“จุรินทร์” ชี้บิ๊กตู่ยังเก็บของไม่ได้เพราะต้องอยู่จนรัฐบาลใหม่ถวายสัตย์ ลั่นแม้ กกต.สอย 20 ว่าที่ ส.ส.ถ้า 8 พรรคตั้งรัฐบาลจับมือกันแน่น

“จุรินทร์” ชี้แม้ กกต.สอย 20 ว่าที่ ส.ส.ถ้า 8 พรรคตั้งรัฐบาลจับมือกันแน่นก็ยังมีเสียงข้างมาก ส่วนบิ๊กตู่ยังเก็บของไม่ได้เพราะต้องอยู่จนรัฐบาลใหม่ถวายสัตย์

4 มิ.ย. 2566 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการที่ กกต. ประกาศว่า 25 เขต มีปัญหาเรื่องการถูกร้องเรียน จะส่งผลกระทบต่อการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ว่า เรื่องนี้ต้องรอข้อเท็จจริงว่าในจำนวน 20 กว่าเขต ตามที่ประธาน กกต. ระบุนั้นเป็นเขตใดบ้าง และจะส่งผลถึงขั้นที่จะต้องมีการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ และทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับผลการเลือกตั้งที่จะตามมาด้วยว่า จะมีผลกระทบกับตัวเลข ส.ส. ของพรรคการเมืองไหน แค่ไหน ซึ่งก็จะเป็นข้อเท็จจริงที่จะตามมา แล้วก็ต้องดูต่อไปอีกว่าจะมีผลกระทบเพิ่มเติมไปถึงลำดับที่จำนวน ส.ส. ของพรรคการเมืองที่มาเรียงลำดับกันทั้งประเทศหรือไม่ ว่าพรรคไหนอยู่ลำดับที่ 1 2 3 4 5 6 เป็นต้น ซึ่งต้องดูไปตามข้อเท็จจริงทั้งหมด ดูผลการตรวจสอบของ กกต. และผลประกาศของ กกต. ว่าจะมีการประกาศการเลือกตั้งใหม่หรือไม่ ถ้ามีจะเป็นเขตไหน แล้วพรรคไหนชนะ หรือผู้สมัครคนใดชนะ สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ต้องติดตามไปตามข้อเท็จจริงที่จะเกิดขึ้น

ส่วนที่ถามว่าจะมีผลต่อการตั้งรัฐบาลชุดใหม่หรือไม่นั้น นายจุรินทร์ มองว่า หากตัวเลขอยู่ที่ 20 กว่าเขต และแม้จะต้องมีการเลือกตั้งใหม่ทั้งหมด ถ้าพรรคที่ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล 8 พรรคขณะนี้ยังแน่นเหนียว ก็ยังไม่น่าจะมีผลกระทบอะไร จนกระทั่งกลายเป็นการเปลี่ยนขั้วจัดตั้งรัฐบาลได้

“ถ้า 8 พรรคยังแน่นเหนียว เสียงข้างมากก็ยังน่าจะคงอยู่ที่ 8 พรรค เพราะแม้จะลบ 20 ลบ 25 ไป สมมติว่าเลวร้ายที่สุดสำหรับขั้ว 8 พรรคนี้ ก็จะยังคงเสียงข้างมากในสภาผู้แทนอยู่ แต่อันนี้ก็จะต้องอยู่ที่ข้อเท็จจริงที่จะต้องติดตามต่อไป” นายจุรินทร์กล่าว

ส่วนที่ถามว่า การที่พรรคก้าวไกลต้องการให้นายกฯ และคณะรัฐมนตรี ขนของกลับบ้านไป เรื่องนี้มีความเห็นอย่างไร นายจุรินทร์ตอบว่า นายกฯ ท่านยังคงต้องทำงานที่ทำเนียบต่อ ยังกลับบ้านไม่ได้ เพราะตามรัฐธรรมนูญ ท่านจะต้องทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีไปจนกระทั่งรัฐบาลชุดใหม่เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ เช่นเดียวกับรัฐมนตรีทุกคน ทุกกระทรวง ก็ยังจะต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่ารัฐบาลชุดใหม่จะเข้าถวายสัตย์จึงถือว่าพ้นจากภารกิจ เพราะฉะนั้นก็ยังจะต้องอยู่กระทรวง ยังต้องอยู่ทำเนียบ ยังต้องทำงานอยู่ต่อไป ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้

“ที่ผมเรียนนี้ก็คือ เพราะกฎเกณฑ์กติกาเป็นอย่างนั้น แล้วทุกคนก็ต้องเคารพกติกา ต้องเคารพความเป็นจริง ต้องเคารพรัฐธรรมนูญ แล้วก็สำคัญ รัฐบาลชุดใหม่ก็ยังไม่เกิดด้วย ยังไม่ได้มีการจัดตั้งถึงขั้นโปรดเกล้าฯ แล้วก็เข้าถวายสัตย์” นายจุรินทร์ กล่าว