชีวิตการเมืองระดับท้องถิ่น จ.ปราจีนบุรี ก่อนมาลงการเมืองระดับชาติ ลงสมัคร ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคไทยรักไทย และได้เป็น ส.ส.สมัยแรก จากนั้น ‘กนกวรรณ’ ได้เว้นวรรคการเมืองร่วม 10 ปี ไปเป็นอาจารย์พิเศษ วิชาการเมืองการปกครองไทย คณะมนุษยศาสตร์ ม.รามคำแหง

ก่อนกลับสู่สนามการเมืองอีกครั้งปี62 มาร่วมกับพรรคภูมิใจไทย ขึ้นเป็นรองเลขาธิการพรรค และลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ลำดับไล่มาไม่ถึง ทว่าต่อมา ‘นาที รัชกิจประการ’ ถูกศาลฎีกามีคำพิพากษาพ้นจากตำแหน่ง ทำให้ชื่อของ ‘กนกวรรณ’ ได้ขึ้นเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต่อมาได้ลาออกจาก ส.ส. เพื่อเปิดทางให้ ‘สุชาติ โชคชัยวัฒนากร’ เลื่อนขึ้นมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต่อจากตน
.
สำหรับทั้ง ‘ครูเหน่ง-ครูโอ๊ะ’ ที่เติบโตมาจากจังหวัดพื้นที่ ‘บูรพาพยัคฆ์’ และได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งรัฐมนตรี ‘เสมา 1 – เสมา 3’ เรียกได้ว่าเป็น ‘เสมาบูรพาพยัคฆ์’
.