ส.ว.วันชัย ลั่น ถึงแลนด์สไลด์ก็ไม่ได้เป็นนายกฯ-‘ทักษิณ’ ยังไม่ได้กลับบ้าน!

ส.ว.วันชัย วิเคราะห์ ถึงแลนด์สไลด์ก็ไม่ได้เป็นนายกฯ แนะอดเปรี้ยวไว้กินหวาน เชื่อ “บิ๊กป้อม” ตัวประสาน “พท.-ภท.”ร่วมรัฐบาล ปล่อยที่เหลือเป็นฝ่ายค้าน

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2566 นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์เฟซบุ๊กวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองหลังเลือกตั้ง ระบุข้อความว่า ถึงแลนด์สไลด์ก็ไม่ได้เป็นนายกฯ เคยพูดแล้วว่าเพื่อไทยแลนด์สไลด์แล้วไง…ให้ได้ถึง 250 เสียงก็ยังเป็นรัฐบาลไม่ได้ บวกกับก้าวไกลให้อีก 50 กว่าเสียงก็ยังไม่ถึง 376 เสียง ยังไงๆ ก็ยังเป็นรัฐบาลไม่ได้อยู่ดี จะเอามวลชนมากดดัน ชุมนุมประท้วง ชูอุ๊งอิ๊ง (น.ส.แพทองธาร ชินวัตร) ชูทักษิณ (นายทักษิณ ชินวัตร) ชูเศรษฐา (นายเศรษฐา ทวีสิน) มาเป็นหัวหอก จะไหวมั้ยในสถานการณ์อย่างนั้น

นายวันชัย ระบุต่อว่า จะปลุกคนเสื้อแดง ปลุกคนรักทักษิณมาเขย่าเพื่อจะตั้งรัฐบาลให้ได้ คนจะเอาด้วยหรือเปล่า ตอนเลือกตั้งกับตอนเป็นรัฐบาลมันต่างกันนะ ตอนหย่อนบัตรอำนาจเป็นของประชาชน ตอนเป็นนายกฯ เป็นรัฐบาลอำนาจมันอยู่ที่มือของ ส.ส. ส.ว. จะมาเย้วๆ ไชโยโห่ร้องเหมือนตอนปราศรัยหาเสียงคงไม่ได้ และจะมาตะโกนแลนสไลด์ๆ ในรัฐสภาก็คงไม่ได้เช่นกัน

นายวันชัย ระบุว่า ยิ่งบอกว่าจะให้อุ๊งอิ๊งเป็นคนประกาศว่า ทักษิณจะกลับบ้านเมื่อไหร่ และจะเป็นคนนำทักษิณกลับบ้าน ผมว่ายิ่งไปกันใหญ่ ทั้งทักษิณและสายสิญจน์ก็จะมาพร้อมๆ กันในสถานการณ์นั้น ยิ่งใจเร็วด่วนได้จะพากันแลนด์สไลด์ตกนรกหมกไหม้กันไปเปล่าๆ

“ผมเชื่อว่าพรรคร่วมรัฐบาลเดิมยังแตะมือกันไว้ ถ้าเลือกตั้งแล้วรวมเสียงกันได้เกินกึ่งหนึ่งของ ส.ส. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็อาจจะนอนมาเป็นนายกฯ ต่อไป แต่ดูแล้วรวมไปรวมมาไม่น่าจะถึง แตกไปพรรคโน้นพรรคนี้ และเสียงของพรรคร่วมเดิมเป็นมาแล้ว 4 ปี ก็ไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนเก่า เอามารวมกับ ส.ว. อาจได้เกิน 376 ก็จริง แต่จะทนแรงเสียดทาน กระแสประชาธิปไตยทั้งในและนอกสภาได้หรือไม่ ความสับสนอลหม่านจะเกิดขึ้นหรือเปล่า เป็นอันว่าทั้งแลนด์สไลด์และใช้วิธีนี้ก็มีเรื่องได้ทั้งนั้น” นายวันชัยระบุ

นายวันชัย ระบุต่อว่า นายทักษิณและเพื่อไทยก็ควรจะกลืนเลือดบ้าง ควรอดเปรี้ยวไว้กินหวาน อำนาจ ส.ว. ก็เหลือแค่ปีครึ่ง ถึงตอนนั้นเพื่อไทยก็ใหญ่คับสภาแล้ว สถานการณ์ตอนนี้ต้องประนอมอำนาจกัน เชื่อว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พลังประชารัฐจะเป็นผู้ประสานทั้งภูมิใจไทย เพื่อไทย ร่วมกันเป็นรัฐบาล นอกนั้นรวมทั้งก้าวไกลด้วยก็อาจเป็นฝ่ายค้าน สมการการเมืองจะลงตัวในลักษณะนี้ ในช่วงปีครึ่งถึง 2 ปี นายทักษิณยังไม่ได้กลับบ้าน อุ๊งอิ๊งก็ไม่ได้เป็นนายกฯ หลังจากนั้นค่อยว่ากันอีกที