“รมว.ธรรมนัส” สั่งกรมข้าวเร่งเยียวยาพื้นที่เกษตรที่เสียหาย หลังพายุฤดูร้อนถล่มลำปาง

วันที่ 13 เม.ย.67 นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งการให้กรมการข้าว พร้อมด้วยหน่วยงานภายในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าไปตรวจสอบ หากพบว่าพื้นที่ทางการเกษตรใดได้รับความเสียหาย ให้เร่งให้การช่วยเหลือเกษตรที่ได้รับผลกระทบเป็นการด่วน จากเหตุการณ์พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นเมื่อคืน (12 เม.ย.67) ที่ผ่านมา ใน จ.ลำปาง ที่ทำให้เกิดฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง ตลอดจนเกิดน้ำท่วมขังเนื่องจากระบายไม่ทันบนถนนหลายสายในเขตตัวเมืองลำปาง อีกทั้งยังส่งผลให้พื้นที่ทางเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง สร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องเกษตรกรเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวลำปางที่เป็นหน่วยงานในระดับภูมิภาคของกรมการข้าวก็ได้รับผลกระทบจากเหตุพายุครั้งนี้ด้วยเช่นกัน โดยบ้านพักเจ้าหน้าที่ได้รับความเสียหาย โดยหลังคาปลิวหายถึง 4 หลัง หลังคาโรงเก็บเมล็ดพันธุ์ปลิวจากแรงลมจนได้รับความเสียหาย อีกทั้งหลังคาอาคารอำนวยการได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน รวมไปถึงป้ายหน้าศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวปลิวเสียหายและเสาไฟฟ้าบริเวณหน้าโรงงานหักโค่นล้มลงมา

อธิบดีกรมการข้าว กล่าวต่อไปว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว จึงได้เร่งสั่งการให้ กองเมล็ดพันธุ์ข้าว กองวิจัยและพัฒนาข้าว ตลอดจน ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว และศูนย์วิจัยข้าวในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง เร่งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและประสานความร่วมมือกับสำนักงานเกษตรอำเภอ สำนักงานเกษตรจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ​เพื่อหาทางบรรเทาความเดือดร้อน ตลอดจนเป็นขวัญและกำลังใจแก่เกษตรกรและเจ้าหน้าที่ของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวลำปาง ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ในส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวลำปาง ได้มอบหมายให้กองเมล็ดพันธุ์ข้าว เร่งแก้ไข ซ่อมแซม ปรับปรุงในส่วนที่ได้รับความเสียหายโดยด่วน