เฮือกสุดท้ายก่อนหมดวาระรัฐบาล … ประยุทธ์ เซ็นตั้งแรมโบ้อีสาน ที่ปรึกษานายกฯ

แม้รัฐบาลใกล้จะหมดวาระ เดินหน้าสู่การเลือกตั้งใหม่ แต่พล.อ. ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี ก็ยังคงแต่งตั้งตำแหน่งข้าราชการการเมืองไม่หยุด

ล่าสุด ได้ลงนาม​ในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 มกราคม เรื่อง แต่งตั้งที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี​ โดยมีรายละเอียดระบุว่า

เพื่อให้การบริหารราชการแผ่นดินและการขับเคลื่อนงานของรัฐบาลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 11 (6) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534

นายกรัฐมนตรีจึงแต่งตั้ง เสกสกล อัตถาวงศ์ เป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐนตรี เพื่อทำหน้าที่ในการให้คำปรึกษาและพิจารณาเสนอความเห็นหรือข้อเสนอแนะต่างๆ ตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ส่วนราชการสนับสนุนการดำเนินงานของที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีตามที่ได้รับการร้องขอ และให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ของที่ปรึกษาฯ

สำหรับค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงาน ให้เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ โดยให้เบิกจ่ายจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้​ ตั้งแต่​วันที่​ 9 มกราคม เป็นต้นไป

สำหรับเสกสกล เป็นอดีตคนเสื้อแดงที่ในเวลาต่อมาตัดสินใจเข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคพลังประชารัฐ ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2562 โดยเขาลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ในจังหวัดนครราชสีมา แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนจะลาออกในเวลาต่อมา หลังปรากฏคลิปเสียงเข้าไปเกี่ยวข้องกับการยืมเงิน 15 ล้านบาท จากผู้ค้าสลากออนไลน์ และเขายังเป็นผู้ที่จดแจ้งตั้งพรรคการเมืองในชื่อ รวมไทยสร้างชาติ ซึ่งกำลังจะเป็นพรรคการเมืองที่ พล.อ. ประยุทธ์จะขยับไปร่วมงานด้วย

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อ 7 ก.พ. 2565 ถึงจุดเริ่มต้น รทสช. ว่า “รวมไทยสร้างชาติ เป็นคำที่ พล.อ. ประยุทธ์ชื่นชอบและตั้งคำนี้ขึ้นมาเอง แต่ผมเกรงว่าคนอื่นจะนำชื่อนี้ไปใช้ จึงส่งทีมงานไปจดทะเบียนเป็นชื่อพรรคไว้ก่อน (เมื่อเดือน มี.ค. 2564) นายกฯ จะใช้หรือไม่ก็แล้วแต่”

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวไปถาม พล.อ. ประยุทธ์ เกี่ยวกับชื่อพรรค รทสช. นายกฯ บอกว่าเท่าที่จำได้ เขากล่าวในงานใดงานหนึ่งทำนองว่า “เราต้องรวมพลังกันในการสร้างชาติของเรา เดินไปข้างหน้า” จากนั้นก็มีการนำไปตั้งชื่อพรรค และยังบอกอีกว่า “ผมไม่ได้ไปสั่งเขาตั้งชื่อพรรคนี้เมื่อไหร่ล่ะ ผมไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรคนี่นา”

ส่วนนายเสกสกล ซึ่งลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เมื่อต้นปี 2565 นับเป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งของ รทสช. แต่ต่อมาเขาก็ลาออกจาก รสทช. กลับไปสังกัด พปชร. แล้วก็ลาออกจาก พปชร. อีกครั้งเพื่อมาเป็นหัวหน้าพรรคเทิดไท ซึ่งเป็นพรรคใหม่ที่เขายื่นจดทะเบียนก่อตั้ง

ล่าสุด นายเสกสกล ซึ่งประกาศตัวว่าเป็น “คนรักลุงตู่ ตัวจริงเสียงจริง” ได้ลาออกจากการเป็นหัวหน้าและสมาชิกพรรคเทิดไท และเตรียมจะกลับไปสมัครเป็นสมาชิก รทสช. อีกครั้ง โดยเขายินดีที่จะทำงานการเมืองกับรทสช. ไม่ว่าจะมีตำแหน่งใด ๆ หรือไม่ เพราะอยากช่วยงานและสนับสนุนให้ พล.อ. ประยุทธ์ได้เป็นนายกฯ อีกครั้ง

ถือเป็นการตอบแทนเฮือกสุดท้าย ต่อความภักดีที่เสกสกลช่วยงานพล.อ.ประยุทธ์ด้วยดีที่ผ่านมา ขณะที่ความคืบหน้ากรณีฉาวคลิปสินบนหวย ขณะนี้ ไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด