เชิงบันไดทำเนียบ : ‘บูรพาพยัคฆ์’ ดูดวืด! ‘เสนาะ’ เล่นตัว / ‘หญิงหน่อย’ เจอ ‘หญิงปู’ เบรก ? ‘แม่ทัพเพื่อไทย’

กระแส ‘พลังดูด’ เริ่มเบาลง หลัง ‘บิ๊กตู่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ถอยทัพไม่ไป จ.สระแก้ว หลังมีกำหนดการไปเปิดด่านการค้าชายแดนฯ เพราะ ‘ฮุน เซน’ นายกฯกัมพูชา ติดภารกิจ จึงทำให้ต้องเลื่อนออกไป แบบไม่มีกำหนด
.
ว่ากันว่า ‘พลังดูด’ นี้ ไม่สามารถทำอะไร ‘ป๋าเหนาะ’เสนาะ เทียนทอง เจ้าพ่อวังน้ำเย็น ปธ.ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ผู้กว้างขวางในพื้นที่ จ.สระแก้ว ได้

แถมมาพร้อมไอเดีย ‘โยนหินถามทาง’ ว่าสุดท้ายแล้ว ‘เพื่อไทย’ จะจับมือ ‘คสช.’ หรือไม่ แต่ดูแล้ว โอกาสน่าจะยาก เพราะ ‘หลักการ’ ไปด้วยกันไม่ได้ แถมล่าสุด คสช. ดำเนินคดี ‘เพื่อไทย’ ในการแถลงข่าว 4 ปี คสช. แถมเกิดกระแสข่าวขั้น ‘ยุบพรรค’ เลยทีเดียว
.
ที่สำคัญมีรายงานที่ ‘ไพศาล พืชมงคล’ ที่ปรึกษา ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ พี่ใหญ่คสช. โพสต์เฟซบุ๊กระบุคุยกับ ‘ป๋าเหนาะ’ เรื่องบ้านเมือง และอ้างถึงการ ‘ปั้นนายกฯ’ มาถึง 4 คน ทั้ง ‘น้าชาติ’พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ‘ป๋าเติ้ง’บรรหาร ศิลปอาชา ‘พ่อใหญ่จิ๋ว’พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ จนเกิดการตีความไปว่าจะมาปั้น ‘บิ๊กตู่’ หรือไม่ แถมมาพร้อมการระบุถึง ‘สายสัมพันธ์’ ที่เคยอยู่พื้นที่เดียวกันมาด้วย
.
ซึ่งทั้ง ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กตู่’ ยืนยันรู้จัก ‘ป๋าเหนาะ’ มานานแล้ว 30-40 ปี แต่ไม่ได้สนิทสนมกัน และไม่ได้พบหรือคุยกันนานแล้ว

แน่นอนเพราะทั้ง ‘2ป.บูรพาพยัคฆ์’ เติบโตจากภาคตะวันออกและแถบชายแดนไทย-กัมพูชา ตั้งแต่เป็นนายทหารเด็กๆ หลังจบ นายร้อย จปร. จึงมี ‘เส้นเรื่อง’ ให้ถูกคงตีความไม่น้อย ผสมกับ ‘ท่าที’ ของ ‘ป๋าเหนาะ’ ต่างๆ ทำให้เกิดกระแสตีกลับว่ากำลัง ‘ต่อรอง-โก่งราคา’ หรือไม่ แม้จะออกมาระบุว่า ไม่มีเรื่อง ‘พลังดูด’ จากการคุยกับ ‘ไพศาล’ ก็ตาม
.
เป็นห้วงเวลาที่หลายฝ่าย ‘โหยหาอดีต’ ทั้ง ‘สุวัจน์ ลิปตพัลลภ’ ที่เสนอโมเดล ‘No Problem’ ของ ‘น้าชาติ’ ที่ต้องการสร้างความปรองดอง ให้พรรคมีสปิริต ยอมรับผลการเลือกตั้ง และลบเทป ไม่ค้างคาใจ คนแพ้ไม่ช้ำใจ คนชนะไม่ย่ามใจ เล่นการเมืองสร้างสรรค์ โดยมีบทเรียนจากสมัยเลือกตั้งยุคต้มยำกุ้งปี2540 หลัง ‘บิ๊กจิ๋ว’ ลาออก แล้วเกิดการเลือกตั้งในโหมด ‘งูเห่า’ เพราะเสียงไม่ขาด

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ

จึงเกิดคำถามว่า ‘งูเห่า’ กับ ‘พลังดูด’ คือ เทปม้วนเดียวกัน หรือ เหล้าเก่าในขวดใหม่หรือไม่ ? แต่ก็บทเรียนให้เห็น พวกย้ายพรรค หนี ‘นายเก่า’ หา ‘นายใหม่’ มักไปไม่รอด
.
ซึ่ง นายกฯ ก็เมินสูตร ‘No Problem’ พร้อมถามกลับ จะเลือกตั้งทำไม ? ถ้าไม่ยอมรับผล แนะนักการเมืองสัญญากับประชาชน หลังเลือกตั้งจะไม่มีประท้วง ไม่ใช้อาวุธสงคราม พร้อมเปรยถ้าทำดีแล้วคงไม่มีใครเสี่ยงทำรัฐประหาร !!
.
สูตร ‘ไร้ปัญหา’ นี้ อาจถูกหยิบยกมาในที่ประชุม แม่น้ำ 5 สาย – กกต. – พรรคการเมือง ในเดือนมิ.ย.นี้ ที่ นายกฯ จะนั่งหัวโต๊ะ ซึ่งเกิดแรงต้านขึ้นจากหลายพรรค ตั้งแต่ยังไม่ส่งบัตรเชิญ เพราะถูกมองว่าจะเป็นการ ‘ผูกมัด’ หรือไม่
.
ซึ่งหลายพรรคก็เตรียมเสนอปัญหา ‘คำสั่งคสช.’ ที่ขัดกับ ‘พ.ร.บ.พรรคฯ’ เพราะ คสช. แค่ ‘คลายล็อค’ แต่ไม่ ‘ปลดล็อค’ ให้ทำกิจกรรมพรรค ทำให้หลายอย่างต้องทำแบบหลบๆซ่อนๆ บรรยากาศไม่เอื้อต่อการ ‘เลือกตั้ง’ ที่จะเกิดขึ้นอีกไม่ถึง 1 ปีข้างหน้า อีกทั้ง ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กตู่’ ย้ำว่าการปลดล็อค จะต้องมี ‘เงื่อนไข’ ชัดเจน ไม่ปล่อยฟรี 100 เปอร์เซ็นต์ แน่นอน
.
ท่ามกลางกระแส ‘มหาเธร์ ฟีเวอร์’ หลัง ‘หัวหน้ามาร์ค’อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หน.ประชาธิปัตย์ เปรียบ ‘ชวน หลีกภัย’ วัย 79 ปี กลับมานั่ง นายกฯ ได้ แบบที่ ‘มหาเธร์’ กลับมาเป็น นายกฯมาเลเซีย วัย 92 ปี ได้ โดยย้ำว่า ‘ชวน’ ยังเป็นที่ ‘ศรัทธา’ ของประชาชน แน่นอนว่าการดึงชื่อ ‘ชวน’ ครั้งนี้ จะเป็นการปูทางดึง ‘ชวน’ กลับมาชิงเก้าอี้ นายกฯ อีกครั้งหรือไม่ เพื่อเรียก ‘เรตติ้ง – ปลุกอดีต’ หรือไม่
.
หรือเป็นเพียงวาทะดึง ‘นายหัวชวน’ มาเป็นเกราะคุ้มกัน ‘หัวหน้ามาร์ค’ เท่านั้น ในวันที่ ‘ประชาธิปัตย์’ เสียงแตก หลายก๊ก หลายก๊วนกระจาย แถมจะมี ‘พรรคกปปส.’ มา ‘ดึง’ คะแนนบางส่วน และมี ส.ส. โดน ‘พลังดูด’ ไปด้วย

มาที่ ‘หญิงหน่อย’คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เต็งหนึ่ง ‘แม่ทัพเพื่อไทย’ ที่ได้เป็น ‘ดร.หน่อย’ แล้ว แต่ว่ากันว่า ‘นายหญิงปู’ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังไม่ไฟเขียว ‘หญิงหน่อย’ คุมพรรค แม้ ‘นายใหญ่ทักษิณ’ จะไฟเขียวแล้ว ที่น่าสนใจอีก คือ งานเลี้ยงยินดี ‘ดร.หน่อย’ มี ‘เสี่ยหนู’นายอนุทิน ชาญวีรกูล หน.พรรคภูมิใจไทย มาเป็น ‘ช่างภาพ’ ให้ตามประสา ‘คนเพื่อนเยอะ’ แถมมี ‘แบ็คใหญ่’ คุ้มกาย แม้สัปดาห์ก่อนเพิ่งไปต้อนรับ ‘บิ๊กตู่’ เยือน จ.บุรีรัมย์ แม้จะยืนยันไม่ ‘โดนดูด’ ก็ตาม แต่อย่าได้ ‘ประมาท’ บรรดา ‘นักเลือกตั้ง’ ที่ต้องดูยาวๆ ไปถึงหลัง ‘เลือกตั้ง’ เพราะต่างก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกล เคยทำงานร่วมกันมาทั้งนั้น

ไม่มีมิตรแท้ ศัตรูที่ถาวร !!

บทความก่อนหน้านี้“วราวุธ” หัวขบวนใหม่ ชาติไทยพัฒนา มองเกมสุพรรณบุรี FC ส่องกล้อง พท.-ปชป.-นายกฯ ทหาร
บทความถัดไปส่องสถานะ หัวใจ‘อั้ม พัชราภา’ ยังไร้คนพิเศษ ? แล้ว‘กรรณ-จิมมี่’คือ ?