‘ประยุทธ์’อารมณ์เสีย หลังถูกถามคดีตู้ห่าวโยงคนใส่นาฬิกา บอกไร้สาระ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 มกราคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 1/2566 ว่า วันนี้เป็นการประชุม ก.ตร.เรื่องการบริหารกิจการภายในหลายเรื่องด้วยกัน เพื่อให้สอดรับกับการใช้พระราชบัญญัติตำรวจฉบับใหม่ให้เกิดความสอดคล้องและถูกต้องหลายอย่าง รวมถึงพิจารณาการอุทธรณ์การลงโทษต่างๆ ที่มีสถิติการลงโทษอยู่พอสมควร ซึ่งนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ก.ตร.ได้สั่งย้ำในเรื่องเหล่านี้ ขอให้ตำรวจทุกนายประพฤติปฏิบัติตนให้อยู่ในกรอบวินัยอันดีงามและเป็นไปตามกฎหมาย และให้ความเป็นธรรมกับทุกคน เพราะตัวเองถือกฎหมายอยู่หลายฉบับ จึงได้ย้ำเตือนให้ผู้บังคับบัญชาเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดในการทำงาน สำหรับคนดีก็ต้องให้กำลังใจ คนไม่ดีก็ต้องเอาออกไป ซึ่งนี่คือกติกาในระเบียบการปกครองของทุกหน่วยงานอยู่แล้ว มีระเบียบวินัยทหาร ตำรวจจะมีธำรงวินัยด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึง คดีตู้ห่าว ว่าได้กำชับอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตำรวจได้แถลงไปแล้ว ขอให้ฟังตำรวจแถลง ซึ่งมีหลายหน่วยงานทำงานเรื่องเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) หรือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) อะไรต่างๆ เยอะแยะไปหมด ฟังเวลาเขาแถลงรวมด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การทำงานจะต้องบูรณาการกับทุกภาคส่วน แสดงให้เห็นว่านายกรัฐมนตรี รัฐบาลให้ความสนใจในเรื่องนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องให้ความเป็นธรรมด้วยในการต่อสู้คดี เช่นเดียวกับคดีอื่นๆ ในทุกคดี หลายอย่างทำแบบไม่รอบคอบไม่ได้ ทั้งนี้ เพื่อให้การจัดทำสำนวนส่งไปอย่างอัยการและศาล ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมหลายอย่างอาจไม่ทันใจ ซึ่งต้องเห็นใจเพราะการทำงานต้องมีหลักฐานประกอบทุกอัน ตนพยายามเตือนใครที่เกี่ยวข้องก็ต้องถูกลงโทษหากตรวจสอบแล้วมีความผิดจริง ไม่ละเว้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า คดีตู้ห่าวมีการโยงถึงนักการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็บอกแล้วไงถ้าสอบแล้วเจอเกี่ยวข้องมีความผิดจริง มีหลักฐาน ทั้งพยานบุคคล วัตถุพยาน และหลักฐานอื่นๆ ทั้งหมด มันก็ต้องถูกสอบสวนนั่นแหละ ใช่หรือไม่

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้มีการโยงถึงคนที่ใส่นาฬิกา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์หงุดหงิดว่า ถามคำถามไร้สาระแบบนี้ เป็นธรรมดาตนก็ต้องหงุดหงิดบ้าง ไร้สาระน่า คดีนี้จะไปยึดโยงอะไรกับใครล่ะ

เมื่อถามว่าเป็นการดิสเครดิตทางการเมืองกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ก็ดิสเครดิตไง คุณก็รู้ว่ามันดิสเครดิตทางการเมือง แล้วคุณจะมาพูดทำไม การเมืองก็เรื่องของการเมือง