เชิงบันไดทำเนียบ : เปิดกุนซือ ‘ไทยคู่ฟ้า’ ปรับลุค ‘บิ๊กตู่’ ยุค New Normal

นับตั้งแต่ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เริ่มแนวคิด ‘รวมไทยสร้างชาติ’ ซึ่งนายกฯได้รวมถึงการ ‘รวมใจสื่อ’ ด้วย ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทีมงานบนตึกไทยคู่ฟ้าเริ่มวางแผนงาน ‘บิ๊กตู่’ เดินสายพบสื่อทันที จึงเป็นที่มาของการที่ ‘บิ๊กตู่’ เข้าพบผู้บริหารสื่อหลายสำนัก เริ่มต้นที่เครือเครือบางกอกโพสต์ , เดลินิวส์ , เครือเนชั่น , ไทยรัฐ , เครือมติชน , แนวหน้า เครือผู้จัดการ และสยามรัฐ
.
ทั้งนี้ในเบื้องต้นยังไม่มีแผนไปพบสื่อโทรทัศน์หรือออนไลน์อื่นๆ เพราะทีมงานมองว่าสื่อที่ไปพบครั้งนี้ก็มีการทำทั้งทีวีและออนไลน์รวมอยู่ด้วยแล้ว

โดยผู้บริหารและบรรณาธิการแต่ละสำนักข่าวได้นำเสนอแนวทางการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและยาว โดย พล.อ.ประยุทธ์ มีความตั้งใจมาพบสื่อในฐานะเป็นองค์กรหรือกลุ่มธุรกิจ ไม่ใช่เพราะว่าเป็นสื่อหรือฐานันดรที่4
.
โดยที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางพบกับสมาคมต่างๆจำนวนมาก เพื่อรับฟังข้อเสนอ อีกทั้งมองว่าสื่อเองก็บุคลากรที่มีองค์ความรู้ ซึ่งส่วนตัว นายกฯ ก็เป็นคนที่ติดตามข่าวสารอยู่ตลอด

ทั้งนี้ถือเป็นการเปิดตัว ‘กุนซือไทยคู่ฟ้า’ ด้วย เพราะได้ร่วมโต๊ะและร่วมเดินทางไปพบกับผู้บริหารสื่อ ได้แก่ ‘ดิสทัต โหตระกิตต์’เลขาธิการนายกฯ ‘ทศพร ศิริสัมพันธ์’เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวมทั้งทีมฝ่าย เสธ. ของ ‘บิ๊กตู่’ ได้แก่ ‘เสธ.มิตต์’พล.ต.นิมิตต์ สุวรรณรัฐ ‘เสธ.เก๋’พล.ต.ณัฐวุฒิ ภาสุวณิชยพงศ์ , ‘เสธ.นิว’พล.ต.นิธิ จึงเจริญ ‘ผู้พันลิซ่า’พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ‘เสธ.ก้อง’พล.ต.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ
.
อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสนใจว่า ‘โปรเจคเดินสายพบสื่อ’ ครั้งนี้ มีทีมที่มาดูแลเรื่องภาพลักษณ์และบุคลิกของ ‘บิ๊กตู่’ ได้ร่วมวางแผนงานด้วย ซึ่งเป็นบุคคลที่มาจาก ‘บุคคลภายนอก’ ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้ โดยได้รับการเชิญจากทีมฝ่ายเสธ.ของนายกฯเอง

อย่างไรก็ตาม ผลงานที่เห็นได้ชัดเจนในช่วงหลัง คือ การปรับลุคของ ‘บิ๊กตู่’ ขึ้นใหม่ โดยเฉพาะการอ่านแถลงการณ์สถานการณ์โควิด ของ ‘บิ๊กตู่’ ในระยะหลังที่ได้รับความเชื่อมั่นและได้รับการตอบรับที่ดีมากขึ้น

รวมทั้งล่าสุดได้ปรับให้ นายกฯ ได้นั่งโต๊ะในการออกแถลงการณ์ ในลักษณะกึ่งทางการเพราะเป็นช่วงที่สถานการณ์ต่างๆคลี่คลายลง
.
รวมทั้งการให้สัมภาษณ์ต่างๆของ ‘บิ๊กตู่’ ที่นิ่งมากขึ้น และท่าทีในสภา ช่วงการอภิปรายงบประมาณกว่า 3 วัน ที่ ‘บิ๊กตู่’ คุมอารมณ์และมีวิวาทะกับฝ่ายค้านน้อยลง มีเพียงวันที่ 3 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้สิทธิอภิปรายจนมีวาทะกับพรรคก้าวไกลเท่านั้น
.
‘บิ๊กตู่’ นิวลุค ยุคนิวนอร์มอล !!