ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ : เปิดตัวพรรคพลังพลเมือง ดึง30อดีต ส.ส.ร่วม / ยกคำร้อง “ปู” ขอชะลอยึดทรัพย์ / ไฟเขียวขึ้นค่าแรง

สรุปข่าวในประเทศ

เปิดตัวตั้งพรรคพลังพลเมือง อ้างมี 30 อดีต ส.ส.ร่วม-ชูสวิสโมเดล

เมื่อวันที่ 30 มกราคม นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ อดีต ส.ส.พรรคภูมิใจไทย แถลงจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ชื่อพรรคพลังพลเมือง โดยนายสัมพันธ์กล่าวว่ามีอดีต ส.ส. ที่ร่วมประมาณ 30 คน ซึ่งเกือบครึ่งเคยมีตำแหน่งด้านบริหาร ทุกคนในพรรคเคยอยู่ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ พรรคความหวังใหม่ พรรคพลังประชาชน พรรคเพื่อไทย พรรคกิจสังคม ส่วนพรรคตั้งขึ้นมาแล้วจะอยู่ฝ่ายใดนั้น ขออยู่ฝ่ายประชาชน เพราะเร็วไปว่าจะอยู่ฝ่ายใคร และขอให้เราดำเนินการจดทะเบียนพรรค หาสมาชิกพรรคเสร็จ หลังจาก 1 มีนาคม เราคงจะชี้แจงอีกที ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคนี้เป็นนอมินีของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายสัมพันธ์กล่าวว่า “เราเบื่อหน่าย ท้อแท้กับพรรคที่มีเจ้าของ เราไม่เป็นนอมินีใคร แต่เราเป็นนอมินีประชาชน และเร็วไปที่จะระบุว่าเราจะสนับสนุนใครเป็นนายกฯ”

ด้านนายเอกพร รักความสุข อดีต รมช.แรงงาน แกนนำก่อตั้งพรรคพลังพลเมือง กล่าวว่า พรรคเราจะแก้ปัญหาทางตันทางการเมือง ด้วยการนำคำว่าสวิตเซอร์แลนด์โมเดลขึ้นมาใช้ เพราะสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีความมั่นคงทางการเมือง เศรษฐกิจ มีคุณภาพชีวิตที่ดี ดังนั้น พรรคจึงอยากให้ประชาชนไม่จำนนต่อภาวะรวยกระจุก จนกระจาย ทำอะไรก็ยั่งยืน มีระบบเศรษฐกิจ ไม่เอารัดเอาเปรียบตามกฎหมาย และการสร้างความเท่าเทียม สร้างความเชื่อมั่นทางการเมืองไว้วางใจได้ เป็นพลังคนไทย ก้าวต่อไปที่มั่นคง

ศาลปกครองยกคำร้อง “ปู” ขอชะลอยึดทรัพย์ 3.5 หมื่นล้าน “จำนำข้าว”

เมื่อวันที่ 29 มกราคม ศาลปกครองกลางมีคำสั่งยกคำขอทุเลาการบังคับตามคำสั่งทางปกครองของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้ยื่นคำขอไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าคดีจะถึงที่สุด หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังและปลัดกระทรวงการคลัง มีคำสั่งทางปกครองที่ 1351/2559 ลงวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจากเหตุขณะดำรงตำแหน่งในฐานะนายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ ปล่อยให้เกิดทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวและเพิกเฉยไม่ระงับยับยั้งความเสียหายที่เกิดแก่ราชการตามอำนาจหน้าที่ เป็นเหตุให้กระทรวงการคลังเกิดความเสียหายมูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาทเศษ

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ฟ้องคดี ซึ่งได้ยื่นคำขอเป็นครั้งที่ 2 และข้อเท็จจริงจากการชี้แจงของคู่กรณี รวมถึงกรมบังคับคดีแล้ว เห็นว่า แม้ผู้ฟ้องคดีจะอ้างเหตุของความไม่ชอบด้วยกฎหมายของคำสั่งเรียกให้ผู้ฟ้องคดีชดใช้เงินหลายประการ และผู้ถูกฟ้องคดีทั้ง 4 ได้ดำเนินการยึดหรืออายัดทรัพย์สินของผู้ฟ้องคดีบ้างไปแล้วก็ตาม แต่ในเมื่อการที่จะวินิจฉัยว่า คำสั่งพิพาทจะชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เป็นประเด็นในเนื้อหาของคดีที่ศาลจะต้องแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อพิจารณาพิพากษาคดีต่อไป ในชั้นนี้ จึงยังไม่อาจรับฟังได้ว่า คำสั่งพิพาทน่าจะไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงเห็นว่าเงื่อนไขที่ขอให้ศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับตามคำสั่งพิพาทเกิดขึ้นไม่ครบถ้วน ศาลจึงไม่มีอำนาจสั่งทุเลาการบังคับตามคำสั่งที่เรียกให้ผู้ฟ้องคดีชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ไว้เป็นการชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาคดี ศาลจึงมีคำสั่งยกคำขอดังกล่าว

ครม.ไฟเขียวขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแล้ว อัตราค่าจ้างตั้งแต่ 308-330 บาท

เมื่อวันที่ 30 มกราคม นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ตามที่คณะกรรมการค่าจ้างเสนอขึ้นค่าจ้างระหว่าง 5-22 บาท/วัน มีผลบังคับตั้งแต่ 1 เมษายน 2561 โดยทั่วประเทศมีอัตราค่าจ้างตั้งแต่ 308-330 บาท

สำหรับอัตราค่าจ้างปี 2561 อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 308 บาท/วัน มี 3 จังหวัด คือ จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และยะลา

อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 310 บาท/วัน มี 22 จังหวัด คือ กำแพงเพชร ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย ตรัง ตาก นครศรีธรรมราช พิจิตร แพร่ มหาสารคาม แม่ฮ่องสอน ระนอง ราชบุรี ลำปาง ลำพูน ศรีสะเกษ สตูล สิงห์บุรี สุโขทัย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ และอุทัยธานี

อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 315 บาท/วัน มี 21 จังหวัด คือ กาญจนบุรี ชัยนาท นครพนม นครสวรรค์ น่าน บึงกาฬ บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ พะเยา พัทลุง พิษณุโลก เพชรบุรี เพชรบูรณ์ ยโสธร ร้อยเอ็ด เลย สระแก้ว สุรินทร์ อ่างทอง อุดรธานี และอุตรดิตถ์, อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 318 บาท/วัน มี 7 จังหวัด คือ กาฬสินธุ์ จันทบุรี นครนายก ปราจีนบุรี มุกดาหาร สกลนคร และสมุทรสงคราม

อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 320 บาท/วัน มี 14 จังหวัด คือ กระบี่ ขอนแก่น เชียงใหม่ ตราด นครราชสีมา พระนครศรีอยุธยา พังงา ลพบุรี สงขลา สระบุรี สุพรรณบุรี สุราษฎร์ธานี หนองคาย และอุบลราชธานี

อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 325 บาท/วัน มี 7 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร ฉะเชิงเทรา นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร

อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 330 บาท/วัน มี 3 จังหวัดดังนี้ ชลบุรี ภูเก็ต และระยอง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า รัฐบาลต้องมีมาตรการทางการเงินการคลังออกมาช่วยดูแล ช่วยเหลือด้านภาษีให้กับธุรกิจ เอสเอ็มอีต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการขึ้นค่าแรงครั้งนี้

“บิ๊กฉัตร” ลั่นพร้อมรับ “อียู” ตรวจแก้ประมงผิดกฎหมาย เม.ย.นี้

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อวันที่ 30 มกราคม ถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ว่า เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรป (อียู) จะเดินทางมายังประเทศไทยในเดือนเมษายนนี้ เพื่อประเมินความก้าวหน้าในการดำเนินงานของรัฐบาลนั้น ได้มอบหมายให้นายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไปจัดทำกำหนดการ รวมถึงนำคณะของอียูและเอ็นจีโอที่เกี่ยวข้องไปลงพื้นที่จริงและตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออก ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับของศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เพื่ออียูจะได้เห็นการทำงานที่ชัดเจน โดยมั่นใจว่าจะทำให้เห็นความก้าวหน้าของไทยมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้เพียงคาดหวังว่าอียูจะปลดธงเหลืองหรือไม่ แต่ยังมุ่งหวังให้สามารถแก้ปัญหาของประเทศมีความคืบหน้าและยั่งยืนด้วย

บทความก่อนหน้านี้บก.ลายจุด โต้ข้อหาขึ้นปราศรัย ท้า ’ศรีวราห์’ สาบานวัดพระแก้ว หลังแจ้งม.116 เพิ่ม
บทความถัดไปขอแสดงความนับถือ / ฉบับประจำวันที่ 2-8 กุมภาพันธ์ 2561