มงคล วัชรางค์กุล : โคโรนาไวรัส ระบาดระลอกสองทั่วโลก โจมตีอเมริกา หนักหนา สาหัสยิ่งนัก

กระแสการระบาดของโคโรนาไวรัสระลอกสองเริ่มแผ่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ในขณะที่บางประเทศ เช่น บราซิล อินเดีย ปากีสถาน ยังวิกฤตกับการระบาดรอบแรกไม่เสร็จ

เริ่มจากการแพร่ระบาดระลอกสองที่เกาหลีเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2020 หลังจากเกาหลีคลายล็อกดาวน์ คนพากันไปเที่ยวผับ บาร์ย่านอิแทวอน แล้วเกิดการติดเชื้อขึ้น เกิดเป็นการระบาดแบบกลุ่มก้อน เรียกว่า “คลัสเตอร์อิแทวอน”

ในเยอรมนีเกิดการระบาดระลอกสอง คนงานโรงงานฆ่าสัตว์ติดเชื้อ 500 คน แต่คนเหล่านี้ไม่ใช่ชาวเยอรมัน เป็นคนยุโรปตะวันออก เช่น ชาวแอลเบเนียน ที่เดินทางออกจากเยอรมนีกลับบ้านเมื่อเยอรมนีล็อกดาวน์ประเทศ ต่อมาเมื่อเยอรมนีรีโอเพ่น คนพวกนี้ก็เดินทางกลับเข้ามาทำงาน

พาโคโรนาไวรัสกลับมาระบาดระลอกสองในเยอรมนี

ที่รัฐวิกตอเรียในออสเตรเลีย มีประกาศห้ามคนออสซี่ที่ไม่มีความจำเป็น ไม่ให้เดินทางไปนครเมลเบิร์นในรัฐนี้ เพราะโคโรนาไวรัสกำลังระบาดระลอกสอง มีคนติดเชื้อแล้ว 247 ราย ตาย 1 คน อายุ 80 ปี ออสเตรเลียเลื่อนการล็อกดาวน์ต่อไปถึง 19 กรกฎาคม

ในเมืองจีน เกิดการระบาดระลอกสองในปักกิ่งเมื่อกลางเดือนมิถุนายน มีคนติดเชื้อ 157 คน สั่งปิดโรงเรียน ตรวจหาเชื้อวันละ 90,000 คน งดเที่ยวบินเข้า-ออกปักกิ่ง 1,200 เที่ยว

จีนบอกว่า เชื้อมาจากเขียงปลาแซลมอนในตลาดชื่อ ซินฟาติ จึงสั่งระงับการนำเข้าปลาแซลมอนจากนอร์เวย์ Norway Royal Salmon บอกว่างดส่งปลาแซลมอนไปจีนแล้ว

หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารของนอร์เวย์ยืนยันว่า ไม่มีหลักฐานว่า “ปลาสามารถติดเชื้อได้”

ในความหมายของจีน ถ้าปลาแซลมอนสามารถนำเชื้อได้ เมืองไทยต้องถือว่าน่ากลัว เพราะนำเข้าปลาแซลมอนจากนอร์เวย์เหมือนกัน

แต่ข้อเท็จจริงคือ จีนไม่พูดถึงการติดเชื้อในประเทศ โยนให้ปลาแทน

ฝรั่งเศส อังกฤษ สเปน สวีเดน ญี่ปุ่น ปลดล็อกดาวน์แล้ว กำลังเริ่มระบาดระลอกสอง

 

การระบาดระลอกสองที่แสนสาหัสที่สุดคืออเมริกา

26 มิถุนายน 2020 อเมริกามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ขึ้นหลักสี่หมื่นคนวันแรกที่ 40,148 คน วันรุ่งขึ้นติดเชื้อวันเดียว 45,000 คน

อเมริกาตรวจเชื้อวันละ 500,000 คน ช่วงนี้เจอผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นตลอด

ทำไมอเมริกาจึงมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในระยะนี้

อธิบายได้ว่า คนอเมริกันร่วมเฉลิมฉลองวัน Memorial Day วันจันทร์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมกันทั่วประเทศ พอปลดล็อกเมื่อต้นเดือนมิถุนายนก็พากันเที่ยวผับ เที่ยวบาร์ ทำบาร์บีคิว รื่นเริงกันเต็มที่ตามวิถีอเมริกันเวย์ โดยไม่คำนึงถึงการสวม masks และไม่ทำ Social Distancing

รวมทั้งการเดินขบวนกรณี George Floyd

ผลคือเกิดการระบาดระลอกสองอย่างรุนแรงจากรัฐทางใต้ แพร่กระจายสู่รัฐทางตะวันตก

มี 7 รัฐ รวมทั้งแอริโซนา ฟลอริดา โอกลาโฮมา มีเคสเพิ่ม 20% ในอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นสถิติจาก Johns Hopkins U. ทุกรัฐจะต้องควบคุมอย่างเข้มงวด

น.ส.พ. Washington Post ฉบับ 3 กรกฎาคม 2020 รายงานว่า วันพุธ 1 กรกฎาคม อเมริกาติดเชื้อ 52,278 ราย ขึ้นหลักห้าหมื่นวันแรก วันพฤหัสฯ ต่อมาติดเชื้อ 55,220 ราย

นับแต่ 27 มิถุนายน 2020 WSJ รายงานว่ารัฐเท็กซัสและฟลอริดามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันละ 9,000 คน สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ฟลอริดาผู้ติดเชื้อเพิ่ม 15.91% จากเดิมที่ 10.88%

เท็กซัสติดเชื้อเพิ่มขึ้น 145% ตอนนี้คนป่วยนอนใน ICU เกือบเต็มประสิทธิภาพของโรงพยาบาลแล้ว Hit the record ทำลายสถิติเดิม

ผู้ว่าการเท็กซัส Greg Abbott ประกาศปิดผับ บาร์ทุกแห่งในรัฐ ทั้งที่เพิ่งประกาศเปิดมาอาทิตย์เดียว แต่ในความเป็นจริงระหว่างที่ประกาศปิดก็มีหลายแห่งแอบเปิด และกำหนดให้ภัตตาคารลดที่นั่งในร้านลงครึ่งหนึ่ง ก่อนหน้านั้นอนุญาตให้จัดที่นั่งได้ 75%

ผู้ว่าการเท็กซัสบอกว่า ไวรัสเพิ่มในอัตราที่ยอมรับไม่ได้ สองอาทิตย์ที่ผ่านมาเพิ่มหนึ่งเท่าของเดือนพฤษภาคม

“ช้ำใจเหลือเกินเมื่อย้อนกลับไปดูการรีโอเพ่นที่ผ่านมา คนต้องรู้ว่าจะต้องใส่ masks และต้องอยู่ห่างกัน (Social Distancing)”

เมือง Houston บอกว่า ICU ยังพอมีเตียงรับคนไข้

รัฐเท็กซัสเพิ่งจะ Reopen กำลังจะต้อง Lockdown อีกครั้ง

ผู้ว่าการเท็กซัสประกาศให้คนสวม Masks ในที่สาธารณะทุกเขต

 

ในรัฐฟลอริดา ที่ Central Florida คือ Miami นอกจากการติดเชื้อเพราะการเที่ยวผับเที่ยวบาร์แล้ว ยังเป็นเพราะการเปิดแข่ง Major League Soccer, American football และบาสเกตบอล NBA เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน คนเข้าดูแน่นขนัด ติดเชื้อแพร่กระจาย รวมทั้งในแคมปัสนักศึกษาด้วย

ขณะเดียวกันผู้เล่นในทีมต่างๆ ก็อาจไปติดเชื้อจากภัตตาคาร นำเชื้อกลับมาแพร่ในทีม จึงต้องพาทีมออกจากเซ็นทรัล ฟลอริดาโดยด่วน

ไมอามีjเป็น Hot spot ของฟลอริดา พบว่า 3.3% เทสต์ติดเชื้อใน 7 วัน

ใน Disney World ก็ติดเชื้อ 14.7% ไม่มีที่ไหนปลอดภัยในฟลอริดา

ผู้ว่าการฟลอริดา Ron DeSantis ประกาศปิดผับ บาร์ พร้อมแถลงว่า นี่เป็นเพราะไม่มีการป้องกันใดๆ เลยเมื่อครั้งที่ Reopen ไปเมื่อคราวที่แล้ว วันพฤหัสบดี 2 กรกฎาคม ฟลอริดาติดเชื้อ 10,109 ราย วันเดียวสูงสุดของรัฐนี้ ก่อนหน้านั้นวันพุธติดเชื้อแค่ 6,563 ราย วันพฤหัสฯ คนตาย 68 คน ยอดคนตายรัฐนี้ 3,718 ราย ยอดคนติดเชื้อสูงสุด 25 วันต่อเนื่องจากค่าเฉลี่ย 7 วัน

นายกเทศมนตรีไมอามี่ Francis X. Suarez ประกาศเคอร์ฟิวช่วง 4 ทุ่มจนตะวันขึ้น ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ผู้หญิงคนหนึ่งในฟลอริดาพูดออกทีวีว่า การที่เธอไม่ใส่ mask เพราะพระเจ้าประทานจมูกมาให้หายใจ ทำไมจะต้องเอาอะไรมาปิดบังให้หายใจไม่สะดวก

ผู้หญิงอีกคนจากไมอามี่บอกว่า การที่เธอไม่ใส่ mask ก็เหมือนกับที่เธอไม่นุ่งกางเกงในนั่นแหละ (ใครจะทำไม)

 

ในรัฐแคลิฟอร์เนียมีผู้ป่วยเพิ่ม 16% ในสองอาทิตย์ มีคนป่วยในโรงพยาบาล 3,702 คนเมื่อวันอาทิตย์ก่อน ผู้ว่าการแคลิฟอร์เนีย Gavin Newsom บอกว่า โรงพยาบาลยังพอรับได้ ตอนนี้เคสทะลุ 200,461 รายแล้ว

ผู้ว่าการ Newsom ออกคำสั่งกลับคืน Stay – At – Home อีกครั้งเมื่อ 26 มิถุนายน 2020

Los Angeles Times ฉบับ 3 กรกฎาคม 2020 รายงานว่า City of Los Angeles ออกประกาศฉุกเฉินให้คน Angelenos สวมหน้ากากเมื่อออกจากบ้านมา 6 อาทิตย์แล้ว และ County (เขต) ทุกเขตก็ออกคำสั่งเดียวกัน

เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ว่าการแคลิฟอร์เนีย Gavin Newsom ออกคำสั่งให้คนออกจากบ้านต้องสวม masks ทั้งรัฐ แต่ผู้ว่าการบอกว่ายังไม่ถึงขั้นให้ตำรวจตามจับคนไม่สวม masks เพราะไม่อยากให้ CA กลายเป็นรัฐตำรวจ ดังนั้น คนส่วนใหญ่จึงยังละเลยไม่สวม Masks เมื่อออกจากบ้าน

เริ่มวันที่ 3 กรกฎาคม Los Angeles County จึงตั้งค่าปรับคนไม่สวม Masks มีค่าปรับแตกต่างกันตามแต่ละ County เช่น

City of Santa Monica ครั้งแรกคนทั่วไปปรับ $ 100 ร้านค้า $ 500

ครั้งที่สอง คนทั่วไปปรับ $ 250 ร้านค้า $ 750

ครั้งที่สาม คนทั่วไปปรับ $ 500 ร้านค้า $ 1,000

County of West Hollywood ปรับเริ่มต้น $ 300

นี่คือตัวอย่าง 3 รัฐที่ติดเชื้อสาหัส มีทั้งหมด 17 รัฐที่กำลังติดเชื้ออย่างน่ากลัว

รัฐนิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์และคอนเนกทิคัตออกกฎให้คนที่เดินทางเข้ามาจากต่างรัฐ ต้องกักกันตัวเอง 14 วัน ยกเว้นทรัมป์และผู้ติดตามที่ไปตีกอล์ฟวันสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในนิวเจอร์ซีย์ ไม่ต้องกักกันตัวเองเพราะตรวจเชื้อตลอดเวลาอยู่แล้ว

รัฐวอชิงตันออกกฎให้คนต้องใส่ Masks ในที่สาธารณะ

เป็นที่น่าสังเกตว่า หลายรัฐในอเมริกาเริ่มออกกฎให้คนต้องสวม Masks ในที่สาธารณะแล้ว หวังว่าตัวเลขติดเชื้อจะลดลงได้บ้าง

โรงพยาบาลในแอริโซนา 9 ใน 10 เตียงเป็นผู้ป่วยไวรัส

ตอนนี้ไวรัสโจมตีคนหนุ่ม-สาว ในแอริโซนา 60% ของคนติดเชื้ออายุน้อยกว่า 45 ปี ในลุยเซียนา 60% ติดเชื้อที่อายุ 18-29 ปี ในแคลิฟอร์เนียกว่า 60% ของคนติดเชื้ออายุน้อยกว่า 49 ปี

คนติดเชื้ออายุน้อยลง ยอดคนตายก็จะน้อยลง

ทั้งนี้ เป็นเพราะคนหนุ่มสาวเที่ยวผับ บาร์ ทำบาร์บีคิว สังสรรค์กันโดยไม่ระมัดระวัง นักศึกษาสาว Arizona U. บอกว่า “ไม่แคร์”

ผู้อำนวยการ CDC Centers for Disease Control and Prevention ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค Dr. Robert R. Redfield บอกว่าตัวเลขคนติดเชื้อในอเมริกาแท้ๆ จะมากกว่าตัวเลขที่แถลงอีก 10 เท่า คือคนติดเชื้อหนึ่งคนจะมีคนแอบแฝงที่ยังไม่มีอาการหรือยังตรวจเชื้อไม่เจออีก 10 คน

27 มิถุนายน อเมริกาติดเชื้อสะสม 2,594,518 คน ถ้าเป็นไปตามที่หมอ Redfield แถลง อเมริกาจะมีคนติดเชื้อแล้วเกือบ 26 ล้านคน

ฟังดูน่าหวั่นหวาดมาก

แต่ Wall Street Journal เคยบอกว่า ผู้อำนวยการ CDC คือหมอ Redfield ไม่เก่ง ไม่มีความรู้ทางระบาดวิทยา ไต่เต้ามาจากหมอทหาร ไม่มีวิธีการป้องกันไวรัสที่ดี

เขามีส่วนทำให้คนอเมริกันติดเชื้อเยอะ

บทความก่อนหน้านี้มุกดา สุวรรณชาติ : ทำไม…ย้ายเลขาธิการ สมช.กันจัง ขุดเรื่องเก่ามาทำไม
บทความถัดไปจักรกฤษณ์ สิริริน : จาก Elon Musk ถึง Lei Jun “นิสัยนวัตกรรม” นำขับเคลื่อน “องค์กรนวัตกรรม”