“วราวุธ” แซว ดีลลับลังกาวี ลับมากขนาดหัวหน้าพรรคยังไม่รู้

“วราวุธ” แซว ดีลลับลังกาวี ลับมากขนาดหัวหน้าพรรคยังไม่รู้ เชื่อ การเมืองจะชัดเจนหลังกกต.รับรองผลเลือกตั้ง ชี้ ภาพ “อนุทิน-เศรษฐา” เจอกันอังกฤษ แค่บอลนัดเดียว ย้ำ ชทพ.ขออยู่เฉยๆ รอฝุ่นหายตลบ เป็นพรรคเล็ก ไม่ได้อยู่ในสถานะผู้เลือก

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 30 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวดีลลับตั้งรัฐบาลที่เกาะลังกาวีว่า ตามที่เป็นข่าวคงจะเป็นดีลลับจริง เพราะขนาดหัวหน้าพรรคยังไม่รู้เรื่องเลย

หลายต่อหลายครั้งในขณะนี้มีสูตรคณิตศาสตร์เกิดขึ้นมากมาย ทุกท่านก็จะมีโผอยู่ในมือ ท่านใดได้เท่าไหร่แล้วจะเกิดการบวกลบคูณหาร ใครได้เสียงข้างมากจะเป็นสูตรใหม่ที่เกิดขึ้นมา ดังนั้น คิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดในขณะนี้คือ อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ สถานการณ์วันนี้ที่สำคัญคือก้าวแรกหลังจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พ.ค. โดยจะต้องมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งโดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสียก่อน จากนั้นตามขั้นตอนในวันที่ 14-15 กรกฎาคม จะต้องมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร คิดว่าค่อยๆ ดูไปทีละก้าว อย่าตีตนไปก่อนไข้ สิ่งที่ทุกคนจะต้องตั้งสติให้ดี คือ เพิ่งผ่านการเลือกตั้งมา รอให้ฝุ่นหายตลบก่อนจะได้เห็นว่าแนวทางการตั้งรัฐบาลที่เป็นข่าวอยู่นั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างไร ขณะนี้เอง ชทพ.และตนทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่ ยังมีหน้าที่ทำไปจนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ขึ้นมารับไม้ต่อ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่าสถานการณ์การเมืองหลังจากนี้จะฝุ่นตลบหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า คิดว่าเมื่อมีการรับรองผลการเลือกตั้งแล้วจะมีความชัดเจนมากขึ้นว่าแต่ละพรรคได้ผลคะแนนเท่าไหร่ มีการรับรอง การฟ้องร้อง และมีการจัดตั้งรัฐบาลอย่างไร เชื่อว่าจากนี้ไปจะมีความชัดเจนมากขึ้น เมื่อเวลาทอดผ่านไป 5-7 สัปดาห์ตนคิดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น

เมื่อถามถึงภาพการพบกันระหว่างนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กับนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทยที่อังกฤษ ถือเป็นสัญญาณทางการเมืองอะไรหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นสัญญาณว่านายอนุทินทำงานมา 4 ปีเต็มคงจะต้องไปพักผ่อนบ้าง ส่วนนายเศรษฐาเป็นแฟนบอลตัวยง ตนก็อยากไปเหมือนกันแต่บังเอิญติดภารกิจ

เมื่อถามย้ำว่า มองว่ามีนัยทางการเมืองช่วงนี้หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ดูจากรูปเห็นหลายคนอยู่รวมกันหมด หากทุกคนที่อยู่ในรูปจับกลุ่มกันหมดคงอาจจะเป็นรัฐบาลแห่งชาติก็ได้ ดังนั้น อย่าเพิ่งไปตีความอะไรมากมาย ฟุตบอลนัดเดียว

เมื่อถามว่า วันนี้ฝั่งรัฐบาลมีใครโทรศัพท์มาจีบหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า ชทพ.เป็นพรรคเล็ก ได้แค่ 10 เสียงเอง กกต.ก็ยังไม่ได้รับรอง ดังนั้น เราอยู่เฉยๆ ก่อนดีกว่า อย่างที่ตนพูดไว้ก่อนเลือกตั้งว่าหากเราเป็นพรรคใหญ่เราจะเป็นผู้เลือก แต่วันนี้เรามีแค่ 10 เสียง จะเป็นเขาเลือกเรา คงต้องคอยดูต่อไป

เมื่อถามว่า ถ้าเขาเลือกเราจะสนใจหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า คงต้องคุยในกรรมการบริหารพรรคก่อน เพราะต้องผ่านการประชุมและความเห็นชอบจากผู้บริหารพรรคก่อนจะตัดสินใจใดๆ เมื่อถามว่า ไม่ได้ปิดประตูใช่หรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้มีการพูดคุยอะไรกันทั้งนั้น รอให้มีความชัดเจนทางการเมืองเกิดขึ้นก่อน