ผู้ก่อตั้งพรรคเกรียน จ่อร้องศาลปกครอง ยืนยันขอใช้ชื่อเดิม แนะกกต.ปรับตัวให้เป็นสากล

วันนี้ (7 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ที่สำนักงานศาลปกครอง นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ผู้ก่อตั้งพรรคเกรียน และสมาชิกพรรคเดินทางมาร้องเรียนต่อศาลปกครงให้คุ้มครองสิทธิภายหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้แก้ไขชื่อพรรคการเมืองให้ถูกต้องและมีความหมายที่เหมาะสมให้แล้วเสร็จและจัดส่งเอกสารให้นายทะเบียนพรรคการเมืองภายใน 15 วัน โดยนายสมบัติ เปิดเผยว่า จากการปรึกษาหารือกันในพรรคจึงตัดสินใจจะยืนหยัดใช้ชื่อนี้ต่อไป โดยวันนี้มาขอให้ศาลปกครองคุ้มครองสิทธิ หลังจากได้คุยกับเจ้าหน้าที่ศาลปกครองแล้ว เขาชี้แจงว่าจริงๆ ทางศาลก็รับเรื่องได้ แต่หากเป็นคำสั่งจากหน่วยงานศาลจะขอให้เราไปอุทธรณ์คำสั่งก่อน โดยจะต้องไปอุทรณ์คำสั่งต่อ กกต.ก่อน ซึ่งพรุ่งนี้ (8 พ.ค.61) ตนจะไปที่ กกต. ตอน 10.00 น.เพื่ออุทธรณ์คำสั่ง

นายสมบัติ กล่าวว่า หาก กกต. ยังยืนยัน เราก็จะกลับมาที่ศาลปกครองและขอให้ศาลปกครองไต่สวน กกต. เพื่อสร้างบรรทัดฐานใหม่กับการตั้งชื่อพรรคการเมือง และต่อจากนี้จะมาอ้างเรื่องการตั้งช่ื่อพรรคจะก่อให้เกิดปัญหาศีลธรรมอันดีงาม

“ผมไม่เคยจินตนาการหรือคิดไปว่าไอ้คำว่าพรรคเกรียนจะก่อให้เกิดผลในเชิงวิธีคิดในลักษณะนี้มาก่อน และผมไม่เชื่อว่าคำว่าพรรคเกรียนนั้นจะก่อให้เกิดความไม่สงบหรือก่อให้เกิดการละเมิดสิ่งเสริมการละเมิดศีลธรรมอันดีงามประเทศไทยมีปัญหามากกับคำว่าศีลธรรมอันดีงาม หากเราไปดูในต่างประเทศมีชื่อพรรคการเมืองแปลกๆ อย่างพรรคเกรียนเราก็ได้รับอิทธิพลจากพรรคการเมืองหนึ่งในยุโรปและอเมริกา คือ พรรค Pirate Party หรือพรรคโจรสลัด สมมติผมตั้งชื่อพรรคโจรสลัดเลยมายื่นขอกับ กกต. ไอ้นั่นหนักว่าเยอะนะ แต่ว่าในต่างประเทศมี 10 กว่าประเทศที่ไอซ์แลนด์ได้เสียงข้างมากในการเลือกตั้งเลย” สมบัติ กล่าว

สมบัติ กล่าวด้วยว่าอยากให้ กกต. ปรับมาตรฐานการกำกับดูแลให้เทียบเท่ากับนานาอารยประเทศที่เป็นเสรีนิยมประชาธิปไตย คิดว่ายังพอมีเวลาในการเตรียมการลงเลือกตั้ง

“แม้ว่าเสียเวลาในการยืนยันเรื่องเสรีภาพในการใช้ชื่อพรรค เราคิดว่ามันจำเป็น มันเป็นเรื่องราวทางหลักการเรื่องเสรีภาพ หากเราไม่สามารถรักษาสิทธิของเราเองได้นี่วันหนึ่งเราทำหน้าที่เสนอตัวเป็นตัวแทนของประชาชนในการที่จะไปรักษาสิทธิเสรีภาพของประชาชนทั่วไป เรายังมีหน้าอะไรไปทำหน้าที่นี้ ดังนั้นสิทธิเสรีภาพนี้เราต้องยึดให้ได้ หากเรามั่นในว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ต้องทำให้ได้ก่อน” สมบัติ กล่าว